CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 07:02 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Xây dựng phòng thí nghiệm nhà máy thông minh ứng dụng công nghệ 4.0

18:56 | 16/01/2020
Sáng 16.1. tại Hà Nội, Trường Đại học mỏ địa chất Hà Nội (HUMG) đã ký dự án “Xây dựng phòng thí nghiệm nhà máy thông minh ứng dụng công nghệ 4.0” với Công ty Hitachi Systems Việt Nam nhằm tạo ra một tiền đề đổi mới tiên phong trong tiến trình hội nhập thế giới cho sinh viên của trường trên các ứng dụng cho các ngành công nghiệp tiên tiến hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Hiệu trưởng HUMG GS.TS. Trần Thanh Hải chia sẻ, việc xây dựng một môi trường học tập nghiên cứu các công nghệ sản xuất thông minh, ứng dụng các công nghệ số tiên tiến là tất yếu để chuẩn bị đào tạo được thế hệ các kỹ sư, nhà sản xuất của cách mạng công nghiệp 4.0. Dự án “Phòng thí nghiệm thông minh ứng dụng công nghệ 4.0” do Hitachi System Việt Nam phát triển sẽ giúp sinh viên của Đại học Mỏ địa chất được tiếp cận với công nghệ hiện đại nhất đang được ứng dụng trong thực tế sản xuất tại các công ty, tập đoàn hàng đầu trên thế giới.


Toàn cảnh lễ ký kết

Hiệu trưởng HUMG GS.TS. Trần Thanh Hải cho biết, sau khi đi vào hoạt động, mỗi năm sẽ có hàng nghìn kỹ sư tương lai được nghiên cứu và thực nghiệm với phòng thí nghiệm thông minh. Đây là một trong những dự án đầu tư lớn thể hiện quyết tâm của nhà trường nhằm vượt qua thử thách, nhanh chóng hòa nhập quốc tế với mục tiêu: “Đến năm 2030, Trường Đại học Mỏ - Địa chất trở thành một trung tâm đào tạo kỹ thuật đa ngành định hướng nghiên cứu kết hợp ứng dụng chất lượng cao và có uy tín trong nước và khu vực”.

TS Nguyễn Hoàng Hiệp - Giám đốc Hitachi Systems Việt Nam cho biết, tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với các doanh nghiệp là rất lớn khi vạn vật được kết nối bởi internet. Hệ thống máy móc có thể giao tiếp với nhau thông qua internet mà không cần sự có mặt của con người, dây chuyền sản xuất sẽ được vận hành tự động tương ứng với lượng sản phẩm tồn kho. Đây là thách thức không nhỏ trong bối cảnh lao động Việt Nam đang trong tình trạng trình độ chuyên môn kỹ thuật của lao động còn thấp, năng suất lao động thấp, tay nghề và các kỹ năng mềm còn yếu kém....


Các đại biểu tham dự lễ ký kết

Dự kiến trong vòng 6 tháng, phòng thí nghiệm sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động. Những sinh viên ra trường khi đã được học tập, nghiên cứu với các công nghệ cao của phòng thí nghiệm “Nhà máy thông minh” sẽ có cơ hội thuận lợi trong việc làm, dễ dàng tiếp cận với công việc và các giải pháp ứng dụng công nghệ cao trên thế giới.

Tin và ảnh: Minh Hương
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang