TRƯỞNG BAN KINH TẾ - NGÂN SÁCH HĐND TP HÀ NỘI PHẠM THỊ THANH MAI:

Doanh nghiệp chưa mặn mà cải tạo chung cư cũ 

Xem với cỡ chữ
Mặc dù, từ năm 2005, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về cải tạo chung cư cũ. Tuy nhiên, sau 10 năm, toàn TP mới phá dỡ, xây dựng lại được 14 trong tổng số hơn 1.500 chung cư cũ trên địa bàn. Phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân đã có cuộc trao đổi với bà PHẠM THỊ THANH MAI - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội xung quanh nội dung này.

10 năm, cải tạo được 14/1.500 chung cư cũ 

 - Được biết, UBND TP Hà Nội đã trình HĐND TP thông qua 4 Nghị quyết về quản lý quỹ nhà biệt thự, cải tạo các khu chung cư cũ trên địa bàn nhưng tiến độ vẫn hết sức ì ạch. Phải chăng công tác chỉ đạo, thực hiện chưa sát sao, thưa bà?

- Sau khi các Nghị quyết HĐND TP được ban hành, UBND TP đã chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, so với thực tiễn đòi hỏi thì việc triển khai chưa hiệu quả, nảy sinh khó khăn, vướng mắc. Có thời điểm công tác quản lý chưa sát sao, chưa xử lý quyết liệt.

Trước thực tế này, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã yêu cầu UBND TP chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền quận, huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng đô thị và có kế hoạch kiểm tra, rà soát, kiểm định chất lượng công trình đối với các khu chung cư cũ, biệt thự cũ, công trình xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn TP đã xuống cấp. HĐND TP cũng chỉ đạo, trong kiểm tra, rà soát, kiểm định cần quan tâm đặc biệt đối với các biệt thự, công trình thuộc nhóm 3 có nguy cơ sập đổ để có biện pháp xử lý, giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng của nhân dân. Bên cạnh đó, đã có nhiều cuộc họp của TP, Bộ Xây dựng, các hiệp hội, các chuyên gia để mổ xẻ, phân tích tìm ra những vướng mắc, khó khăn. Đây là vấn đề dư luận xã hội và cử tri rất quan tâm nên các cấp chính quyền cần xử lý tích cực trong thời gian tới.

 -  Sau 10 năm, kể từ khi HĐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết về cải tạo chung cư cũ, chưa đến 1% trong tổng số khoảng 1.500 nhà chung cư cũ được cải tạo. Trong khi chất lượng những tòa nhà này ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Vậy khó khăn lớn nhất hiện nay để giải bài toán này là gì, thưa bà?

- Theo tôi, khó khăn lớn nhất là do vướng quy hoạch. Bởi hầu hết các khu chung cư cũ đều ở 4 quận nội thành trung tâm lõi và thuộc khu vực hạn chế phát triển nhà cao tầng theo quy hoạch đã duyệt. Từ năm 2009, khi triển khai xây dựng Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Thủ tướng Chính phủ có thông báo số 348/TBVPCP. Trong đó, yêu cầu UBND TP chỉ đạo dừng xây dựng các nhà cao tầng trong khu vực trung tâm. Mặt khác, một số quy hoạch phân khu khu vực nội đô chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nên các dự án cải tạo chung cư cũ gặp khó khăn. 

Để giải quyết vấn đề này, về quy hoạch, cần tập trung tổ chức lập và phê duyệt quy hoạch khu vực nội đô làm cơ sở lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Đồng thời, xây dựng cơ chế chính sách, trên cơ sở Nghị định 101/2015/NĐ-CP ngày 20.10.2015 về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên nguyên tắc chủ sở hữu các căn hộ có trách nhiệm và nghĩa vụ tham gia lựa chọn chủ đầu tư để thực hiện cải tạo công trình.

Huy động các nguồn lực

- Vậy theo bà, giải pháp nào đẩy nhanh tiến độ cải tạo các khu chung cư cũ để đáp ứng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại, vừa giảm tải dân số cho khu vực trung tâm TP theo nghị quyết số 07/2013/NG-HĐND của HĐND TP Hà Nội?

- Theo tôi, để thực hiện tốt chủ trương này, điểm mấu chốt chính là chính quyền địa phương phải xác định và đưa vào chương trình cải tạo xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp thành nhiệm vụ trọng tâm, là nội dung trong chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và xây dựng kế hoạch, biện pháp cụ thể để tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, cần tập trung triển khai các chính sách ưu tiên đầu tư và huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các khu đô thị, nhà ở, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại, thuận tiện ở ngoại thành nhằm giảm tải dân số cho khu vực trung tâm TP theo nghị quyết số 07/2013/NG-HĐND của HĐND TP Hà Nội.

Cần xác định trách nhiệm chính trong xây dựng lại chung cư cũ để bảo  đảm an toàn của chủ sở hữu cùng với sự tham gia của nhà đầu tư. Nhà nước thực hiện vai trò hướng dẫn, hỗ trợ chứ không làm thay trách nhiệm của chủ sở hữu. TP cần chuẩn bị quỹ đất, quỹ nhà tạm cư cho các hộ dân trong các nhà nguy hiểm cần phải di dời khẩn cấp.

- Xin cảm ơn bà!

Sở Xây dựng mới tiến hành rà soát, đánh giá 42 nhà chung cư xuống cấp ở 5 quận, huyện. Trong đó, có 39 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ C, 1 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ B, 2 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ D cần phải di dân gấp. UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương lập phương án hỗ trợ, di dời các hộ dân đang sinh sống tại 2 nhà chung cư cũ nguy hiểm mức độ D (mức độ nguy hiểm cao nhất theo thang tiêu chuẩn an toàn kết cấu công trình) nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân là nhà A Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh và nhà G6A Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình.

____________

UBND TP vừa ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP Hà Nội. Theo đó, cho phép xây cao 21 - 25 tầng đối với nhiều dự án cải tạo chung cư cũ ở các khu vực trung tâm. Hy vọng, đây sẽ là bước quan trọng để giải quyết, gỡ nút thắt mâu thuẫn về lợi ích giữa nhà đầu tư với người dân ở chung cư cũ.

Nguyên Khôi thực hiện

Video New - Hoạt động của HĐND Hà Nội