KINH TẾ » Vấn đề hôm nay
Cập nhật 08:27 | 18/02/2020 (GMT+7)
.
07:39 30/08/2019
“Giờ là thời điểm chín muồi để ban hành Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)”, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nói sáng qua trong phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế thẩm tra dự án Luật PPP. Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn tin rằng “đây là đạo luật quan trọng với Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu đầu tư lớn nhưng ngân sách khó khăn, mà đi vay thì sợ rơi vào bẫy nợ”.
07:38 30/08/2019
Cả nước hiện có khoảng 268 nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ, công suất 3,5 triệu tấn/năm, chiếm hơn 30% tổng số nhà máy trong ngành phân bón, trong khi 2 năm trước con số này chỉ dừng lại ở dưới 5%. Tương lai nền nông nghiệp sẽ chuyển đổi theo hướng chất lượng, giá trị gia tăng cao theo chuỗi bền vững, vì vậy đưa phân bón hữu cơ vào canh tác phải trở thành yêu cầu bắt buộc. Đây là mục tiêu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) đặt ra tại hội nghị “Thúc đẩy sản xuất, sử dụng và nâng cao chất lượng phân bón hữu cơ” ngày 28.8.
Huyện Tiên Du, Bắc Ninh
07:50 28/08/2019
20 năm trước, huyện Tiên Du tái lập với xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng vừa thiếu lại vừa yếu… Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự đoàn kết một lòng của Đảng bộ, nhân dân trong huyện, Tiên Du đã phát huy truyền thống văn hiến và cách mạng, ý thức tự lực, tự cường vượt qua khó khăn, tạo chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.
Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư
07:55 27/08/2019
Để nghe được nhiều hơn góp ý của chuyên gia trong và ngoài nước với dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), Ủy ban Kinh tế bắt đầu buổi tọa đàm chiều qua từ 1h30 (thay vì 2h như thường lệ) và kéo dài tới 5h30. Không ai bàn đến sự cần thiết của dự án Luật PPP - có lẽ vì không còn phải tranh luận gì về điều này nữa nhưng tất cả đều nhấn mạnh dự án Luật phải quy định càng cụ thể, chi tiết càng tốt và bảo đảm thống nhất với pháp luật hiện hành.
Dự án Trung Lương – Mỹ Thuận:
10:02 26/08/2019
Yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là “phải cơ bản thông xe cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận trong năm 2020”. Đến thời điểm này chỉ còn hơn 1 năm, nhưng khối lượng công việc còn lại nhiều như núi. Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận Mai Mạnh Hồng âu lo:“Chúng tôi đã tính toán cả thời gian xử lý nền đất yếu, lường trước khó khăn của việc vận chuyển vật liệu... thế nên đã lên kế hoạch cho từng tháng, thậm chí mỗi ngày phải làm được khối lượng việc ra sao mới kịp. UBTVQH phê duyệt nguồn vốn ngân sách mà Chính phủ trình lúc nào thì ngay lập tức lúc đó tất cả đồng loạt triển khai. Không thể chậm hơn được nữa. Hết thời gian rồi”.
Thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TW về thu hút vốn đầu tư nước ngoài
08:01 26/08/2019
“Xây dựng các tiêu chí về đầu tư để lựa chọn, ưu tiên thu hút đầu tư phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển ngành, lĩnh vực, địa bàn” là một trong những giải pháp trọng tâm nêu tại Nghị quyết s 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Với yêu cầu này, thời “trải chiếu hoa” thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) bằng mọi giá sẽ kết thúc.
EVFTA với nông sản Việt
08:24 25/08/2019
Với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), thuế suất của nhiều nhóm hàng sẽ dần về 0% trong một lộ trình ngắn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, không phải cứ thấy ưu đãi nhiều rồi vui mừng. Thuế suất về 0% nhưng hàng rào phi thuế quan sẽ dựng lên, rất khó cho nền sản xuất nông nghiệp của nước ta. Vì thế, cần phân tích và có chiến lược cụ thể xem nhóm hàng, mặt hàng nào sẽ chịu tác động, ảnh hưởng, từ đó có giải pháp ứng phó và thích nghi.
Thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TW về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI)
07:25 24/08/2019
Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết 50), trong đó đề ra 7 nhóm giải pháp chủ yếu. Theo Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) Nguyễn Mại, sau Nghị quyết này phải rất nhanh chóng thay đổi, hoàn thiện thể chế kinh tế cũng như các khâu trong quản lý nhà nước, bởi “thời gian là vàng bạc”.
Xử lý nợ thuế không còn khả năng thu hồi
07:24 24/08/2019
Bản mới nhất dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền thuế nợ đối với người không còn khả năng nộp đã thay đổi hướng tiếp cận so với trước. Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất khoanh nợ (thay vì xóa nợ) với 7 nhóm đối tượng và chỉ xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp (khoảng 11,8 nghìn tỷ đồng). Tại hội thảo góp ý vào dự thảo Nghị quyết do Ủy ban Tài chính - Ngân sách và Bộ Tài chính tổ chức ngày 23.8, các đại biểu cho rằng cách tiếp cận này hoàn toàn hợp lý.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang