CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 07:02 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
CHÀO MỪNG NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM 18.5 - KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

Chủ động nghiên cứu trong mọi tình huống

07:32 | 18/05/2020
Giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành dữ dội, số lượng bộ kit xét nghiệm ở Việt Nam vừa ít ỏi, vừa phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài, thì bộ kit “made in Vietnam” do Học viện Quân y nghiên cứu được Tổ chức Y tế thế giới chứng nhận, cấp mã số lưu hành. Đây là thành công có ý nghĩa vô cùng to lớn, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như sự vào cuộc kịp thời của Bộ Khoa học và Công nghệ. Xung quanh vấn đề này, Báo Đại biểu Nhân dân có cuộc trao đổi với Trung tướng GS.TS ĐỖ QUYẾT - Giám đốc Học viện Quân y.

- Hiện cả nước đang rất quan tâm đến thông tin Học viện Quân y là đơn vị đầu tiên nghiên cứu, sản xuất thành công bộ sinh phẩm phát hiện chủng virus Corona mới giúp Việt Nam chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Xin ông chia sẻ đôi điều về vấn đề này?

- Trong bất cứ hoàn cảnh nào khi Tổ quốc và nhân dân cần thì người lính đều phải sẵn sàng “xung trận”. Nay, đứng trước đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu, tác động sâu sắc toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt với lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, cùng lời phát động của Thủ tướng “chống dịch như chống giặc” thì những người quản lý, chiến sĩ quân y chúng tôi càng phải nhận thức rõ tầm quan trọng phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ tăng tốc nghiên cứu kế sách, khoa học công nghệ trong y học để khống chế “giặc dịch”. Khoảng cuối tháng 1, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đồng ý với đề xuất của Học viện Quân y chủ trì nghiên cứu và phát triển bộ kit chẩn đoán nhanh, chính xác virus Corona chủng mới. Sau hơn 1 tháng miệt mài nghiên cứu không ngừng nghỉ, làm việc cả ngày lẫn đêm, các nhà khoa học Học viện Quân y đã tìm ra quy trình công nghệ chế tạo bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2 để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Kit phát hiện nhanh virus SARS-CoV-2 của Học viện Quân Y nghiên cứu và Việt Á sản xuất có điểm nổi trội ở dạng “ready to use” - sẵn sàng sử dụng, không phải pha chế, tránh tối đa can thiệp, tăng độ chính xác, tương tự với Kit của hãng Roche (Mỹ). Ưu điểm này khắc phục cơ bản hạn chế các bộ kit ở dạng “nguyên liệu rời” đòi hỏi người sử dụng tự pha chế nên rất dễ xảy ra sai sót, còn với bộ Kit của Việt Á sản xuất được pha chế ngay từ đầu nên rất an toàn. Sử dụng Kit của Việt Á sẽ rút ngắn thời gian thao tác từ 2 - 4 lần so với thời gian thao tác bộ Kit của Hàn Quốc hay CDC (Mỹ). Giá thành một bộ kit xét nghiệm do Việt Á sản xuất có khoảng 400.000-600.000 đồng.

Nhân đây chúng tôi cũng cảm ơn sự hỗ trợ rất lớn của Bộ Khoa học và Công nghệ, các ban ngành, đồng nghiệp và đối tác, nhất là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã giúp chúng tôi nuôi cấy 2 mẫu virus rất quý, đó là mẫu SARS-CoV-1 (gây ra đại dịch SARS năm 2003) và SARS-CoV-2 (gây ra dịch Covid-19). Hai mẫu này vô cùng quan trọng, vì ngay cả việc phân biệt được 2 con virus cùng chủng Corona này, đã là một việc làm khó rồi. Nếu không có 2 mẫu này, chúng tôi không thể nghiên cứu bộ kit thành công nhanh như vậy.

- Trong vòng 4 ngày (từ ngày 22 - 26.4), bộ kit test nhanh Covid - 19 của Học viện nhận hai tin vui khi được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Vương quốc Anh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu và WHO cấp mã số lưu hành có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

- Quá trình nghiên cứu đến sản xuất sản phẩm có quy trình hết sức nghiêm ngặt, bộ kit Real-Time RT-PCR one step phát hiện virus SARS-CoV-2 được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 13485, phòng thí nghiệm (Labo) thực hiện nghiên cứu đạt tiêu chuẩn ISO Class 8. Bộ kit được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại tại Labo chuẩn thức của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và Học viện Quân y. Việc đăng ký tại châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện. Điều này khẳng định sản phẩm nghiên cứu của Việt Nam đủ sức vươn ra thị trường quốc tế, có thể hòa nhập vào sân chơi lớn toàn cầu. Minh chứng sản phẩm được Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Anh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu và WHO cấp mã số lưu hành. Điều này tạo tiền đề, không chỉ trong lĩnh vực chống dịch Covid-19, mà trên các lĩnh vực nghiên cứu khác, các nghiên cứu cần đặt mục tiêu sản phẩm không chỉ dừng ở phạm vi trong nước mà có thể định hướng khu vực và quốc tế. Các nhà khoa học và các tổ chức nghiên cứu cần kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có kinh nghiệm, có đủ tiêu chuẩn sản xuất để đưa được sản phẩm ra thị trường nhanh nhất.


Nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y

- Tính đến thời điểm này đã có bao nhiêu nước ký hợp đồng, đăng ký đặt mua bộ kit test nhanh Covid - 19 “made in Vietnam”, thưa ông?

- Trước khi được Anh quốc và WHO công nhận lưu hành, thì bộ kit đã được chuyển tới khoảng 10 nước, và được hàng chục quốc gia quan tâm liên hệ. Tuy nhiên, giống như tại Việt Nam, việc sử dụng sản phẩm mới phải bắt đầu từ việc đánh giá, thử nghiệm, sau đó mới được cấp phép sử dụng nếu sản phẩm đạt yêu cầu. Do vậy, sau khi được cấp phép quốc tế, sản phẩm kit của Việt Nam sẽ dễ dàng thâm nhập thị trường các nước hơn. Hiện năng lực sản xuất của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á khoảng 10.000 bộ kit/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất gấp 3 lần. Như vậy, chúng ta có thể yên tâm năng lực sản xuất đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu hoặc hỗ trợ quốc tế trong trường hợp cần.

- Để khuyến khích các trường đại học, các cơ sở khoa học, các bệnh viện trong nước nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học trong chẩn đoán và điều trị bệnh trong tình hình mới cần có cơ chế, chính sách gì? Học viện chọn hướng nghiên cứu “mũi nhọn” gì trong thời gian tới, thưa ông?

- Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đem lại những cơ hội rất lớn cho đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị. Phối hợp nhuần nhuyễn ưu thế của Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo và công nghệ mới sẽ giúp chúng tôi xây dựng nhà trường thông minh một cách hiệu quả. Hiệu quả cả trong việc dạy và học, hiệu quả cả trong nghiên cứu và ứng dụng vào chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh đó, những thách thức an ninh phi truyền thống, như dịch Covid-19, các bệnh truyền nhiễm mới nổi và nội tại tạo ra rất nhiều nhiệm vụ nghiên cứu mới, đòi hỏi sự chủ động nghiên cứu, đầu tư vào con người và trang bị hiện đại để chuẩn bị đón đầu các thách thức này.

- Xin cảm ơn ông! 

CHÍ TUẤN thực hiện
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang