CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.

Dự án FIRST cơ bản hoàn tất các mục tiêu sau 6 năm triển khai

17:57 | 14/01/2020
Ngày 14.1, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết Dự án đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ (Dự án FIRST). Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc; Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Ousman Dione.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Ban Quản lý dự án FIRST Lương Văn Thắng cho biết: Sau 6 năm triển khai ( 2014 – 2019), dự án đã giúp kết nối được hơn 600 nhà khoa học nước ngoài, trong đó có hơn 100 nhà khoa học trực tiếp thực hiện các nội dung hợp tác ở Việt Nam. Đặc biệt, có 30 nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài đã về nước để chuyển giao hơn 70 quy trình công nghệ, đào tạo, nâng cao và chia sẻ phương pháp nghiên cứu tiên tiến cho các đồng nghiệp trong nước. Thu hút 77 doanh nghiệp tư nhân tham gia, đầu tư trực tiếp gần 400 tỉ đồng để thực hiện các dự án làm chủ công nghệ và tạo ra 50 sản phẩm mới có giá trị gia tăng từ công nghệ. 


Toàn cảnh Hội nghị tổng kết dự án

Sau khi kết thức dự án, các doanh nghiệp đã đầu tư thêm hơn 1.000 tỉ đồng để mở rộng nhà máy sản xuất quy mô lớn. Đăng ký quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với 108 hạng mục gồm các sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giải pháp hữu ích, giống cây trồng, phần mềm, trong đó có hai sáng chế được cấp ở Hoa Kỳ; 16 tổ chức khoa học và công nghệ được đầu tư nâng cấp các phòng thí nghiệm, trong đó có 10 phòng thí nghiệm đạt chứng chỉ ISO và công nhận VILAS đủ năng lực cung cấp các dịch vụ khoa học và công nghệ đạt chuẩn quốc tế, làm chủ công nghệ hiện đại. Ngoài ra, dự án còn đào tạo chuyên môn sâu cho hơn 150 nhà khoa học Việt Nam tại các phòng thí nghiệm hiện đại của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Canada, Israel, Đài Loan và công bố 105 bài báo quốc tế. 


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc phát biểu tại Hội nghị

Đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá Dự án FIRST đạt mức “hài lòng” – mức cao trong hệ thống xếp hạng của WB. Những thí điểm cơ chế từ dự án đã và đang được triển khai trong thực tế, góp phần hoàn thiện hành lang chính sách để thức đẩy khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. 


Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Ousman Dione chúc mừng thành công của dự án

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết: Dự án FIRST là dự án đầu tiên do Ngân hàng thế giới tài trợ cho hoạt động khoa học và công nghệ ở Việt Nam. Sau 6 năm triển khai, những kết quả Dự án đã đạt được đều rất ấn tượng, cơ bản đúng với mục tiêu. Sau dự án này, sẽ mở ra giai đoạn mới đối với phát triển khoa học và công nghệ và phát triển KT-XH đối với Việt Nam. 


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc và đại biểu quốc tế thăm gian hàng giới thiệu sản phẩm Sâm Ngọc Linh bên hành lang hội nghị

Giám đốc Ban Quản lý Dự án FIRST Lương Văn Thắng giới thiệu kết quả sản phẩm dự án đến Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Ousman Dione

Trước đó, ngày 25.7.2013, Việt Nam và Ngân hàng thế giới đã ký kết Hiệp định tài trợ cho Dự án đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ (Dự án FIRST). Sau khi được Chủ tịch nước phê chuẩn, dự án bắt đầu triển khai từ năm 2014 và kết thúc vào ngày 31.12.2019. Mục tiêu, hôc trợ phát triển khoa học và công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo (KHCN và ĐMST) cho Việt Nam thông qua thí điểm một số chính sách mới góp phần hoàn thiện khung chính sách phát triển KHCN Quốc gia; thu hút chuyên gia KHCN giỏi quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài; nâng cao năng lực của các tổ chức KHCN theo hướng chủ động gắn kết chặt chẽ với nhu cầu của thị trường và các doanh nghiệp; đẩy mạnh ĐMST trong các doanh nghiệp......

Tin và ảnh CHÍ TUẤN
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
07:47 30/12/2019
Nhờ sự đầu tư của Dự án FIRST, Viện Tế bào gốc đã hoàn thiện công nghệ, từ đó chuyển giao cho nhiều đơn vị, giúp tăng thu nhập tự chủ bền vững. Đó là chia sẻ của PGS.TS PHẠM VĂN PHÚC - Viện trưởng Viện Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về hiệu quả của Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) Bộ Khoa học và Công nghệ đối với Viện.
Quay trở lại đầu trang