KINH TẾ » Vấn đề hôm nay
Cập nhật 11:40 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
BỘ TRƯỞNG BỘ GIAO THÔNG - VẬN TẢI NGUYỄN VĂN THỂ:
07:27 03/06/2019
Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải NGUYỄN VĂN THỂ cho biết, việc lựa chọn nhà đầu tư cho dự án cao tốc Bắc Nam được áp dụng theo hình thức đầu thầu quốc tế, bảo đảm công bằng, minh bạch, cạnh tranh. Hồ sơ mời thầu và các điều khoản ràng buộc trách nhiệm của nhà đầu tư về chất lượng, tiến độ thực hiện dự án được tư vấn quốc tế lập với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và lấy ý kiến của các bộ ngành; đơn vị trúng thầu phải tuân thủ. “Chúng tôi sẽ làm nghiêm ngay từ đầu để tất cả vấn đề liên quan đều phải được xử lý”, ông Thể khẳng định.
Tọa đàm “Kinh tế vùng trọng điểm nhìn từ hệ thống cảng biển”
09:19 02/06/2019
Nói là chúng ta thiếu nhạc trưởng thì không hẳn, nhưng thiếu nhạc trưởng giỏi. Nếu không có người cầm trịch, thiếu “nhạc trưởng” giỏi để xử lý đầu vào và các vấn đề liên quan tới toàn bộ quá trình tổ chức thực hiện và đầu ra... thì vô cùng khó khăn. Muốn có hiệu quả thì chúng ta phải chuyên nghiệp, hiện đại hóa, đồng bộ hóa, phải có chiến lược thật, tiền thật, nhà đầu tư thật, hoạt động thật, kết nối thật...
Tọa đàm “Kinh tế vùng trọng điểm nhìn từ hệ thống cảng biển”
09:19 02/06/2019
Đầu tư cho cảng biển cần hạn chế đầu tư theo kiểu phong trào, những vùng kinh tế trọng điểm cần đầu tư một các hợp lý. Đầu tư phải đứng trên lập trường phát triển theo đúng luật kinh tế thị trường, không thể đầu tư theo kiểu chia đều mà cần hình thành các cực tăng trưởng là đầu tàu cho sự phát triển.
Tọa đàm “Kinh tế vùng trọng điểm nhìn từ hệ thống cảng biển”
09:19 02/06/2019
Để phát triển cảng biển, phải có cơ chế phân quyền và trách nhiệm cho địa phương trong việc đảm bảo tính đồng bộ trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng, dịch vụ liên quan tại từng địa phương. Đặc biệt là đầu cho luồng hàng hải, giao thông kết nối dịch vụ sau cảng; có cơ chế giá phí, bảo đảm hài hoà lợi ích của chính quyền, nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ sát hợp với năng lực và điều kiện đặc thù của mỗi địa phương.
Tọa đàm “Kinh tế vùng trọng điểm nhìn từ hệ thống cảng biển”
09:19 02/06/2019
Dù Chính phủ đã giao Bộ Giao thông – Vận tải nghiên cứu mô hình quản lý khai thác cảng biển hiệu quả nhưng không phát sinh thêm nguồn vốn, nhưng mô hình quản lý thế nào, hiện vẫn còn nhiều ý kiến. Ở Đài Loan, bỏ chính quyền cảng, quay trở lại là một công ty cảng quốc tế; hay ở Đức, chính quyền cảng do chính quyền bang nắm quyền chi phối; tại Thái Lan chính quyền cảng thuộc Nhà nước. Mô hình nào phù hợp với Việt Nam thì còn đang xem xét.
08:22 02/06/2019
Từ chiều qua, các mặt hàng xăng, dầu trong nước đồng loạt giảm giá bán lẻ. Tuy mức giảm không nhiều nhưng diễn biến này cùng với yêu cầu “không tăng giá dịch vụ công dồn dập vào một thời điểm” của Thủ tướng cho thấy khả năng Chính phủ sẽ hoàn thành mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm nay.
20:48 01/06/2019
Trong bối cảnh thị trường dầu khí thế giới có nhiều biến động thì những khó khăn, thách thức mà ngành dầu khí đã và đang đối diện cần được nhìn nhận, chia sẻ một cách khách quan, công tâm, đúng bản chất vấn đề. Đó là ý kiến của một số ĐBQH, nguyên là ĐBQH, chuyên gia kinh tế.
Tọa đàm “Kinh tế vùng trọng điểm nhìn từ hệ thống cảng biển”
08:41 31/05/2019
90% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu hàng năm của cả nước được thông qua hệ thống cảng biển, mỗi cụm cảng ở từng vùng miền đảm nhận chuyên chở hàng hóa, trao đổi thương mại cho cả một vùng kinh tế. Tại tọa đàm trực tuyến “Kinh tế vùng trọng điểm nhìn từ hệ thống cảng biển” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức vừa qua, nhiều chuyên gia cho rằng, để biết được kinh tế của một nước đang tăng trưởng hay chững lại hoặc suy thoái… thì chỉ cần nhìn sự tấp nập hay đìu hiu của hệ thống cảng biển.
Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam
08:37 31/05/2019
Đã có hơn 16 nghìn tỷ đồng tiết giảm được Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thực hiện trong quá trình triển khai đầu tư 5 dự án cao tốc liên vùng do đơn vị làm chủ đầu tư.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang