CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Nâng cao khoa học công nghệ thủy lợi gắn với an ninh nguồn nước

14:40 | 07/11/2019
Tại Hội thảo quốc tế Khoa học công nghệ thủy lợi gắn với an ninh nguồn nước, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (VAWR) phối hợp cùng Hiệp hội tư vấn Phát triển Nông nghiệp Nhật Bản (ADCA) tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng các mối đe dọa liên quan đến nước tăng có thể làm giảm GDP khoảng 6% mỗi năm.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, với gần 63% của 840 tỷ m3 từ nước ngoài chảy vào, Việt Nam là một quốc gia đã, đang và sẽ phải chịu nhiều thách thức về an ninh nguồn nước đối với quá trình phát triển KT - XH của đất nước, do sự ra tăng dân số, quá trình đô thị hóa mạnh mẽ trong những năm qua, tạo ra nhiều tác động tiêu cực đến chất lượng, trữ lượng nguồn nước do nhu cầu cho sản xuất và dân sinh ngày càng tăng.


Tình trạng suy thoái, cạn kiệt nguồn nước mặt, nước ngầm, thiếu nước, khan hiếm nước đang diễn ra phổ biến hơn. Cạnh tranh khai thác, sử dụng nước giữa các ngành, đặc biệt cho sản xuất nông nghiệp có xu hướng ngày càng gay gắt hơn nhất là trong mùa khô; suy giảm rừng đầu nguồn, chất lượng rừng kém cùng với khai thác, sử dụng nước lãng phí, hiệu quả sử dụng thấp dẫn đến chưa bảo đảm việc sử dụng tổng hợp, đa mục tiêu ở nhiều khu vực, lưu vực sông. Bên cạnh đó, do tác động của khí hậu, Việt Nam cũng phải chịu nhiều loại thiên tai cực đoan và bất thường trong những năm gần đây như xảy ra 16 cơn bão và 4 áp thấp trong năm 2017, hạn hán và xâm nhập mặn, lũ quét… thiệt hại do thiên tai gây ra hàng năm tới 1- 1,5% GDP của Việt Nam.

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione chia sẻ, nước là vấn đề rất đặc thù, các dịch vụ cấp nước và vệ sinh môi trường, ngập lụt và nước tưới tác động trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân bình thường. Cải thiện năng suất sử dụng nước, giảm ô nhiễm nước và thúc đẩy thích ứng với biến đổi khí hậu là những vấn đề nổi bật và quan trọng đối với Việt Nam. Hơn nữa, các nghiên cứu gần đây của WB kết luận rằng các mối đe dọa liên quan đến nước tăng có thể làm giảm GDP khoảng 6% mỗi năm.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng chia sẻ, những năm gần đây khoa học và công nghệ đã cải tiến đáng kể quản lý tài nguyên nước phục vụ phát triển đa ngành tại Việt Nam. Những tiến bộ trong quản lý tài nguyên nước và thủy lợi đã đưa ngành nông nghiệp và Việt Nam ra khỏi quốc gia không an toàn thực phẩm để trở thành một trong những nhà xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới. Đây là một trong những thành tựu lớn có đóng góp của các nhà nghiên cứu, chuyên gia và nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực này. Cũng theo các chuyên gia, trong kỷ nguyên mới của công nghệ tiên tiến, quản lý tài nguyên nước và thủy lợi ở Việt Nam và trên thế giới đã có nhiều cơ hội tiếp cận tiến bộ công nghệ, song vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu, sự biến đổi trong quá trình tự nhiên và lớn nhất là áp lực phát triển KT - XH.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang