CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 07:02 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
CHÀO MỪNG NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM 18.5 - KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

Những chàng trai đưa than tre tinh dầu ra thế giới

07:32 | 18/05/2020
Họ là những chàng trai cao nguyên Mộc Châu, đã mang sản phẩm của quê hương mình vươn ra thế giới và luôn mong muốn nhiều người được sử dụng những sản phẩm nông nghiệp khoa học công nghệ ấy, nhất là trong mùa dịch Covid-19.

Từ những phế phẩm tự nhiên

Nhận được điện thoại của một người bạn, nhờ kết nối với các địa điểm đang cách ly tập trung ở tỉnh Sơn La, để Công ty NHHH Năng lượng Mộc Châu Xanh tặng những bộ sản phẩm than tre tinh dầu Mộc Sa, giúp khử khuẩn, khử mùi, làm sạch không khí trong phòng, tôi nhớ lại chuyện khởi nghiệp của họ: Năm 2017, tôi gặp anh Bùi Vân Hoài và anh Giang Minh Thái, đó là lần đầu Mộc Châu Xanh xuất khẩu sản phẩm than ép không khói làm từ lõi ngô, cùng với than tre mang thương hiệu Mộc Sa sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc. Anh Giang Minh Thái, Phó Giám đốc Công ty, xởi lởi: Những thứ vốn bình thường, thậm chí là phế phẩm nông nghiệp ở ta như cây tre, vụn tre, lõi ngô… qua chế biến lại trở thành những sản phẩm ưu việt. Công ty mong muốn làm ra những bộ sản phẩm tốt hơn nữa, thân thiện với môi trường hơn nữa, để khách hàng quốc tế đón nhận, tin tưởng sản phẩm 100% thiên nhiên, an toàn của Việt Nam. Những container than này đang chở cả niềm tự hào và hy vọng của công ty chúng tôi.

Niềm tự hào ấy đã trở thành hiện thực, mỗi năm thương hiệu Than Mộc Sa xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc hàng trăm triệu sản phẩm than tre, than không khói BBQ. Riêng thị trường Nhật Bản mà cụ thể là Tập đoàn Kobayashi (một trong những tập đoàn đa ngành nghề lớn nhất tại Nhật Bản) hiện chỉ chọn duy nhất Mộc Châu Xanh làm đối tác cung ứng sản phẩm Than Mộc Sa, dùng làm nguyên liệu cho bộ sản phẩm than tre tinh dầu, than tre nước hoa đặt phòng cho Tập đoàn Kobayashi. Sản phẩm được bán khắp Nhật Bản, được xuất khẩu, phát triển trên trang thương mại điện tử nổi tiếng nhất thế giới Amazon.

Sau cuộc điện thoại ấy, tôi trở lại Công ty Mộc Châu Xanh. Anh Thái mời tôi vào thăm nhà máy. Hình ảnh đầu tiên tôi bắt gặp là những vật tư khử khuẩn và từ Ban giám đốc đến các công nhân đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. Sau cái gật đầu chào thay cho cử chỉ bắt tay quen thuộc, anh Thái và anh Hoài giới thiệu về bộ sản phẩm mới ra mắt của công ty. Bộ sản phẩm là sự kết hợp của sản phẩm than tre (hiện đang xuất khẩu sang Nhật Bản) cùng với tinh dầu sả. Than tre sau khi được luyện ở nhiệt độ từ 800°C - 1.000°C trong thời gian 8 - 10 ngày có khả năng hút ẩm, khử mùi, khử độc, diệt khuẩn, đồng thời thẩm thấu và khuếch tán tinh dầu ra không khí, tạo không gian, môi trường sống trong sạch. Tinh dầu sả thiên nhiên có khả năng khử mùi tanh hôi, thanh lọc không khí, xua đuổi côn trùng, kháng khuẩn, kháng nấm cực mạnh, giảm đau đầu, chống cảm cúm…


Sản phẩm than tre tinh dầu sả Mộc Sa

“Lá chắn” bảo vệ bệnh về hô hấp

Khi kết hợp than tre với tinh dầu sả, than tre sẽ thực hiện nhiệm vụ hút ẩm, khử mùi, khử độc, diệt khuẩn, thẩm thấu và khuếch tán tinh dầu ra không khí, làm tăng công dụng của tinh dầu mà không phải dùng đến đèn xông tinh dầu hay máy khuếch tán tinh dầu… Khi sử dụng than tre tinh dầu thường xuyên trong nhà, trong phòng, trong xe ô tô… sẽ giúp không khí luôn sạch sẽ, thơm tho, giảm tối đa các loại virus, vi khuẩn, côn trùng, giảm đau đầu, chống cảm cúm… Do đó, sẽ giảm khả năng bị mắc các bệnh về hô hấp, các bệnh lây truyền qua đường không khí. Ở thời điểm dịch Covid-19 đang hoành hành, sản phẩm có thể góp thêm một “lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Nhìn bề ngoài, những thanh than tre Mộc Sa không rực rỡ tỏa sáng như đèn xông, không nổi bật, hiện đại như máy khuếch tán tinh dầu, nhưng lại rất tuyệt vời bởi khả năng khuếch tán, cách sử dụng đơn giản, tiện lợi, như: Tiết kiệm tinh dầu, không tiêu thụ điện năng, để ở bất kỳ chỗ nào mà không cần dây điện, ổ cắm điện. Thậm chí trong thời điểm cả thế giới hạn chế rác thải nhựa, thì bộ sản phẩm than tre tinh dầu Mộc Sa hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí về thân thiện và bảo vệ môi trường.

Đây là phương pháp khoa học đã được thế giới công nhận và được ứng dụng rộng rãi, ở Việt Nam chỉ duy nhất Mộc Châu Xanh luyện được những thanh tre Mộc Sa bảo đảm yêu cầu chuyên môn như vậy, nhưng vẫn giữ được yếu tố: Than tre cứng, chắc, không vỡ, không dính bụi bẩn. Ngồi trong phòng làm việc của anh Thái, trước mắt tôi là một cốc tre, trong đó có 3 thanh than tre to bằng đầu ngón tay, dài khoảng 15cm, màu đen bóng. Sau khi anh Thái nhỏ vài giọt tinh dầu vào cốc đựng thanh tre Mộc Sa khoảng 2 phút, mùi tinh dầu sả thoang thoảng khắp phòng, thi thoảng lại ào lên một đợt thơm nức, rồi từ từ giảm xuống, hương thơm dễ chịu, cảm giác thật sảng khoái.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La Lường Thị Hân cho biết, với mô hình ứng dụng khoa học công nghệ biến lõi ngô, cây tre thành than không khói đạt trên nhiều khía cạnh không chỉ đột phá xuất khẩu sản phẩm than tre tinh dầu ra thế giới mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân, giải quyết ô nhiễm môi trường. 

THÀNH HUYỀN
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang