QUỐC TẾ » Nghị viện các nước
Cập nhật 10:14 | 10/04/2020 (GMT+7)
.
Các nghị viện thành viên AIPA - CHDCND Lào
07:58 08/03/2020
Với số lượng đại biểu hạn chế, Quốc hội Lào cũng có một cơ cấu tổ chức khá tinh gọn với 8 ủy ban. Bên cạnh đó, do tính chất hoạt động không thường xuyên (mỗi năm họp 2 lần), Quốc hội Lào thành lập Ủy ban Thường vụ Quốc hội là cơ quan thường trực của mình, với chức năng và quyền lực rộng lớn được ví như cánh tay phải của Quốc hội, thay mặt Quốc hội giải quyết các vấn đề giữa hai kỳ họp.
Các nghị viện thành viên AIPA - Quốc hội Thái Lan
08:47 01/03/2020
Vị trí Chủ tịch Quốc hội lần đầu tiên được thiết lập vào năm 1932 khi cơ quan lập pháp đầu tiên của Thái Lan được thành lập. Khi đó, vị trí Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Xiêm do ông Chaophraya Thammasakmontri nắm giữ. Hiến pháp Thái Lan quy định: Chủ tịch Hạ viện Thái Lan sẽ đồng thời là Chủ tịch Quốc hội (lưỡng viện) và Chủ tịch Thượng viện sẽ là Phó chủ tịch Quốc hội. Tuy nhiên, đôi khi vị trí này chỉ là Chủ tịch Quốc hội (vì phần lớn trong các lần thay đổi Hiến pháp, cơ quan lập pháp Thái Lan chỉ có một viện) hoặc Chủ tịch Thượng viện giữ vị trí này.
Các nghị viện thành viên AIPA - Quốc hội Thái Lan
08:46 01/03/2020
Hiến pháp năm 2017 do Chính quyền quân sự soạn thảo và được toàn thể cử tri Thái Lan thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, đã đưa ra những thay đổi quan trọng cho chế độ bầu cử ở Thái Lan. Cụ thể, cơ quan lập pháp Thái Lan từ Hội đồng Lập pháp một viện được thiết lập sau cuộc đảo chính 2014, được tái lập là một Quốc hội lưỡng viện gồm Thượng viện với 250 thượng nghị sĩ và Hạ viện gồm 500 thành viên.
Các nghị viện thành viên AIPA - Quốc hội Thái Lan
08:45 01/03/2020
Pháp luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở một số nước
08:23 23/02/2020
Pháp luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của một số nước cho thấy, có nước quy định khái niệm văn bản quy phạm pháp luật và có nước không. Về cơ bản, đa số các nước không quy định khái niệm văn bản quy phạm pháp luật mà chỉ liệt kê hình thức văn bản và viện dẫn quy định của Hiến pháp về thẩm quyền ban hành văn bản.
Pháp luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở một số nước
08:23 23/02/2020
Giải thích pháp luật là hoạt động tất yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa các quy phạm pháp luật vào cuộc sống và mọi nhà nước đều phải thực hiện. Đa số quốc gia đều quy định, giải thích pháp luật là việc làm rõ tinh thần, nội dung của một văn bản pháp luật.
Pháp luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở một số nước
08:23 23/02/2020
Tại bất cứ quốc gia nào thì Quốc hội, cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân cũng là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp. Cơ quan hành pháp được ủy quyền ban hành văn bản theo quy định của luật đối với một số lĩnh vực nhất định hoặc được ủy quyền ban hành văn bản trong từng luật cụ thể. Rất nhiều nước quy định thẩm quyền ban hành văn bản của chính quyền địa phương, thậm chí trao thẩm quyền ban hành văn bản cho đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt.
Pháp luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở một số nước
08:23 23/02/2020
Theo quy định của các nước, thời điểm có hiệu lực của văn bản phải được quy định cụ thể trong văn bản đó. Thời điểm có hiệu lực của văn bản thường được xác định kể từ ngày công bố, ký ban hành văn bản pháp luật hoặc kể từ ngày văn bản được thông qua. Phần lớn các nước đều quy định bắt buộc việc đăng công báo văn bản pháp luật do các cơ quan Trung ương và địa phương ban hành (Trung Quốc, Lào, Canada, Azerbaijan…). Một số nước quy định về việc đăng công báo; nếu không thì văn bản pháp luật không có hiệu lực thi hành (Bulgaria).
Thể chế chính trị Australia
08:18 16/02/2020
Người châu Âu đầu tiên đặt chân lên châu Úc là một người Hà Lan, tên là Willem Janszoon vào năm 1606. Ông cùng đoàn thủy thủ Hà Lan đổ bộ lên cửa sông Pennefather thành phố Cape York ngày nay. Họ vẽ bản đồ toàn bộ bờ biển phía Tây và đặt tên cho lục địa là Tân Hà Lan (New Holland) trong suốt cả thế kỷ XVII. Oái oăm là người Hà Lan đặt chân lên châu Úc trước, nhưng người Anh lại là những người tuyên bố chủ quyền ở đây trước. Năm 1688 và 1689 lần lượt hai nhà thám hiểm người Anh tên là Wiliam Dampier đã đổ bộ lên bờ biển Tây-Bắc của Tân Hà Lan và James Cook đổ bộ lên phía Đông. James Cook đi dọc bờ biển, vẽ bản đồ chi tiết và tuyên bố chủ quyền của nước Anh với tên gọi là New South Wales và biến nó thành nơi lưu đày tội phạm của nước Anh. Ở trại giam Port Jackson gần Sydney, ngày 26.1.1788 quốc kỳ Anh được kéo lên và ngày này sau đó trở thành ngày Quốc khánh của Australia.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang