CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và khám chữa bệnh

08:38 | 01/03/2020
2019 là năm thành công đối với ngành y tế trong công cuộc đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý và khám chữa bệnh, quản lý danh mục thuốc, bảo hiểm y tế, đáp ứng nhanh yêu cầu của quốc gia trong xây dựng Chính phủ điện tử. Dù vậy, Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc bao phủ và phổ biến công nghệ thông tin ở nhiều địa phương vẫn chưa đồng đều và còn nhiều vướng mắc, nhất là về sự đồng nhất phương án thực hiện cần được giải quyết trong năm 2020.

Nhiều bước tiến lớn về ứng dụng CNTT

Chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến “Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá rất cao những thành công trong công tác thay đổi bộ máy quản lý y tế, dược, bảo hiểm xã hội và theo dõi sức khỏe nhân dân từ dạng văn bản sang các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin. Đây là năm Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt Đề án phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh giai đoạn 2019 - 2025 - một văn bản mang tính đường lối, chiến lược mở đầu cho cuộc cách mạng công nghệ của Bộ Y tế.

Để thực hiện đề án, Bộ đã thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) không in phim tại 15 bệnh viện, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia được triển khai đến tất cả các điểm tiêm chủng trên toàn quốc. Hệ thống quản lý thông tin bệnh truyền nhiễm bằng phần mềm, hệ thống tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, bệnh án điện tử cũng được triển khai tại 1.761 xã, phường, thị trấn của 33 tỉnh, thành phố. Cũng trong năm 2019, Quyết định 5349 phê duyệt Kế hoạch triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử cũng được ban hành.


Hệ thống quản lý khám chữa bệnh và thẻ BHYT được triển khai rộng khắp tại các địa phương

Về vấn đề số hóa công tác hành chính, Bộ đã nâng cấp hạ tầng trung tâm dữ liệu công nghệ thông tin y tế đạt mức 2+ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông; phối hợp với Mạng lưới thông tin y tế điện tử châu Á để xây dựng phòng thí nghiệm (LAB) liên thông cho y tế Việt Nam; ký thỏa thuận với Tập đoàn FPT về việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin y tế giai đoạn 2018 - 2020. Thêm vào đó, Bộ đã chỉ đạo các địa phương duy trì ổn định hoạt động của 51 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, 100% các dịch vụ hành chính công được cung cấp ở mức độ 2, triển khai cơ chế một cửa quốc gia. Tính đến hết tháng 10, Bộ Y tế đã triển khai 10 trong số 24 thủ tục hành chính trên Cổng thông tin một cửa quốc gia theo kế hoạch năm 2019.

Về công tác quản lý bảo hiểm y tế, Bộ cũng kịp thời ban hành bộ mã danh mục dùng chung áp dụng trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế (Phiên bản số 6) sử dụng tại trên 12 nghìn cơ sở y tế; hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trích chuyển dữ liệu lên Cổng Tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và triển khai đào tạo cho nhân viên các cơ sở y tế. Từ đó nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, quản lý cung ứng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Khắc phục hạn chế để tiến bước

Trong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến “Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có chỉ rõ, đa số các bệnh viện vẫn chỉ tập trung vào công tác khám, chữa bệnh chứ chưa thực sự quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, quản lý và rút ngắn các thủ tục cho người bệnh, có những trường hợp vài giờ đồng hồ hay thậm chí tới nửa ngày mới xong thủ tục ra viện.

Ngoài ra, các cơ sở y tế đã tăng cường quản lý thông qua ứng dụng công nghệ thông tin nhưng tình trạng không thống nhất do không cùng nền tảng giải pháp kỹ thuật, liên thông dữ liệu hạn chế đã ảnh hưởng đến quản lý nhà nước vĩ mô của ngành. Thông tin quản lý y tế chưa được kịp thời, đầy đủ, thiếu thông tin từ các cơ sở y tế tư nhân, cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành khác.

Cũng theo Phó Thủ tướng, việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp cho hệ thống y tế trở nên minh bạch hóa. “Ngay việc đơn giản nhất là hồ sơ công việc hàng ngày trong Bộ, vẫn chưa xử lý được trên máy tính, vẫn cần cán bộ bỏ thời gian soạn công văn. Nếu các đề án tin học được hoàn thành thì việc điều hành xử lý công việc sẽ dễ dàng và nhanh gọn hơn rất nhiều. Nhiệm vụ đặt ra cho Bộ Y tế là đến năm 2025 sẽ phải hoàn thành hết dịch vụ công cấp 4” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về công tác khám chữa bệnh, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, trong năm 2020, Bộ Y tế cần xây dựng đề án tăng cường chẩn đoán, điều trị từ xa, gắn với đào tạo; kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phổ biến tri thức trong phòng bệnh, chữa bệnh và nâng cao sức khỏe; hệ thống thông tin một cửa điện tử.

Thêm vào đó, các hạng mục trong đề án “công nghệ thông tin y tế thông minh” như kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Y tế phiên bản 2.0; đề án thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) tại bệnh viện; kế hoạch triển khai thống kê y tế điện tử; đánh giá mức ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện, hồ sơ sức khỏe kết hợp bệnh án điện tử; thanh toán điện tử trong ngành y tế; cơ chế một cửa quốc gia… đều phải được thực hiện một cách khẩn trương và chuẩn xác.

Dương Lê
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang