KINH TẾ » Vấn đề hôm nay
Cập nhật 19:07 | 17/02/2020 (GMT+7)
.
Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam
08:12 17/02/2020
Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu thông qua với tỷ lệ khá cao (63,34%). Đây là hiệp định thương mại toàn diện nhất của Liên minh châu Âu (EU) với một quốc gia đang phát triển ở khu vực ASEAN sau Singapore. Bên cạnh cam kết liên quan đến thương mại và đầu tư, EVFTA cũng sẽ mở cửa thị trường mua sắm công của Việt Nam cho các nhà thầu EU và ngược lại; đồng thời nâng cao tiêu chuẩn và tăng khả năng cạnh tranh của nhà thầu trong hoạt động mua sắm công.
08:11 17/02/2020
Đã thành thông lệ, giải ngân vốn đầu tư công thường rất chậm trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, năm nay tình hình có thể sẽ khác và phải khác. “Sẽ khác” bởi Luật Đầu tư công (sửa đổi) có hiệu lực từ 1.1.2020 đơn giản hóa nhiều thủ tục, tháo gỡ nhiều vướng mắc nên kỳ vọng tiến độ tốt hơn. “Phải khác” vì trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19), Chính phủ xác định đẩy nhanh giải ngân đầu tư công là một trong những giải pháp hỗ trợ tăng trưởng.
08:07 16/02/2020
Nhiều doanh nghiệp cho biết, trong khi các cửa hàng vắng khách thì lượng đơn hàng mua bán trực tuyến lại tăng 30 - 50% so với trước khi xảy ra dịch Covid-19. Dịch bệnh diễn biến phức tạp đang làm thay đổi hành vi mua sắm của người tiêu dùng, đây là cơ hội để giao dịch trực tuyến dần thay thế phương thức mua hàng truyền thống.
07:46 15/02/2020
Là doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn nhất Việt Nam, Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) không chỉ không ngừng gia tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm ô tô mà còn đẩy mạnh xuất khẩu linh kiện phụ tùng, trong đó, nhíp ô tô là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực. Thông qua việc liên doanh, liên kết với Tập đoàn Daewon (Hàn Quốc) - nhà cung cấp cấp 1 của các hãng ô tô Hyundai và Kia, THACO đã làm chủ công nghệ, sản xuất và cung ứng các loại nhíp đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu của các hãng ô tô trên thế giới.
07:35 15/02/2020
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực sẽ tạo cơ hội lớn để doanh nghiệp nước ta đa dạng hóa thị trường, tránh phụ thuộc vào một vài thị trường như hiện nay. Tại Tọa đàm “EVFTA: Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ” ngày 14.2, nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam phải tiếp tục nỗ lực cải cách mạnh mẽ hơn nữa về thể chế, thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.
07:35 15/02/2020
Doanh nghiệp sản xuất, các làng nghề đang lo dịch Covid-19 nếu kéo dài sẽ làm đình trệ sản xuất do thiếu nguồn linh kiện, phụ tùng nhập khẩu từ Trung Quốc và người lao động đối mặt với nguy cơ không có việc làm...
08:05 14/02/2020
Thông thường, sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân đều rơi vào tình trạng khan hiếm lao động. “Song năm nay, điều đáng mừng là tình trạng này không xảy ra, dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Hiện cả nước có đến 98% công nhân, người lao động đã trở lại làm việc” - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao đổi nhanh với báo chí sau khi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và tình hình lao động, sản xuất sau Tết tại Thái Nguyên ngày 13.2.
08:04 14/02/2020
Trong tháng 1.2020, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào nước ta đạt 5,3 tỷ USD, tăng 179,5% so với cùng kỳ năm 2019. Các chuyên gia nhận định, nước ta đang đứng trước cơ hội “kép” trong thu hút FDI và điều quan trọng là sớm có tiêu chí cụ thể để sàng lọc và chọn được các dự án chất lượng cao, công nghệ hiện đại, mang lại giá trị gia tăng lớn và sẵn lòng chuyển giao công nghệ.
Phát triển du lịch Làng nghề Xôi Phú Thượng:
17:34 13/02/2020
Từ khi được công nhận làng nghề, đời sống của những hộ làm xôi tại Phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội đã được nâng cao trông thấy, nhiều công ty du lịch đã kết nối với chính quyền phường để tổ chức tour lữ hành. Mặc dù vậy, việc phát triển du lịch tại đây vẫn chưa được triển khai thực hiện. Để tìm hiểu rõ về vấn đề này, phóng viên báo Đại biểu Nhân dân đã có cuộc trò chuyện cùng Bí thư Đảng ủy phường Phú Thượng Nguyễn Mạnh Hải.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang