ĐỊA PHƯƠNG » Trao đổi kinh nghiệm
Cập nhật 09:56 | 18/02/2020 (GMT+7)
.
08:00 05/09/2019
Mường Lay là thị xã “bé” nhất toàn quốc về mọi phương diện: Quy mô dân số, đơn vị hành chính, cơ cấu kinh tế và cả thu nhập bình quân đầu người. Đến với “thị xã hẹp trong một tầm tiếng gọi” Mường Lay hôm nay, sẽ thấy ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thơ mộng, độc đáo, trầm mặc, yên bình và cheo leo giữa gió núi và mây ngàn. Mường Lay đang chuyển mình đến đích trở thành thị xã “du lịch, sinh thái, thương mại trong tương lai gần. Nhằm giúp bạn đọc biết đến tiềm năng và thế mạnh của thị xã Mường Lay, phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân đã có cuộc trao đổi với ông VŨ XUÂN LINH - Phó Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay.
08:00 05/09/2019
Huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) là địa bàn trọng điểm, chiến lược thuộc khu vực biên giới phía Tây của Tổ quốc. Vùng “phên dậu biên cương” Mường Nhé nhiều năm qua được sự quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng và thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là Đề án 79 về sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và các chương trình hỗ trợ giảm nghèo khác, nhưng đến nay Mường Nhé vẫn là một trong 62 huyện nghèo nhất của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 69,34%.
Sử dụng Quỹ Đầu tư phát triển địa phương
07:58 05/09/2019
Thực tế, các công trình kết cấu hạ tầng chủ đầu tư là cơ quan hành chính Nhà nước chủ yếu là các công trình công cộng hoặc mang tính phục vụ công cộng. Đa số doanh nghiệp “ít mặn mà” đưa vốn ra đầu tư vì sinh lời trong sản xuất kinh doanh thấp. Trong điều kiện như vậy, Quỹ Đầu tư phát triển hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn thi công dự án đầu tư kết cấu hạ tầng sẽ đem lại nhiều lợi thế. Vì vậy, rất cần cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện để địa phương sử dụng Quỹ Đầu tư phát triển hoạt động linh hoạt chức năng, nhiệm vụ nhằm đạt hiệu quả.
Hướng tới tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân
09:01 04/09/2019
Trong gần 10 năm thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội, nhân dân trên địa bàn huyện Thường Tín đã đóng góp 1.069 tỷ đồng phục vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng và nhiệt tình hưởng ứng của nhân dân đã tạo nên khí thế sôi nổi trong thực hiện phong trào xây dựng NTM ở miền quê vốn nhiều gian khó.
09:59 31/08/2019
Chính quyền điện tử và Cách mạng Công nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu. Tại Điện Biên, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tập trung xây dựng chính quyền điện tử đã góp phần tích cực cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, cũng như vận hành của bộ máy quản lý nhà nước. Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân đã phỏng vấn ông Chu Xuân Trường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.
Xây dựng nền hành chính phục vụ
09:55 31/08/2019
Nhờ tích cực đổi mới công tác cải cách hành chính (CCHC), với mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) tạo thuận lợi nhất cho người dân, thời gian qua, tỉnh Điện Biên đã từng bước thực hiện có hiệu quả công tác CCHC và đạt nhiều kết quả khả quan, góp phần giảm thiểu thời gian, chi phí và công sức của người dân đến thực hiện TTHC, người dân ngày càng hài lòng đối với các cấp chính quyền.
09:53 31/08/2019
Từ thị xã Điện Biên nhỏ bé được thành lập ngày 18.4.1992, với vài ba tuyến phố, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn nghèo nàn. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, ngày 26.9.2003 Chính phủ ra Nghị định số 110 - NĐ/CP về việc thành lập thành phố Điện Biên Phủ trực thuộc tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên). Với tiềm năng lợi thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, giao thông thuận lợi, có cụm di tích chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cùng những bước đi chiến lược, những cơ chế chính sách hợp lòng dân, thành phố Điện Biên Phủ đã có những bước phát triển tích cực.
09:52 31/08/2019
Tỉnh Điện Biên đã xây dựng và tập trung thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển nguồn nhân lực tỉnh đến năm 2020. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung toàn quốc cũng như trong khu vực thì các điều kiện về kinh tế, xã hội và chất lượng nguồn nhân lực vẫn ở mức thấp và còn nhiều khó khăn. Tỉnh Điện Biên xác định việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu đưa tỉnh Điện Biên trở thành tỉnh có trình độ phát triển trung bình vào năm 2020 vẫn là nhiệm vụ rất quan trọng trong thời gian tới. Để biết rõ hơn về vấn đề này Báo Đại biểu Nhân dân đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB - XH) tỉnh Điện Biên.
Trung tâm y tế huyện Tủa Chùa
09:52 31/08/2019
Đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tủa Chùa (Điện Biên) luôn phát huy tinh thần, trách nhiệm hết lòng vì sức khỏe người bệnh, với điều kiện còn rất khó khăn và thiếu thốn nhưng cán bộ, y - bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa vẫn không ngừng nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân trên địa bàn... Qua đó, đã được tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động chuyên môn và được người bệnh đánh giá cao.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang