CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Ký kết hợp tác, quản lý, kiểm soát các chất làm suy giảm tầng ôzôn

21:49 | 22/02/2020
Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) vừa tổ chức Lễ ký kết Biên bản hợp tác về trao đổi thông tin và tăng cường năng lực cho cán bộ hải quan trong việc thực hiện Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ôzôn ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi ký kết, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường cho biết, Việt Nam đã sớm tham gia Công ước Vienna về bảo vệ tầng ô-dôn và Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ôzôn. Thực hiện nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Cục Biến đổi khí hậu đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Hải quan trong việc quản lý các chất HCFC, đặc biệt là việc kiểm soát xuất khẩu, nhập khẩu và ngăn chặn buôn bán bất hợp pháp các chất HCFC, đáp ứng nghĩa vụ của quốc gia thành viên thi hành Nghị định thư Montreal. Trong khuôn khổ Kế hoạch quản lý, loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn 1 đã thực hiện thành công loại trừ 10% mức tiêu thụ cơ sở các chất HCFC theo cam kết đối với Nghị định thư Montreal. Đã có gần 500 cán bộ hải quan được tập huấn về kiểm soát xuất nhập khẩu các chất HCFC, nâng cao nhận thức về phòng chống buôn bán bất hợp pháp các chất HCFC và bảo vệ tầng ôzôn.


Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường phát biểu tại buổi ký kết Biên bản hợp tác

Tuy nhiên, để thực hiện nghĩa vụ loại trừ 35% mức tiêu thụ cơ sở các chất HCFC vào năm 2023 theo cam kết đối với Nghị định thư Montreal, mức tiêu thụ các chất HCFC trong các năm từ 2020 đến năm 2024 cần đảm bảo không quá 2.600 tấn/năm, ông Cường cho rằng, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan thuộc các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan trong việc kiểm soát tiêu thụ các chất HCFC. “Hai cơ quan sẽ tăng cường trao đổi thông tin và xây dựng các chế tài quản lý và triển khai các hoạt động tăng cường năng lực cho cán bộ hải quan trong việc thực hiện Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ôzôn trong giai đoạn tới. Ngoài ra, hai cơ quan sẽ tăng cường phối hợp khảo sát, xây dựng báo cáo số liệu tiêu thụ các chất HFC trong giai đoạn 2020 - 2022 để thực hiện ngưng mức tiêu thụ các chất HFC và tiến hành loại trừ kể từ năm 2024 theo Bản sửa đổi, bổ sung Kigali đã được Chính phủ phê duyệt. Sự tham gia tích cực, hiệu quả của Cục Điều tra chống buôn lậu góp phần đảm bảo việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với hoạt động xuất nhập khẩu các chất bị kiểm soát bởi Nghị định thư Montreal, đóng góp vào việc thực hiện thành công các nghĩa vụ của Việt Nam với quốc tế”, Ông Tăng Thế Cường nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Hùng Anh bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới Cục Biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ hải quan, từ đó kiểm soát chặt chẽ các hoạt động xuất - nhập khẩu trái phép các chất làm suy giảm tầng ôzôn.

Tin và ảnh: TUẤN CHÍ
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang