Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Cảng vụ hàng hải Nghệ An 

Xem với cỡ chữ
Chiều 27.3, Đoàn giám sát của QH về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 – 2018 do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát, Thượng tướng Võ Trọng Việt dẫn đầu đã làm việc với Cảng vụ hàng hải Nghệ An.

Báo cáo với Đoàn giám sát, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nghệ An Vương Bình Minh cho biết, Cảng vụ Hàng hải Nghệ An là cơ quan trực thuộc Cục hàng hải Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về hảng hải tại cảng biển và khu vực quản lý được giao. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và kiến thức về PCCC được lãnh đạo các đơn vị quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục.  Cảng vụ đã tổ chức quán triệt đến từng cán bộ, công chức cơ quan đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp cảng đóng trên khu vực nội dung của Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCCC và các văn bản có liên quan đến PCCC. Đồng thời, trang bị đầy đủ phương tiện, điều kiện về PCCC, cứu nạn, cứu hộ, theo dõi, quản lý tình hình sử dụng thiết bị PCCC, cứu nạn, cứu hộ, có kế hoạch quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời các phương tiện PCCC – cứu nạn, cứu hộ bảo đảm sẵn sàng chữa cháy hiệu quả.

Trong giai đoạn 2014-2018 Cảng vụ Hàng hải Nghệ An đã phối hợp với Phòng ảnh sát PCCC tỉnh Nghệ An, Chi Cục, bảo vệ môi trường kiểm tra các Bến cảng, kho cảng, bồn chứa và nhà máy đóng tàu trên địa bàn về công tác an toàn hàng hải, an ninh hàng hải, phòng chống cháy nổ và phòng ngừa ô nhiêm môi trường định kỳ kiểm tra 2 lần/năm đối với mỗi cơ sở. Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị đều thực hiện đúng các quy định. Nhờ có sự đầu tư quan tâm đến công tác PCCC đã giúp ngăn chặn ngay các nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy và những hành vi vi phạm quy định an toàn về PCCC, kịp thời khắc phục các thiếu sót, vi phạm quy định an toàn về PCCC. Trong giai đoạn 2014-2018 không xảy ra vụ cháy nào tại đơn vị cũng như các bến cảng, kho tàng và tàu thuyền hoạt động trong khu vực quản lý của Cảng vụ hàng hải Nghệ An.


Toàn cảnh Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Cảng vụ hàng hải Nghệ An về công tác PCCC

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCCC tại Cảng vụ cũng còn tồn tại. Một số đơn vị, doanh nghiệp cảng chưa thực sự chú trọng đến công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ, nhận thức chưa đầy đủ, chưa thực sự nghiêm túc khi triển khai công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Công tác tuyên truyền chưa đạt yêu cầu, công tác tự kiểm tra về PCCC còn bị xem nhẹ…

Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát Võ Trọng Việt đánh giá cao việc tuân thủ các quy định về PCCC  của các đơn vị trong Cảng vụ hàng hải Nghệ An, việc thực hiện ý thức trách nhiệm, tuân thủ pháp luật về PCCC rất nghiêm túc, nề nếp. Tuy nhiên, Phó trưởng Đoàn Thường trực Võ Trọng Việt nhìn nhận, với đặc điểm là cảng vừa khai thác, vừa đầu tư xây dựng nên việc quản lý, PCCC ở Cảng Cửa Lò còn có những khó khăn nhất định. Điều này đặt ra yêu cầu nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo cảng, các cơ quan trong khu vực cảng.. Hệ thống về PCCC được thực hiện đồng bộ nhưng vẫn không thể chủ quan.

Nhấn mạnh Cảng hàng hải Nghệ An là cảng tổng hợp vừa có xăng dầu, hàng hóa vừa có tàu thuyền ngư dân, ý thức trách nhiệm của mỗi đối tượng là khác nhau, do đó Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát Võ Trọng Việt đề nghị công tác tuyền truyền, giáo dục cho các tầng lớp trong khu vực cảng phải có cách làm khác, không thể tuyên truyền chung chung, cần có nhạc trưởng trong thực hiện vấn đề tuyên truyền về công tác PCCC cho hiệu quả.

Cũng theo Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát Võ Trọng Việt, là một tỉnh có diện tích rừng lớn, điều lo ngại nhất ở Nghệ An là xảy ra cháy rừng, nếu không giải quyết được công tác phòng, chống cháy rừng thì hậu quả sẽ rất khó lường. Để nâng cao hiệu quả công tác PCCC, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát Võ Trọng Việt đề nghị tỉnh chỉ đạo bộ phận cảng nâng cao cảnh giác, phòng ngừa cháy xảy ra, không được chủ quan trong mọi tình huống.

+ Trước đó, Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại Tổng kho và bến cảng xăng dầu DKC Petro, Cảng nước sâu VISSAI, Cảng Cửa Lò về thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC.

Tin và ảnh: Hà An