CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Hoàn thiện hệ thống thống kê, đánh giá, đo lường KHCN và đổi mới sáng tạo

16:08 | 07/11/2019
Với mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng lực của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) và Hệ thống Thống kê KHCN Việt Nam trong việc hoạch định chính sách và thí điểm chính sách về thống kê đo lường đánh giá về KHCN và đổi mới sáng tạo theo chuẩn mực quốc tế, nhóm nghiên cứu của Cục Thông tin KHCN Quốc gia đã hoàn thiện hệ thống thống kê đánh giá, đo lường công nghệ và đổi mới sáng tạo sau gần 5 năm triển khai thực hiện.

Đó là kết quả của tiểu dự án “Hoàn thiện hệ thống thống kê, đánh giá, đo lường KHCN và đổi mới sáng tạo” (FIRST-NASATI) thuộc Hợp phần 1 (Hỗ trợ cơ sở để hoạch định chính sách và thí điểm chính sách KHCN) của Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ - FIRST.

Tiểu hợp phần hướng đến nâng cao năng lực của Bộ KHCN và hệ thống KHCN Việt Nam trong đo lường, giám sát và đánh giá KHCN ở cấp quốc gia để đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, Bộ KHCN có được các thông tin quan trọng về thống kê KHCN, đổi mới sáng tạo, bản đồ công nghệ, đánh giá KHCN,… để đánh giá chính xác bức tranh toàn cảnh của KHCN Việt Nam. Từ đó có thể đưa ra chính sách đúng đắn tập trung vào những khu vực ưu tiên.


Vận hành Phòng máy chủ phục vụ xây dựng CSDL quốc gia về KHCN.

Ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục thông tin KHCN Quốc gia cho biết: Với mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng lực của Bộ KHCN và Hệ thống thống kê KHCN Việt Nam trong việc hoạch định chính sách và thí điểm chính sách về thống kê đo lường đánh giá về KHCN và đổi mới sáng tạo theo chuẩn mực quốc tế, tiểu Dự án hoàn thiện hệ thống thống kê đánh giá, đo lường công nghệ và đổi mới sáng tạo sau gần 5 năm triển khai thực hiện dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ rất quan trọng và kịp thời của lãnh đạo Bộ KHCN, các đơn vị chức năng của bộ, Ban Quản lý dự án FIRST, Ngân hàng Thế giới, các đối tác và chuyên gia tư vấn đến thời điểm hiện tại đã cơ bản hoàn tất các mục tiêu và các sản phẩm đầu ra với chất lượng tương đối tốt. Cơ quan thống kê KHCN của Việt Nam là Cục thông tin KHCN Quốc gia đã được nâng cao năng lực. Hệ thống chỉ tiêu thống kê khoa học được bổ sung hoàn thiện cùng với việc tổ chức thành công nhiều cuộc điều tra thống kê về nghiên cứu phát triển, đối mới sáng tạo trong doanh nghiệp, tiểm lực KHCN của các tổ chức KHCN theo phương pháp luận quốc tế với các số liệu điều tra bảo đảm tin cậy, chính xác và đầy đủ, có khả năng so sánh với quốc tế.

“Một khung giám sát và đánh giá tổ chức KHCN công lập đã được xây dựng, hoàn thành và in thành tài liệu tham khảo cho các bộ, ngành, địa phương áp dụng. Hệ thống hạ tầng máy chủ và các hệ thống phụ trợ khác được đầu tư, nâng cấp, hiện đại hóa là cơ sở vật chất kỹ thuật quan trọng để đảm bảo xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về KH,CN và đổi mới sáng tạo. Một số cơ sở dữ liệu thành phần của cơ sở dữ liệu quốc gia về KHCN như cơ sở về nhiệm vụ KHCN, công bố KHCN, tổ chức KHCN đã được xây dựng và vận hành bởi hệ thống cơ sở dữ liệu này. Những kết quả quan trọng nêu trên của dự án FIRST –NASATI đã đảm bảo cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, đầy đủ cho công tác quản lý, hoạch định chính sách phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo của Bộ và của ngành KHCN, đồng thời sẽ có đóng góp tích cực vào sự phát triển và hoạt động KHCN của Việt Nam”, ông Trần Đắc Hiến nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Quỳnh Chi
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang