CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 17:51 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

11:34 | 02/12/2019
Để bảo đảm công tác vệ sinh môi trường và nước sạch nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh trong và sau bão lụt, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đã ban hành sổ tay hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt để các địa phương, đơn vị và người dân thực hiện.

Xử lý nước và vệ sinh môi trường trước khi bão lụt cần tuân thủ quy trình sau:

Đối với nguồn nước là giếng đào thì dùng nilon dày, không thủng phủ kín miệng giếng và buộc chặt bằng dây cao su. Giếng khoan thì dùng nilon dày, không thủng bịt kín vòi và cần giếng khoan bằng dây cao su.

Đối với nhà vệ sinh 2 ngăn, lấy hết phân, đào hố sâu cách xa nguồn nước ăn uống ít nhất 10m, ủ với vôi bột hoặc tro bếp sau đó lấp đất kỹ, trong hố tiêu cho vôi bột hoặc tro bếp vào trước khi đậy nắp. Nhà tiêu tự hoại hoặc thấm dội nước cần chuẩn bị nút để đậy chặt lỗ hố tiêu. Nhà tiêu chìm có ống thông hơi thì cho vôi bột hoặc tro bếp phủ kín lên bề mặt phân rồi lấp đất kín lại.

Đối với chuồng gia súc cần thu gom phân cho vào hố cách xa nguồn nước sinh hoạt ít nhất 10m, sau đó rải vôi bột hoặc tro bếp phủ toàn bộ bề mặt rồi lấp đất kỹ.


Dùng phèn chua làm trong nước

Trong khi đó, xử lý nước sinh hoạt trong mùa lũ cần theo quy trình, nếu giếng bị ngập không có nước dự trữ thì phải lấy nước ngập lụt xử lý để sử dụng sinh hoạt theo 2 bước. Bước 1 là làm trong nước. Cụ thể, dùng 1 gam phèn chua (tương đương một hạt ngô to) cho vào 20 lít nước, đánh tan phèn chờ 30 phút nước lắng cặn đến trong, nếu không có phèn chua thì dùng vải sạch để lọc.

Bước 2 là Khử trùng nước đã được làm trong bằng hoá chất Chloramine: dùng 1 viên Chloramine B loại 250mg cho vào 25 lít nước. Khuấy đều cho tan hết lượng hoá chất, sau 30 phút mới sử dụng. Lưu ý: Không tiến hành đồng thời vừa đánh phèn vừa khử trùng bằng hoá chất. Nước đã khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt, tuy nhiên vẫn phải đun sôi rồi mới uống trực tiếp được.

Đối với xử lý nước và vệ sinh môi trường sau bão lụt theo các bước:

Về xử lý môi trường, nước rút đến đâu huy động cộng đồng làm vệ sinh môi trường đến đó. Vì nếu không làm kịp thời thì sẽ khó đẩy được phù sa ra khỏi nhà, sân và đường đi. Khi nước rút hết môi trường bị ô nhiễm nặng, có mùi tanh thối do xác súc vật, côn trùng, cây cối chết thối rữa... Do đó, cần phải khơi thông cống rãnh, lấp vũng nước đọng, chôn lấp xác súc vật và tẩy uế.

Về xử lý xác súc vật chết, cần khảo sát, ước lượng xác súc vật chết cần xử lý. Chọn vị trí chôn xác súc vật ở ngoài đồng cách xa nguồn nước ít nhất 50m. Đào hố chôn xác súc vật ở độ sâu ít nhất phải trên 0,8m, đổ 3-5kg vôi bột hoặc phun Chloramine B nồng độ cao rồi lấp đất nén chặt, rào kỹ lại tránh súc vật đào bới, cắm biển cảnh báo. Sau khi chuyển xác súc vật đi chôn phải phun thuốc khử trùng hoặc rải vôi bột nơi có xác súc vật chết. Hàng ngày phải kiểm tra nơi chôn xác súc vật xem có bị súc vật hoặc chuột bọ đào bới hay không. Nếu phát hiện có mùi hôi hoặc bị đào bới thì phải lấp lại ngay. Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, phơi khô quần áo, không treo, mắc quần áo ẩm ướt vào một chỗ dễ làm nơi trú ẩn cho muỗi.

Về xử lý nước sinh hoạt gồm 4 bước: làm trong nước bằng phèn chua, khử trùng nước bằng Chloramine, đun sôi và uống.

Đối với Giếng khơi cần tiến hành theo 3 bước. Bước 1 là làm vệ sinh thành và nền giếng, khơi thông nước ngập lụt quanh giếng. Trước khi làm trong và khử trùng nước, phải thau vét giếng, lấy hết bùn, rửa thành giếng. Thau rửa sạch nước trong giếng.

Bước 2 là biện pháp làm trong nước. Dùng phèn chua liều lượng 50gam/1m3 nước, nếu độ đục nhiều thì tăng lượng phèn chua nhưng tối đa 100gam/1m3. Tán nhỏ, hoà tan hết phèn chua trong chậu. Cho nước phèn chua vào gàu múc nước thả mạnh xuống giếng rồi kéo gàu lên xuống khoảng 10 lần, đợi 30 phút sau mới khử trùng nước.

Bước 3 là biện pháp khử trùng nước giếng. Ước lượng nước trong giếng khoảng bao nhiêu m3 cứ 1m3 hoà tan 10 - 20gam Chloramine B tương đương 1 đến 2 thìa canh. Múc một gàu nước, hoà lượng hoá chất nói trên vào nước, phải khuấy đều cho tan hết hoá chất. Thả mạnh gàu xuống giếng, kéo gàu lên xuống khoảng 10 lần. Sau 30 phút múc nước lên ngửi có mùi Clo là dùng được. Nếu không ngửi thấy mùi Clo trong nước thì cho thêm khoảng 1/3 thìa canh bột Chloramine B quấy đều rồi cho vào giếng đến khi nào nước có mùi Clo mới bảo đảm. Dùng nước giếng này tưới lên thành giếng để khử trùng. Sau 30 phút mới sử dụng nước.

Lưu ý: Không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn. Sau khi khử trùng nếu ngửi có mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng. Nước sau khi đã làm trong, khử trùng vẫn phải đun sôi mới uống được.

Đối với giếng khoan cần tháo dây cao su và nilon bịt miệng giếng khoan. Cọ rửa vòi, cần và nền giếng khoan. Khơi thông cống rãnh quanh giếng. Bơm hết nước đục, sau đó bơm liên tiếp 15 phút nữa, bỏ nước đi sau đó mới sử dụng.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang