CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Nắng nóng diện rộng sẽ kết thúc ở các tỉnh Bắc Bộ từ ngày 11.5

17:13 | 09/05/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 9.5, ở phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, riêng Bắc và Trung Trung Bộ có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nền nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C; độ ẩm tương đối thấp, trong ngày là phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Từ ngày 11.5, nắng nóng diện rộng sẽ kết thúc ở các tỉnh Bắc Bộ và dịu dần ở các tỉnh Trung Bộ.

Cảnh báo trong chiều tối và tối 9.5 và khoảng từ chiều 10-12.5, các tỉnh Bắc Bộ xảy ra mưa dông diện rộng, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to.


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Từ ngày 11-12.5, mưa dông mở rộng xuống các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 9-11.5, nắng nóng xảy ra ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Thủ đô Hà Nội chiều 9.5 trời nắng, có nơi nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C. Chiều tối và tối có khả năng có mưa dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 11.5, nắng nóng sẽ kết thúc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới, kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ và Tây Nguyên.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.Ngày 9/5, chỉ số tia UV ở Hà Nội, Đà Nẵng có giá trị từ 6-8, Thành phố Hồ Chí Minh có giá trị từ 7-9, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang