CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Tổng cục Quản lý thị trường Tập huấn phân biệt thiết bị di động giả mạo

18:34 | 04/11/2019
Ngày 4.1, tại trụ sở Tổng cục Quản lý thị trường, đại diện tập đoàn Qualcomm - một trong những đơn vị cung cấp thông tin để triển khai nền tảng nhận diện thiết bị toàn cầu đã có buổi Tập huấn triển khai sử dụng nền tảng nhận diện thiết bị. Theo đó, với phần mềm này các thiết bị di động giả mạo sẽ “hiện nguyên hình”.

Tại buổi Tập huấn, ông Recep Esler, Quản lý cấp cao của tập đoàn Qualcomm đã chia sẻ cách sử dụng nền tảng nhận diện thiết bị này giúp lực lượng quản lý thị trường xác định các thiết bị di động bất hợp pháp cũng như giả mạo trên thị trường. Minh chứng về nhận định này, ông Recep Esler cho biết, theo báo cáo của Tổ chức bản quyền và sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu, mỗi năm trên thế giới có khoảng 184 triệu thiết bị điện thoại bị làm giả, gây thất thoát kinh tế khoảng 45 tỷ Eur/ năm. Riêng tại thị trường Việt Nam, con số thiết bị di động bị làm giả khoảng 4,5 triệu thiết bị/ năm, chiếm 18%. Tập đoàn là một trong những đơn vị cung cấp thông tin để triển khai nền tảng nhận diện thiết bị. Thông qua số IMEI được cấp trên mỗi thiết bị di động được nhà sản xuất chính hãng đăng ký có thể giúp xác định, phân loại thiết bị nào là giả mạo, thiết bị nào là nguyên gốc.


Các chuyên gia đang tập huấn cho Tổng cục

Các thiết bị được nhận định qua nền tảng do phía Qualcomm đã tổng hợp thời gian qua cho thấy, tình trạng làm giả thiết bị di động xảy ra ở 3 trường hợp. Thứ nhất, thiết bị không có số IMEI. Thứ hai, có số IMEI nhưng là thông tin tự tạo. Khi nhìn dãy số này sẽ rất thuyết phục đối với những người không biết. Tuy nhiên, đó là những chữ số không tồn tại. Thứ 3, số IMEI trên thiết bị là thật nhưng là số của thiết bị cũ được đè lên trên các thiết bị mới.

Thông qua nền tảng đặc tính thiết bị, công chức lực lượng quản lý thị trường có thể nhận dạng được các thiết bị dựa trên IMEI bằng cách truy vấn cơ sở dữ liệu IMEI của Tập đoàn. tìm kiếm thông tin liên quan đến IMEI từ cơ sở dữ liệu IMEI của Tập đoàn và hiển thị cho người dùng. Thông qua phần mềm này, lực lượng quản lý thị trường sẽ phát hiện ra các thiết bị đó là giả mạo. Đây được coi là một bước tiến mới giúp lực lượng quản lý thị trường nhanh chóng phát hiện ra những thiết bị di động làm giả, nhái, không chính hãng đang lưu thông trên thị trường.

Sau buổi tập huấn tại Tổng cục Quản lý thị trường, phía Qualcom sẽ tiếp tục tổ chức hai buổi tập huấn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhằm phổ biến rộng hơn cách thức triển khai nền tảng nhận diện để mang lại hiệu quả trong quá trình lực lượng quản lý thị trường thực thi nhiệm vụ.

Tin và ảnh: Từ Thức
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang