PHÁP LUẬT » Pháp luật và đời sống
Cập nhật 11:27 | 18/02/2020 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết
08:50 04/08/2019
Thi hành án trong các vụ án tham nhũng lớn đang là một trong những điểm nghẽn của công tác thi hành án trong thời gian gần đây. Điển hình, trong vụ án tham nhũng tại Agribank - Chi nhánh Nam Hà Nội, Phạm Thị Bích Lương bị tuyên buộc liên đới bồi thường gần 1.400 tỷ đồng, nhưng đến nay, cơ quan thi hành án dân sự chỉ thu hồi được hơn 1 tỷ đồng và hiện tại không còn tài sản, chưa có điều kiện thi hành án.
Bảo vệ các loài thú lớn trước nguy cơ tuyệt chủng
08:11 03/08/2019
Mặc dù Việt Nam đã xây dựng được chính sách tương đối đầy đủ về bảo tồn động vật hoang dã, trong đó có hổ - một trong những loài thú lớn quý hiếm, song do chính sách chưa đồng bộ, vẫn còn chồng chéo trong danh mục loài, chế độ quản lý khác nhau cũng như thiếu quy định về xử lý tang vật... Bên cạnh đó, việc thực thi pháp luật trong bảo tồn động vật hoang dã chưa nghiêm, còn tình trạng mua bán, tiêu thụ sản phẩm từ hổ qua mạng…
Bạn đọc viết
07:54 02/08/2019
Sau 5 năm tổ chức triển khai Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, đã có 406 trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Từ thực tiễn triển khai, Bộ Y tế đã đề xuất việc nới lỏng các quy định liên quan đến việc mang thai hộ, tạo thuận lợi hơn cho vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có thể có con mang huyết thống của mình; đồng thời hạn chế việc mang thai hộ vì mục đích thương mại.
Sổ tay
08:09 01/08/2019
Khoản 3, Điều 8, Nghị định số 20/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết quy định: “Tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế”. Việc Nghị định 20 đưa thêm quy định về việc áp dụng tỷ lệ khống chế chi phí lãi vay cố định, trong khi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp chưa quy định đã và đang gây khó cho các doanh nghiệp.
08:10 01/08/2019
Kết quả khảo sát nhanh của Tổ chức Plan International Việt Nam từ 5 trường trung học cơ sở tại Hà Nội với 382 học sinh được lựa chọn cho thấy 54,4% các em cho biết các không gian thể thao hiện nay là chưa an toàn hoặc ít an toàn với em gái.
Thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh
07:59 31/07/2019
Nhiều người đã đi nước ngoài từ lâu hoặc không đủ sức khỏe để hành nghề khám, chữa bệnh nhưng vẫn có tên trong danh sách đăng ký hành nghề khám chữa bệnh. Đây là thực tế và khó kiểm soát khi tình trạng cho thuê chứng chỉ hành nghề diễn ra khá phổ biến.
Chợ Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội
07:36 30/07/2019
Báo Đại biểu Nhân dân nhận được đơn của tập thể tiểu thương chợ Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội tố cáo Hợp tác xã quản lý chợ đầu tư dự án xây mới chợ không đúng quy định, và có những hành vi chèn ép, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của tiểu thương, như: An ninh trật tự không bảo đảm, tiểu thương bị đe dọa, kinh doanh bị cản trở…
Hải Phòng
07:36 30/07/2019
Thời gian qua, hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố có xu hướng diễn biến phức tạp. Nhiều hình thức cho vay, vay hoặc huy động vốn với lãi suất vượt quá mức lãi suất cho vay mà pháp luật quy định đã được thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính, thường gắn với các hành vi đòi nợ, chiếm đoạt tài sản trái pháp luật tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự…
Sổ tay
07:35 30/07/2019
Với sự rốt ráo trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen” của lực lượng chức năng, nhiều băng nhóm, tổ chức “tín dụng đen” như cho vay nặng lãi đã bị triệt phá. Tuy vậy, để đẩy lùi, tiến tới loại bỏ “tín dụng đen” ra khỏi đời sống xã hội, bên cạnh các giải pháp về nghiệp vụ cũng như đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, thì đòi hỏi người dân cần vào cuộc.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang