CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.

Tiến tới chấm dứt sử dụng sợi Amiang trắng trong sản xuất vật liệu lợp

15:10 | 08/01/2020
Đó là đề xuất được các nhà khoa học, chuyên gia y tế, đại diện các địa phương đưa ra tại Hội thảo“Môi trường và sức khỏe: Sự độc hại của Amiang trắng trong tấm lợp Fibro- Xi măng” do Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển Cộng đồng phối hợp với Cổng thông tin điện tử, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sáng 8.1, tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết: Amiăng có những đặc tính vật lý đáp ứng được nhiều yêu cầu trong xây dựng công trình dân dụng, như tính chất hấp thụ âm thanh, độ bền kéo trung bình, cách nhiệt, cách điện và khả năng chống cháy, giá cả lại rẻ. Những đặc tính mong muốn này đã làm cho amiăng trở thành vật liệu được sử dụng rất rộng rãi từ thế kỷ XIX. Tuy nhiên, có những khuyến cáo cho rằng, hít phải các sợi amiăng có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng và gây tử vong, bao gồm ung thư phổi, u trung biểu mô, bụi phổi amiăng…

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), amiăng kể cả amiăng trắng, là một trong những chất gây ung thư nghề nghiệp, là nguyên nhân gây ra ung thư phổi, ung thư trung biểu mô, bệnh bụi phổi amiăng, ung thư vòm họng và ung thư buồng trứng. Thế giới mỗi năm có trên 107.000 người chết vì các bệnh ung thư có liên quan đến amiăng. Trước những hậu quả về sức khỏe, tính mạng do amiăng gây ra cho con người, đến nay đã có 64 nước cấm sử dụng amiăng toàn bộ hoặc một phần, 56 nước đã cấm hoàn toàn amiăng trong sản xuất và sử dụng. Tuy nhiên, hiện còn 35 nước sử dụng, trong đó có Việt Nam (từ 10 năm trở lại đây luôn đứng thứ 5 trong top 10 nước sử dụng amiăng - chất gây ung thư nhiều nhất thế giới). Việt Nam đang đối mặt với nhiều loại vật liệu xây dựng chứa hợp chất độc hại amiăng- một trong những chất gây ung thư nhiều nhất trên thế giới. Trong đó tấm lợp Fibro- xi măng đang có một khối lượng lớn hiện có trong mọi vùng miền đất nước, nhất là ở các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại hội thảo, các báo cáo, tham luận đã chỉ rõ tác hại của amiăng trắng đối với sức khỏe của con người và các bệnh liên quan đến amiăng ( đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa). Qua đó, cung cấp thông tin về các giải pháp thay thế, tình hình vận động ngừng sử dụng amiăng trắng ở Việt Nam và trên thế giới; nâng cao nhận thức của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số về tác hại của amiăng trắng tới sức khỏe, hướng bà con tới việc tìm hiểu các tấm lợp thay thế để giảm thiểu tác hại của amiăng trắng. Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1469/ QĐ-TTg về việc Phê duyệt quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng của Việt Nam đến năm 2020, trong đó tại Khoản 4, Điều 1 Thủ tướng đã chỉ đạo, giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030 xây dựng lộ trình giảm dần, tiến tới chấm dứt sử dụng sợi amiăng trắng trong sản xuất vật liệu lợp. 

Tin và ảnh: Trần Hải
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
07:47 30/12/2019
Nhờ sự đầu tư của Dự án FIRST, Viện Tế bào gốc đã hoàn thiện công nghệ, từ đó chuyển giao cho nhiều đơn vị, giúp tăng thu nhập tự chủ bền vững. Đó là chia sẻ của PGS.TS PHẠM VĂN PHÚC - Viện trưởng Viện Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về hiệu quả của Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) Bộ Khoa học và Công nghệ đối với Viện.
Quay trở lại đầu trang