PHÁP LUẬT » Pháp luật và đời sống
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.
Giáo dục, chăm sóc phục hồi chức năng trẻ tự kỷ
08:58 29/07/2019
Theo Hội Khoa học tâm lý - Giáo dục Việt Nam, những năm gần đây, số lượng trẻ bị rối loạn tự kỷ ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhận thức của các gia đình, cộng đồng, xã hội về hội chứng tự kỷ chưa đầy đủ, thậm chí sai lệch. Thiếu các cơ sở chăm sóc, khám chữa bệnh, giáo dục trẻ tự kỷ. Thực tế, cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan, ban, ngành, có chính sách hỗ trợ phù hợp để trẻ chậm phát triển trí tuệ thực sự được hòa nhập.
Bạn đọc viết
08:58 29/07/2019
Từ ngày 1.6.2019 Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản giữa Việt Nam và EU có hiệu lực. Một trong những cam kết nền tảng của Hiệp định này là bảo đảm nguồn gốc gỗ, các sản phẩm từ gỗ. Đây là một cam kết không dễ dàng thực hiện, nhất là trong các trường hợp mua sắm công.
08:34 29/07/2019
Báo Đại biểu Nhân dân đã tiếp nhận và xử lý các đơn thư sau:
Tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo
08:53 28/07/2019
Mặc dù thời gian qua, việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài đã được các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai, song thực tế vẫn còn những đơn thư vượt cấp. Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo các địa phương cần trách nhiệm hơn trong việc tiếp dân; cán bộ tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo phải đặt mình vào vị trí của người dân để giải quyết dứt điểm các vụ việc, chứ không chỉ giải quyết cho xong, cho hết trình tự, thủ tục...
Sổ tay
08:44 28/07/2019
Theo thống kê của cơ quan chức năng, có đến 61% vụ chập cháy xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội trong 6 tháng đầu năm có liên quan do chập cháy điện. Những ngày hè nắng nóng, các rủi ro về điện dễ xảy ra dẫn đến các sự cố đáng tiếc. Để ngăn chặn chập cháy do điện, mỗi người dân cần nâng cao ý thức và hiểu biết về phòng cháy chữa cháy, loại bỏ ý thức chủ quan để bảo vệ an toàn cho gia đình, người thân và những người xung quanh mình.
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn
07:53 26/07/2019
Luật Công đoàn 2012 được Quốc hội Khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ Ba, ngày 20.6.2012 trên cơ sở sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn năm 1990, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2013. Đây được xem là cơ sở pháp lý quan trọng về tổ chức và hoạt động cho công đoàn thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, giữ vững ổn định chính trị - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, sau hơn 5 năm có hiệu lực thi hành, Luật Công đoàn đã bộc lộ những hạn chế, đòi hỏi cần phải được sửa đổi cho phù hợp.
Tính khả thi của văn bản quy phạm pháp luật
07:59 24/07/2019
Văn bản quy phạm pháp luật không thể có tính khả thi nếu như không giải quyết đúng và trúng vấn đề mà xã hội đang đòi hỏi. Tuy nhiên, khi quy trình lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) mang hình thức đối phó, thiếu nguồn lực thực hiện thì rất khó bảo đảm tính khả thi.
Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)
08:09 23/07/2019
Trước những bất cập, hạn chế của Luật Khám bệnh, chữa bệnh hiện hành, Bộ Y tế đang dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân theo định hướng công bằng, hiệu quả, lấy người bệnh làm trung tâm. Đồng thời tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật quản lý nhà nước về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Bạn đọc viết
08:08 23/07/2019
Báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về tình hình thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP trong quý II.2019 cho thấy, có 298 kiến nghị mới của các doanh nghiệp và Hiệp hội Doanh nghiệp. Như vậy, so với quý I đã tăng 190 kiến nghị. Trong đó, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có số kiến nghị nhiều nhất so với các bộ, ngành, địa phương khác. Một số bộ, ngành, địa phương khác cũng nhận được kiến nghị của doanh nghiệp như Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Ninh Bình, Đắk Lắk, Sơn La, Khánh Hòa, Bắc Giang, Kiên Giang…
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang