CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 08:49 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Cảnh báo khô hạn đến sớm ở khu vực Tây Nguyên

19:01 | 26/03/2020
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, tại khu vực Tây Nguyên không có mưa. Dung tích phần lớn các hồ chứa thuỷ lợi ở khu vực Tây Nguyên đạt từ 50-85% dung tích thiết kế. Dung tích các hồ chứa thủy điện phổ biến chiếm 40-95% dung tích hồ chứa. Trong khi đó, nguồn nước trên một số sông xuống thấp như sông ĐăkBla ở KonTum thấp hơn trung bình nhiều năm 57%, trên sông Sêrêpôk thấp hơn trung bình nhiều năm 59%. Do lượng nước mưa thiếu hụt 100%, dòng chảy các sông thấp, hiện tại đã xảy ra tình trạng khô hạn thiếu nước cục bộ tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Viện Quy hoạch Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) dự báo, nguồn nước trữ ở các hồ chứa thủy lợi nằm trong lưu vực sông Sêrêpôk trong 2 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông đều giảm trong thời gian tới. Theo đó, rủi ro khô hạn có thể xảy ra tại các huyện: M'Drak, Ea Kar; Krông Nô, Ea Soup (tỉnh Đắk Lắk), huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông). Dự báo diện tích hạn hán có khả năng tăng nhanh, diện tích bị ảnh hưởng cao điểm khoảng trên 5.000ha. Viện Quy hoạch Thủy lợi khuyến cáo, đối với các hồ chứa đã đến hoặc dưới mực nước chết cần lắp đặt các trạm bơm dã chiến để bơm phần nước còn lại trong hồ tưới cho cây trồng, ưu tiên cây trồng lâu năm để giảm thiểu thiệt hại.

Tổng cục Thủy lợi cũng cho biết, dung tích tích trữ trong các hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai hiện thấp hơn 5% so với trung bình nhiều năm và 3,7% so với năm hạn nặng 2015. Một số huyện của Lâm Đồng nằm trong lưu vực sông Đồng Nai đã xảy ra hạn hạn cục bộ và thiếu nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, 25 hồ chứa trên lưu vực sông Sê San thuộc địa phận các tỉnh Kon Tum và Gia Lai chỉ đạt 57% thấp hơn 1% so với trung bình nhiều năm. Trong tháng cao điểm mùa khô sắp tới, một số hồ có khả năng không đảm bảo được nguồn nước tưới với dự báo dung tích hữu ích cuối vụ còn rất thấp. Tổng cục Thủy lợi dự báo trong thời gian tới, nguy cơ thiếu nước sinh hoạt và nước tưới sẽ diễn ra khốc liệt ở các huyện Kbang, Phú Thiện, Krông Pa, Thị xã AyunPa (tỉnh Gia Lai); EaHleo, Ea Kar, M’Đrak, Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk). Diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng dự báo khoảng 2.000 - 2.500ha.

Nếu không có mưa, Tây Nguyên sẽ phải đối diện với hạn hán dự báo sẽ kéo dài trong năm 2020 do hiện tượng El-nino đã bắt đầu chu kỳ tiếp theo. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong những ngày tới, mực nước trên các sông ở khu vực Tây Nguyên tiếp tục biến đổi chậm theo xu thế xuống dần. Nguy cơ xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Nhật Trường
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang