Đoàn công tác của Ủy ban Tư pháp làm việc tại Bình Thuận 

Xem với cỡ chữ
Ngày 14.8, Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp do Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Luật làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận cùng các sở, ngành liên quan về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng; công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án năm 2019 và việc chấp hành pháp luật tố tụng hình sự trong việc tạm đình chỉ điều tra.

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận Phạm Thật cho biết: Bình Thuận đã tập trung triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Lực lượng nòng cốt là công an đã quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm hình sự nổi lên trên địa bàn, nhất là các băng, nhóm tội phạm hoạt động lưu động, có tổ chức, tội phạm cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”; thường xuyên rà soát, triệt phá các đường dây, tụ điểm hoạt động cờ bạc, mại dâm trá hình; đồng thời đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án xảy ra, đặc biệt là các vụ trọng án, nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm... Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã điều tra, xử lý 191 vụ tội phạm hình sự, trong đó có 21 vụ trọng án; triệt phá 149 vụ với 230 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy; phát hiện và xử lý 143 vụ vi phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, gian lận thương mại...

Công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận tiếp tục được Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với tinh thần nghiêm túc và quyết liệt. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về phòng, chống tham nhũng được tăng cường, tập trung hơn, nhất là những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực như tài chính, đất đai.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các quy định pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng; công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đã gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Đó là một số bất cập trong quy định về thời gian, thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản; công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản; một số quy định ở Luật Đất đai; thẩm quyền điều tra vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự... Tỉnh Bình Thuận kiến nghị QH xem xét sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung những quy định của luật, nghị định còn bất cập, chồng chéo, chưa phù hợp với thực tiễn, làm cơ sở cho các cơ quan tư pháp tổ chức thực thi nhiệm vụ đạt hiệu quả cao hơn, hạn chế tình trạng tồn đọng các vụ, việc trong thời gian dài...

 Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Luật đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiếp tục tăng cường biện pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm, phòng, chống tham nhũng. Các cơ quan tư pháp tiếp tục nâng cao năng lực trình độ, kỹ năng của các điều tra viên, kiểm sát viên, giám định viên tư pháp... Từ đó, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả giải quyết các vụ án, đồng thời tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan trong nâng cao công tác truy tố, xét xử, tránh xảy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm... Những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị mà các cơ quan chức năng của tỉnh đã đề cập trong buổi làm việc, Đoàn công tác ghi nhận và sẽ báo cáo UBTVQH.

Theo TTXVN