CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 07:02 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Hà Giang: Ứng dụng Khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

18:15 | 28/04/2020
Hà Giang là một tỉnh miền núi phía Bắc có trên 87% dân số sống bằng nghề nông nghiệp, tập quán canh tác của đa số người dân còn mang tính nhỏ lẻ và lạc hậu. Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất, đời sống để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả công việc là xu thế tất yếu hiện nay. Vì vậy, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển sản xuất, khai thác hiệu quả các sản phẩm có lợi thế của địa phương.

Nâng cao năng suất, chất lượng

Trong nông nghiệp, Hà Giang luôn ưu tiên lựa chọn các nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, sử dụng các giống cây trồng, vật nuôi có ưu thế cho năng suất, chất lượng cao, khả năng phòng chống dịch bệnh tốt, xây dựng các mô hình chăn nuôi tập trung, sản xuất hàng hóa theo hướng liên kết, chuỗi giá trị, nông nghiệp sạch, đẩy mạnh phát triển các giống cây đặc trưng. Đồng thời xây dựng các mô hình ứng dụng các phương pháp giúp nâng cao năng suất, chất lượng cho các cây trồng như: mô hình trồng chuối tây bằng phương pháp cấy mô thâm canh trên đất dốc tại huyện Quang Bình, áp dụng các giải pháp khoa học và công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng quả hồng không hạt, nhân giống vô tính và phát triển sản xuất một số giống hoa hồng tại Đồng Văn, thụ phấn bổ sung và khảo nghiệm giống Na dai ruột tím.

Nhằm giải quyết vấn đề chậm thời vụ sản xuất, tăng chuyển đổi cơ cấu cây trồng Hà Giang đã thực hiện điều tra, đánh giá, xác định khả năng chuyển đổi mùa vụ, cơ cấu cây trồng trên đất rộng 2 huyện Bắc Mê và Yên Minh; thử nghiệm chuyển đổi cơ cấu cây trồng: 3 mô hình (ngô xuân trên đất 1 vụ, lúa xuân chuyển đổi thời vụ, cơ cấu cây trồng trên cơ cấu cây trồng lúa xuân-lúa mùa ở Yên Minh, Bắc Mê) từ đó đưa ra khuyến cáo về thời vụ, cơ cấu cây trồng, được các huyện đánh giá cao. Xây dựng mô hình trồng và nhân giống cây hoàng tinh hoa đỏ dưới tán rừng quy mô gia đình trên địa bàn huyện Bắc Quang; mô hình nhân giống, thân canh hồng không hạt Quản Bạ; nghiên cứu sản xuất giống 20 loài dược liệu trong danh mục ưu tiên của tỉnh.

Ngoài ra, khoa học công nghệ cũng đã đầu tư tuyển chọn và phục tráng các giống cây, vật nuôi đặc trưng của tỉnh như: Nghiên cứu tuyển chọn và phục tráng giống quy chum vỏ vàng Hà Giang; Nghiên cứu ứng dụng một số biện pháp kỹ thuật nhằm bảo tồn và phát triển giống bò vùng cao Hà Giang; Ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo đàn Trâu tại huyện Bắc Quang đã hoàn thiện 6 quy trình kỹ thuật phục vụ cho chăn nuôi Trâu; nhân giống và bảo tồn nguồn gen gà Lông xước, lợn đen Lũng Pù.

Ngoài ra, nhờ áp dụng các công nghệ sản xuất có quy mô phù hợp với điều kiện phát triển của tỉnh góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm như: Công nghệ giảm thủy phần mật ong Bạc Hà, công nghệ chiết xuất dược liệu đa năng, công nghệ sản xuất ván ghép thanh từ gỗ rừng trồng, công nghệ chế biến chè xuất khẩu; Công nghệ chế biến các sản phẩm thảo quả...Tỉnh Hà Giang đã tạo ra một số sản phẩm từ nguồn nguyên liệu của địa phương như: Cao Atiso, cao Đương quy, cao Hà thủ ô, cao mạnh gân hoạt cốt, bổ khí ích não, cao tắm, Trà gừng cao nguyên đá, mật ong Bạc Hà, trà giảo cổ lam, kem xoa bóp ấu tẩu, Bột dinh dưỡng ấu tẩu…


Người dân Tùng Sán, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang thu hái chè

Tiếp tục phát huy lợi thế

Từ 2010 đến nay, việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ trong xây dựng nông thôn mới đã được triển khai thực hiện có hiệu quả trên địa bàn tỉnh, với 20 nhiệm vụ cấp trung ương; 62 nhiệm vụ cấp tỉnh và 40 dự án mở rộng cấp huyện, thành phố. Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã tập trung giải quyết được những vấn đề cấp thiết, mang tính đột phá phù hợp với điều kiện, khả năng kinh tế của địa phương.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân do nguồn kinh phí còn hạn chế, các mô hình sản xuất được thực hiện với diện tích, quy mô chưa đủ lớn để tạo ra những đột phá về sản lượng, thu nhập cho người dân. Tỷ lệ ứng dụng cơ giới hóa trong các khâu sản xuất còn thấp. Công nghệ chế biến, bảo quản, đóng gói đã được triển khai áp dụng với một số sản phẩm chủ lực nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu. Một số địa phương và người dân chưa chủ động, sẵn sàng trong việc tiếp thu các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ đã thành công để nhân rộng sản xuất, phát triển kinh tế trên địa bàn…

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang, Phan Đăng Đông cho biết: Để các nhiệm vụ khoa học công nghệ được ứng dụng vào thực tiễn, ngành sẽ tiếp tục đổi mới công tác khoa học công nghệ; Ưu tiên những nhiệm vụ được hình thành từ cơ sở, có địa chỉ ứng dụng; Lựa chọn các lĩnh vực trọng tâm ứng dụng tiến bộ khoa học tạo sự đột phá, có tác động ngay và trực tiếp vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đổi mới công tác tư vấn công nghệ một số ngành sản xuất nhằm nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của hàng hóa, sản phẩm địa phương; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chuyên môn và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trong triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch của tỉnh về khoa học công nghệ.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết: Hà Giang luôn xác định đổi mới cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội; ưu tiên đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống. Ngoài ra, tỉnh Hà Giang cũng mong muốn các cơ quan khoa học của Trung ương phối hợp triển khai giúp đỡ tỉnh trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ đã ký kết; tạo điều kiện giúp đỡ và có cơ chế hỗ trợ Hà Giang trong công tác đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống…

Xuân Tùng
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang