CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 07:02 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Xác lập lại vai trò của báo cáo đánh giá tác động môi trường

08:27 | 17/05/2020
Đánh giá tác động môi trường là nội dung quan trọng trong Luật Bảo vệ môi trường. Bởi vậy, tại Hội thảo góp ý dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức vừa qua, nhiều đại biểu đề nghị, cần tiếp tục rà soát các quy định về vấn đề này để bảo đảm hiệu quả và phù hợp với yêu cầu thực tế.

Đánh giá tác động môi trường được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường hiện hành theo hướng liệt kê cụ thể tại Chương IV, từ Điều 36 tới Điều 45. Theo đó, đánh giá tác động môi trường dùng để phân tích, dự báo tác động ảnh hưởng tới môi trường của đối tượng đầu tư cụ thể nhằm đưa ra biện pháp bảo vệ môi trường khi triển khai dự án. Luật Bảo vệ môi trường hiện hành quy định, đánh giá tác động môi trường phải thực hiện trong suốt vòng đời dự án, là căn cứ chính để kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường.

Với những quy định như vậy, đánh giá tác động môi trường được xem là công cụ dự báo các tác động môi trường và cần thiết trong giai đoạn lập kế hoạch của dự án, giúp sàng lọc các dự án có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao. Tuy nhiên điểm hạn chế của các quy định này là đòi hỏi quá sâu việc trở thành công cụ chính để quản lý môi trường.

Trước thực tế này, dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) đề nghị xác lập lại đúng vai trò của báo cáo đánh giá tác động môi trường là công cụ dự báo, phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm đối với các dự án lớn, có tác động xấu đến môi trường; sửa đổi quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo hướng chỉ phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường nhằm thể hiện rõ quan điểm Nhà nước không làm thay doanh nghiệp, nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với báo cáo đánh giá tác động môi trường; bãi bỏ quy định về xác nhận kế hoạch đánh giá tác động môi trường mà thay thế quản lý bằng giấy phép môi trường (đối với dự án có phát sinh chất thải ở quy mô trung bình) hoặc đăng ký môi trường (đối với các dự án, phương án, cơ sở nhỏ). Dự thảo Luật cũng bổ sung quy định điều kiện đối với tổ chức lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; đưa ra 2 phương án quy định về thẩm quyền thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của các bộ.


Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Nghiêm Vũ Khải chủ trì Hội thảo
Ảnh: Hồ Long

Dự thảo Luật căn cứ vào quy mô, tính chất và mức độ tác động đến môi trường để phân loại dự án đầu tư thực hiện thủ tục môi trường, thu hẹp đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường. Với việc phân định rõ dự án nào cần thực hiện đánh giá tác động môi trường, dự thảo Luật cũng bổ sung các quy định theo hướng cụ thể để thực hiện thủ tục theo đúng trình tự đặt ra đối với từng loại dự án. Từ đó, chủ đầu tư dự án sẽ nắm rõ giai đoạn phải thực hiện đánh giá tác động môi trường.

Những quy định về đánh giá tác động môi trường trong dự thảo Luật được các đại biểu đánh giá là có nhiều đổi mới, nhất là cải cách về thủ tục hành chính. Tuy nhiên, một số đại biểu cũng đề nghị cần rà soát, sửa đổi quy định quyết định phê duyệt kết quả thẩm định đánh giá tác động môi trường là căn cứ để làm thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thủ tục đầu tư khác (Khoản 8 Điều 43) theo hướng cho phép doanh nghiệp thực hiện nhiều thủ tục hành chính cùng một lúc. Một số ý kiến đề nghị cần thu hẹp đối tượng và giảm yêu cầu nội dung đánh giá tác động môi trường. Bởi "nếu quy định quá chi tiết sẽ dẫn tới rắc rối về mặt thủ tục hành chính”, TS. Hoàng Dương Tùng, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường nhấn mạnh.

Đánh giá tác động môi trường là một trong những nội dung quan trọng nhằm bảo vệ môi trường khi thực hiện các dự án đầu tư. Những quy định hợp lý sẽ giúp ngăn chặn vi phạm về môi trường và bảo đảm tính chính xác, giảm bớt thủ tục khi có Giấy phép môi trường để tránh trùng lặp, chồng chéo. Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường đã bổ sung một số quy định liên quan tới đánh giá tác động môi trường, nhưng vẫn cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát để làm rõ và hoàn thiện hơn nữa nhằm đáp ứng với thực tế trong nước và quốc tế.

Hồ Long
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang