QUỐC TẾ » Nghị viện các nước
Cập nhật 11:28 | 28/02/2020 (GMT+7)
.
Pháp luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở một số nước
08:23 23/02/2020
Pháp luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của một số nước cho thấy, có nước quy định khái niệm văn bản quy phạm pháp luật và có nước không. Về cơ bản, đa số các nước không quy định khái niệm văn bản quy phạm pháp luật mà chỉ liệt kê hình thức văn bản và viện dẫn quy định của Hiến pháp về thẩm quyền ban hành văn bản.
Pháp luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở một số nước
08:23 23/02/2020
Giải thích pháp luật là hoạt động tất yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa các quy phạm pháp luật vào cuộc sống và mọi nhà nước đều phải thực hiện. Đa số quốc gia đều quy định, giải thích pháp luật là việc làm rõ tinh thần, nội dung của một văn bản pháp luật.
Pháp luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở một số nước
08:23 23/02/2020
Tại bất cứ quốc gia nào thì Quốc hội, cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân cũng là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp. Cơ quan hành pháp được ủy quyền ban hành văn bản theo quy định của luật đối với một số lĩnh vực nhất định hoặc được ủy quyền ban hành văn bản trong từng luật cụ thể. Rất nhiều nước quy định thẩm quyền ban hành văn bản của chính quyền địa phương, thậm chí trao thẩm quyền ban hành văn bản cho đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt.
Pháp luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở một số nước
08:23 23/02/2020
Theo quy định của các nước, thời điểm có hiệu lực của văn bản phải được quy định cụ thể trong văn bản đó. Thời điểm có hiệu lực của văn bản thường được xác định kể từ ngày công bố, ký ban hành văn bản pháp luật hoặc kể từ ngày văn bản được thông qua. Phần lớn các nước đều quy định bắt buộc việc đăng công báo văn bản pháp luật do các cơ quan Trung ương và địa phương ban hành (Trung Quốc, Lào, Canada, Azerbaijan…). Một số nước quy định về việc đăng công báo; nếu không thì văn bản pháp luật không có hiệu lực thi hành (Bulgaria).
Thể chế chính trị Australia
08:18 16/02/2020
Người châu Âu đầu tiên đặt chân lên châu Úc là một người Hà Lan, tên là Willem Janszoon vào năm 1606. Ông cùng đoàn thủy thủ Hà Lan đổ bộ lên cửa sông Pennefather thành phố Cape York ngày nay. Họ vẽ bản đồ toàn bộ bờ biển phía Tây và đặt tên cho lục địa là Tân Hà Lan (New Holland) trong suốt cả thế kỷ XVII. Oái oăm là người Hà Lan đặt chân lên châu Úc trước, nhưng người Anh lại là những người tuyên bố chủ quyền ở đây trước. Năm 1688 và 1689 lần lượt hai nhà thám hiểm người Anh tên là Wiliam Dampier đã đổ bộ lên bờ biển Tây-Bắc của Tân Hà Lan và James Cook đổ bộ lên phía Đông. James Cook đi dọc bờ biển, vẽ bản đồ chi tiết và tuyên bố chủ quyền của nước Anh với tên gọi là New South Wales và biến nó thành nơi lưu đày tội phạm của nước Anh. Ở trại giam Port Jackson gần Sydney, ngày 26.1.1788 quốc kỳ Anh được kéo lên và ngày này sau đó trở thành ngày Quốc khánh của Australia.
Thể chế chính trị Australia
08:17 16/02/2020
Một trong những hấp dẫn của nước Australia là nhà Nghị viện. Nhà Nghị viện được xây dựng ở trung tâm Thủ đô Canberra, rộng tới 25ha giữa rừng cây xanh bao la, phía trước là hồ nước nhân tạo Burley Griffin.
Thể chế chính trị Australia
08:16 16/02/2020
Hệ thống chính trị Australia với sự tồn tại của Nữ hoàng, toàn quyền và một Nghị viện lưỡng viện theo mô hình Westminster, nhưng lại có nhiều nét bị ảnh hưởng bởi mô hình Mỹ.
Nhìn lại Phong trào Làng mới ở Hàn Quốc những năm 1970
08:11 01/12/2019
“Saemaul undong - phong trào Làng mới” (phong trào nông thôn mới) là phong trào cải cách ý thức để phát triển nông thôn bằng tinh thần tự lực của cộng đồng được khởi động ở Hàn Quốc từ năm 1970. Ra đời từ nông thôn, tuy giá trị đóng góp của nông nghiệp vào tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc không cao, nhưng vai trò quan trọng của phong trào Làng mới được khẳng định ở giá trị cải thiện nông thôn, đưa tinh thần Saemaul lan tỏa vào công nghiệp, vào nền hành chính, vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trở thành một cuộc cách mạng về tinh thần.
Nhìn lại Phong trào Làng mới ở Hàn Quốc những năm 1970
08:09 01/12/2019
Phong trào Làng mới ở Hàn Quốc được coi là mô hình phát triển nông thôn thành công nhất trên thế giới, nó đã làm biến đổi toàn diện nông thôn Hàn Quốc từ một khu vực nghèo đói, lạc hậu trở thành một khu vực phát triển năng động, giàu đẹp. Nguyên lý quan trọng nhất của phong trào Làng mới là lấy người dân làm trung tâm, phát huy đầy đủ vai trò làm chủ của nhân dân thông qua các khía cạnh sau:
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang