CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.

Ô nhiễm không khí gây thiệt hại về kinh tế vượt 10 tỷ USD mỗi năm tại Việt Nam

15:31 | 14/01/2020
Đây là thông tin được chia sẻ tại toạ đàm đối thoại chính sách "Tổn thất kinh tế của ô nhiễm không khí và các chính sách giảm thiểu ô nhiễm”, do Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức tại Hà Nội vào ngày 14.1.

Dựa trên thống kể của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB), ô nhiễm không khí không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề bất ổn về kinh tế-xã hội trên toàn cầu, đặc biệt là các thành phố lớn.Ấn Độ điêu đứng khi ô nhiễm không khí cao hơn 50 lần mức độ cho phép; Thái Lan phải đóng cửa hơn 400 trường học… Tại Trung Quốc, ô nhiễm không khí từ khói bụi, trong đó có o-zon và các hạt mịn đã tiêu tốn 267 tỷ NDT (38 tỷ USD) mỗi năm. 


Toàn cảnh tọa đàm

Hiện nay, ô nhiễm không khí đã và đang là mối quan ngại lớn đối với người dân cũng như chính quyền các cấp. Gần đây, chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố lớn, các khu công nghiệp ở ngưỡng cao của thang cảnh báo liên tục trong thời gian dài. 

PGS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng: Hệ thống thể chế về môi trường không khí hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu khi thiếu các quy định đặc thù, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn; tính hiệu quả, hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật chưa cao và thiếu sự gắn kết. Mặc dù nhận thức được tính nghiêm trọng và đề xuất một số giải pháp để kiểm soát ô nhiễm không khí nhưng nhìn chung công tác quản lý ô nhiễm không khí vẫn còn bất cập chưa được giải quyết triệt để.

Nhìn nhận vấn về ô nhiễm không khí dưới góc nhìn kinh tế, PGS.TS Đinh Đức Trường, Trưởng khoa Môi trường, Biến đổi khí hậu và Đô thị, ĐH Kinh tế Quốc dân cho rằng: Xuất phát từ cấu trúc và hình dạng của mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đang thâm dụng tài nguyên, coi đó là cứu cánh cho tăng trưởng. Tốc độ tăng tiêu thụ năng lượng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế càng ngày càng cao, chứng tỏ sử dụng năng lượng không quả. Bên cạnh đó, sự chuyển dịch ô nhiễm từ các quốc gia công nghiệp đã phát triển sang các quốc gia chưa phát triển đang diễn ra mạnh mẽ.

PGS.TS Đinh Đức Trường cũng cho biết cho biết: Đại học Kinh tế quốc dân đã theo đuổi, nghiên cứu về tổn thất kinh tế do ô nhiễm không khí gây ra trong gần 10 năm nay. Các thông tin liên tục được cập nhật và đến nay các số liệu, kết quả nghiên cứu tương đối hoàn thiện. Cụ thể, lượng thiệt hại kinh tế do ô nhiễm không khí tại Việt Nam đo theo chi phí phúc lợi xã hội, mức độ sẵn sàng chi trả của người dân để giảm rủi ro chết do ô nhiễm không khí theo thời giá năm 2018 gây tổn thất, thiệt hại về kinh tế đạt mức 10,8-13,2 tỷ USD (chiếm từ 5 - 7% GDP).

Từ thực trạng trên, các chuyên gia tại toạ đàm thống nhất quan điểm: Cần thực thi ngay một hệ thống các giải pháp đồng bộ và toàn diện, bao gồm các biện pháp cảnh báo, dự báo, khuyến cáo và thực thi các chính sách cắt giảm các hoạt động gây ô nhiễm không khí. 

TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam đề xuất: Cần tăng cường hoàn thiện thể chế, hệ thống chính sách pháp luật ở Việt Nam. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quan trắc và kiểm kê nguồn thải, yêu cầu lắp đặt các hệ thống quan trắc trực tuyến, kết nối dữ liệu về sở, công khai thông tin quan trắc với 4 ngành nhiệt điệnchạy than, sắt thép, xi măng, hoá chất…

PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: Chính sách phát triển kinh tế tổng thể cần xác định mục tiêu kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là những cách tiếp cận đột phá để giải quyết vấn đề môi trường. Cần đổi mới tư duy, sáng tạo trong cách tiếp cận, kiểm soát vấn đề không khí dựa trên quan điểm của kinh tế- môi trường. Đồng thời, cần loại bỏ tư duy độc lập, đơn ngành trong quá trình hoạch định các chiến lược, chính sách phát triển ở tất cả các cấp, các ngành; đổi mới công nghệ trong sản xuất và tiêu dùng năng lượng sạch; tăng cường nghiên cứu khoa học, đánh giá và dự báo các tác động của ô nhiễm không khí; đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế.

Xuân Tùng
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
07:47 30/12/2019
Nhờ sự đầu tư của Dự án FIRST, Viện Tế bào gốc đã hoàn thiện công nghệ, từ đó chuyển giao cho nhiều đơn vị, giúp tăng thu nhập tự chủ bền vững. Đó là chia sẻ của PGS.TS PHẠM VĂN PHÚC - Viện trưởng Viện Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về hiệu quả của Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) Bộ Khoa học và Công nghệ đối với Viện.
Quay trở lại đầu trang