DIỄN ĐÀN ĐBND » Ý kiến Chuyên gia
Cập nhật 17:02 | 07/12/2019 (GMT+7)
.
15:06 13/12/2015
(ĐBNDO) - Theo Giám đốc Trung tâm công tác lý luận Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam BÙI XUÂN ĐỨC, cuộc Tổng tuyển cử QH đầu tiên đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu. Chúng ta cần phải tiếp tục nghiên cứu những bài học kinh nghiệm từ cuộc Tổng tuyển cử này để vận dụng hoàn thiện công tác bầu cử hiện nay, để bầu cử luôn thực sự là dịp xây dựng thể chế dân chủ cho nhân dân; huy động toàn dân tham gia bỏ phiếu xây dựng chính quyền...
11:03 11/12/2015
(ĐBNDO) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm QH Việt Nam, Phóng viên Báo điện tử Đại biểu Nhân dân đã có cuộc trao đổi với ông Lương Phan Cừ - Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội về những vấn đề liên quan đến hiệu quả của hoạt động QH trong thời gian qua. Ông Lương Phan Cừ cho rằng, sau 70 năm, QH Việt Nam đã có những bước tiến dài.
09:12 29/10/2015
(ĐBNDO) - Ai cũng có quyền bầu cử trừ những người không biết chữ, không biết viết phải nhờ người khác. Cho nên “một người hô vạn người hưởng ứng” lời nói giản dị nhưng đã đáp ứng được niềm tin của người dân. Dù những người cộng sản bị tù về, những người trí thức ở địa phương thì nhân dân đều biết, cho nên nhân dân đều có quyền bầu cử, lựa chọn theo sự tuyên truyền giáo dục của ta. Theo tôi, đấy là thắng lợi của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, Giáo sư Lê Mậu Hãn chia sẻ.
15:14 11/08/2014
Tiêu chuẩn, cơ cấu là vấn đề quan trọng, xuyên suốt trong dự án luật hợp nhất về bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND. Có hai vấn đề cần bàn trước khi đề cập đến tiêu chuẩn và cơ cấu đại biểu, đó là địa vị pháp lý của Quốc hội, của HĐND và địa vị pháp lý của ĐBQH, của đại biểu HĐND. Từ địa vị pháp lý của Quốc hội, ĐBQH và của HĐND, đại biểu HĐND mà xác định tiêu chuẩn đại biểu và cơ cấu đại biểu.
Sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992:
11:02 08/03/2013
Hiện nay, các bộ, ngành, các địa phương đang đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, trong đó liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Vậy làm thế nào để khi Hiến pháp mới được ban hành thực sự là đạo luật gốc, kết tinh ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của toàn toàn dân? Đây cũng chính là vấn đề đặt ra trong buổi Tọa đàm chuyên gia đóng góp ý kiến một số quy định cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 do Ủy ban Về các xã hội vừa tổ chức mới đây.
14:43 05/03/2013
Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 có nội dung mới trong việc ghi nhận cụ thể cơ quan thực hiện quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Theo đó, Quốc hội là cơ quan thực hiện quyền lập pháp, Chính phủ là cơ quan thực hiện quyền hành pháp và Tòa án nhân dân là cơ quan thực hiện quyền tư pháp. Đây là cơ sở cho việc thực hiện kiểm soát quyền lực nhà nước một cách hiệu quả.
14:09 15/10/2012
Báo chí không có chức năng giám sát. Nhưng báo chí tham gia tích cực vào hoạt động giám sát. Và có nhiều phương thức để cơ quan báo chí hỗ trợ ĐBQH, các cơ quan của QH và QH thực hiện chức năng giám sát. Hoặc theo phương thức thông tin thường xuyên hoặc chủ động tham gia giám sát hoạc độc lập tiến hành phục vụ giám sát...
08:43 14/10/2012
Tập đoàn kinh tế (TĐKT) là sản phẩm tất yếu, khách quan, ra đời và phát triển theo quy luật tích lũy, tích tụ tập trung, quy luật thị trường cạnh tranh và lợi ích kinh tế với lợi nhuận tối đa. Tập đoàn kinh tế là một cơ cấu sở hữu được tổ chức thành hệ thống với quy mô lớn, vừa có chức năng sản xuất - kinh doanh, vừa có chức năng liên kết kinh tế thông qua hoạt động trên nhiều ngành, lĩnh vực ở nhiều vùng lãnh thổ khác nhau.
09:44 03/09/2012
Tại Hội thảo khoa học ĐBQH chuyên trách với những quy định của pháp luật hiện nay diễn ra mới đây, GS, TS TRẦN NGỌC ĐƯỜNG đã chia sẻ với PV ĐBND: để tiếp tục hoàn thiện chế định pháp lý về ĐBQH hoạt động chuyên trách, theo tôi cần phải xác định rõ ràng và dứt khoát mô hình tổ chức QH nước ta là mô hình vừa có ĐBQH chuyên trách và ĐBQH kiêm nhiệm như hiện nay, hay là có bước phát triển chủ yếu là chuyên trách. Và nếu như hiện nay thì tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách bao nhiêu % là hợp lý...
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang