CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.

Xây dựng cơ chế thu hút đầu tư phù hợp

09:43 | 12/01/2020
Để khắc phục những khó khăn khi thực thi hợp đồng dầu khí, hướng đến sự phát triển bền vững cho ngành dầu khí Việt Nam, theo chuyên gia, cần thiết phải xây dựng một cơ chế chính sách phù hợp cho các nhà thầu dầu khí, để vừa bảo đảm được quyền lợi nước chủ nhà, vừa tăng sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Từ đó, tạo điều kiện cho các nhà thầu mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực dầu khí tại Việt Nam.

Vẫn còn “điểm nghẽn”

Theo các chuyên gia, công tác thu hút đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực tìm kiếm thăm dò thời gian qua đã được triển khai mạnh mẽ, nhiều hợp đồng dầu khí ở các lô nước sâu, xa bờ đã được ký và triển khai hoạt động điều tra cơ bản; công tác tự đầu tư tìm kiếm thăm dò và nghiên cứu chung với các công ty dầu khí nước ngoài cũng được quan tâm và tiếp tục tích cực triển khai.

Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San cho biết, một số mỏ mới được kết nối thành công với các mỏ hiện có giúp đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả dự án, sản lượng khai thác dầu và khí đã được giữ ở mức ổn định; các đơn vị dịch vụ của tập đoàn đã có sự phát triển vượt bậc, tự thực hiện thành công nhiều dự án. Tập đoàn đã phối hợp các đơn vị có năng lực khác nhau để hỗ trợ nhau trong công tác triển khai thiết kế, thi công, chế tạo, lắp đặt… để bảo đảm tiến độ, giảm thiểu chi phí.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tại Hội nghị chuyên ngành Dầu khí do Hiệp hội Kỹ sư dầu khí quốc tế Việt Nam (SPE Vietnam) phối hợp với (VPA) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) tổ chức mới đây, hiện nay việc triển khai các dự án đầu tư tìm kiếm, thăm dò, phát triển và khai thác dầu khí tại Việt Nam, ngoài việc tuân thủ Luật Dầu khí còn phải chịu sự điều chỉnh của nhiều luật khác nhau như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp...  Trong khi các luật này vẫn có sự chồng chéo, chưa thống nhất, thậm chí xung đột nhau ở nhiều điều khoản, gây khó khăn khi triển khai hợp đồng dầu khí, hạn chế thu hút đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào hoạt động dầu khí tại Việt Nam.


Điều chỉnh phù hợp để kích thích thu hút đầu tư thăm dò khai thác dầu khí
Nguồn: ITN

Theo Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam Nguyễn Hồng Minh, nhiều nội dung trong Luật Dầu khí và nhiều văn bản dưới luật không còn phù hợp với thực tiễn được xem “điểm nghẽn” của dòng vốn ngoại đối với hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí. Cụ thể, những quy định về hợp đồng dầu khí hiện hành (ban hành kèm theo Nghị định số 33/2013/NĐ-CP ngày 22.4.2013 của Chính phủ) kém hấp dẫn so với các nước trong khu vực, không thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài. Luật Dầu khí hiện hành cũng chưa có các chính sách ưu đãi phù hợp đối với các dự án phát triển mỏ nhỏ, mỏ cận biên, dự án khai thác tận thu và dự án đầu tư cho mục đích nâng cao hệ số thu hồi dầu.

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi

Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam Nguyễn Anh Đức cho biết, thăm dò, khai thác dầu khí là hoạt động có nhiều rủi ro, khó có thể hoạch định chính xác 100% trong giai đoạn tiền đầu tư. Nhất là trong bối cảnh các mỏ dầu khí lớn tại thềm lục địa Việt Nam đã trải qua thời kỳ khai thác đỉnh, cần phải đầu tư bổ sung các giải pháp công nghệ mới để tận khai thác, hay phải sớm mở rộng khai thác các mỏ nhỏ, mỏ cận biên kinh tế, để nâng cao hiệu quả dự án. Do đó, ngành dầu khí đang rất cần một cơ chế, chính sách phù hợp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San cũng cho hay, hiện nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng nhiều cơ chế chính sách khuyến khích công tác nghiên cứu và áp dụng các giải pháp tăng cường thu hồi dầu như miễn giảm thuế tài nguyên, thuế xuất khẩu dầu, thuế thu nhập doanh nghiệp, hoặc tăng tỷ lệ phân chia dầu lãi cho nhà đầu tư. Song việc áp dụng các điều kiện khuyến khích được quy định trong Luật Dầu khí hoặc Hợp đồng dầu khí hiện nay lại được đánh giá là vẫn chưa phù hợp, chưa đủ để khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục rót vốn cho dự án.

Để khắc phục những khó khăn khi thực thi hợp đồng dầu khí, hướng đến sự phát triển bền vững cho ngành Dầu khí Việt Nam, theo chuyên gia, cần thiết phải có sự điều chỉnh phù hợp để kích thích thu hút đầu tư thăm dò khai thác dầu khí. “Cần tìm kiếm phương án tối ưu để xây dựng một cơ chế chính sách phù hợp cho các nhà thầu dầu khí vừa bảo đảm được quyền lợi nước chủ nhà nhưng đồng thời cũng tăng sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Từ đó, tạo điều kiện cho các nhà thầu mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực dầu khí tại Việt Nam” - Chủ tịch Hiệp hội Kỹ sư dầu khí quốc tế Việt Nam Serge Hayon đề xuất.

Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng cho biết, để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, hàng năm, trữ lượng cần phải được gia tăng từ 25 - 30 triệu tấn dầu quy đổi. Để thực hiện được mục tiêu đó, một cơ chế tài chính đặc thù cho công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí, cùng việc sửa đổi, hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng thu hút đầu tư, có tham khảo các nước trong khu vực có cùng môi trường đầu tư là điều cần thiết và cần được nhanh chóng thực hiện để loại bỏ rào cản, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho ngành dầu khí.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
07:47 30/12/2019
Nhờ sự đầu tư của Dự án FIRST, Viện Tế bào gốc đã hoàn thiện công nghệ, từ đó chuyển giao cho nhiều đơn vị, giúp tăng thu nhập tự chủ bền vững. Đó là chia sẻ của PGS.TS PHẠM VĂN PHÚC - Viện trưởng Viện Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về hiệu quả của Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) Bộ Khoa học và Công nghệ đối với Viện.
Quay trở lại đầu trang