CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 19:21 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Mưa đá gây nhiều thiệt hại ở thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường

14:53 | 18/03/2020
Khoảng 20 giờ tối 17.3, một trận mưa đá kéo dài khoảng 30 phút xảy ra trên diện rộng tại địa bàn thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường, bước đầu gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản, cây cối và hoa màu của nhân dân.

Mưa đá tại thành phố Lai Châu. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Cụ thể, tại thành phố Lai Châu, mưa đá có kích cỡ đường kính khoảng 4-5cm, làm hư hỏng nhiều mái nhà lợp tấm proximăng, vỡ ống năng lượng Mặt Trời và một số diện tích hoa màu của người dân bị dập nát.

Tại huyện Tam Đường, mưa đá kèm theo gió lớn tập trung ở xã Nùng Nàng và Bản Giang. Thống kê bước đầu cho thấy nhiều nhà cửa, hoa màu của nhân dân bị thiệt hại. Đặc biệt, một số diện tích cây ăn quả ôn đới, chanh leo và nhiều cây trồng lâu năm bị hư hại nặng.

Hiện chính quyền thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường đang chỉ đạo các xã, phường cùng với nhân dân thống kê thiệt hại, đồng thời, huy động các lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân có nhà bị hỏng mái sửa chữa, khắc phục để sớm ổn định cuộc sống.

Ông Trần Văn Sứng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tam Đường cho biết, ngay sau khi mưa đá ngớt, Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo chính quyền các xã cùng nhân dân hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại mái nhà di chuyển đến nơi ở tạm. Cùng với công tác thống kê thiệt hại, huyện cũng đang yêu cầu các địa phương chỉ đạo nhân dân chuyển đổi các diện tích hoa màu bị thiệt hại sang cây trồng khác phù hợp để sớm ổn định sản xuất.

Đây là đợt mưa đá lớn thứ hai xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đầu tháng 3 đến nay. Trước đó, từ ngày 2-4.3, nhiều địa phương ở tỉnh Lai Châu đã phải hứng chịu trận mưa đá lớn chưa từng có trong lịch sử tại các huyện Tân Uyên, Phong Thổ và thành phố Lai Châu, gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu, tài sản của nhân dân, với ước tính tổng thiệt hại trên 13 tỷ đồng.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang