PHÁP LUẬT
Cập nhật 08:46 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Thí điểm triển khai bản đồ số dùng chung:

Tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, người dân dễ dàng tra cứu thông tin

18:13 | 03/11/2019
Đây là một trong những mục tiêu hướng tới của việc triển khai thí điểm bản đồ số dùng chung mà TP Hồ Chí Minh dự kiến triển khai vào năm 2020.

Tích hợp thông tin của tất cả các nguồn dữ liệu để phục vụ mục tiêu quản lý, chia sẻ

Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay tại TP Hồ Chí Minh có nhiều sở, ngành, đơn vị đã xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Đơn cử, Sở Tài nguyên và Môi trường có cổng thông tin dữ liệu chuyên về tài nguyên, đất đai, môi trường; Sở Giao thông Vận tải có dữ liệu về đường sá, cầu cống; Sở Quy hoạch kiến trúc có dữ liệu về công trình, nhà cửa, quy hoạch; Sở Xây dựng có dữ liệu về địa chính, xây dựng…

Tuy đa dạng, song tất cả dữ liệu này đều xảy ra trên cùng một trường không gian. Do vậy, mục tiêu của thành phố là tích hợp thông tin của tất cả các nguồn dữ liệu này phục vụ mục tiêu quản lý cũng như chia sẻ, nhằm phục vụ các ứng dụng khai thác. Sau khi tích hợp xong, chỉ cần tiếp cận bản đồ số dùng chung tại một địa chỉ, người dùng sẽ có được tất cả thông tin cần thiết.

Dịch vụ bản đồ số nền (Gis Platform) bao gồm hai thành phần cơ bản: bản đồ nền dùng chung (là bản đồ được biên tập các lớp dữ liệu cơ bản, đáp ứng tính “mở” và “dùng chung”, đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật để làm cơ sở cho các ứng dụng quản lý tham chiếu và chồng lớp dữ liệu) và dịch vụ bản đồ (bao gồm các tính năng và các giao diện lập trình ứng dụng để phục vụ quản lý, tích hợp chức năng bản đồ, mã hóa và lưu trữ vị trí địa lý).

Thực tế cho thấy, hiện nay các tổ chức và người dân có nhu cầu về dữ liệu không gian. Ví dụ như Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế cần bản đồ để tìm đường đưa đón học sinh, cấp cứu bệnh nhân thì phải dùng bản đồ của Sở Giao thông Vận tải. Trong khi đó, người dân, các doanh nghiệp cần thông tin về đất đai, tài nguyên thì cần đến bản đồ của Sở Tài nguyên và Môi trường...

Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đưa ra phương án tích hợp và chia sẻ dữ liệu bản đồ nền được chia thành hai giai đoạn. Theo đó, giai đoạn 1 là thuê dịch vụ bản đồ nền của nhà cung cấp dịch vụ bản đồ, trên cơ sở đó biên tập, bổ sung các lớp, trường thông tin đã được các sở chuyên ngành phê duyệt và cung cấp. Giai đoạn 2, sau khi Sở Tài nguyên và môi trường TP Hồ Chí Minh hoàn thành hai dự án “Chỉnh lý biến động bản đồ địa chính, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai thành phố” và “Xây dựng cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý tỉ lệ 1/2.000, 1/5.000 khu vực TP Hồ Chí Minh”, đồng thời có giải pháp duy trì, cập nhật dữ liệu thường xuyên, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh phương án xây dựng bản đồ số dùng chung cho toàn thành phố.

Theo đánh giá, khi đã có bản đồ số dùng chung toàn TP Hồ Chí Minh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân dễ dàng tra cứu thông tin về đất đai, tài nguyên của Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc thông tin đường đi của Sở Giao thông Vận tải.


Dữ liệu quy hoạch đô thị của các quận huyện sẽ được tích hợp vào kho dữ liệu dùng chung của TP.HCM. Trong ảnh: Người dân truy cập bản đồ số về quy hoạch đô thị ở UBND quận 8, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Cung cấp các dịch vụ tích hợp, lưu trữ, chia sẻ các lớp dữ liệu bản đồ theo yêu cầu

Việc xây dựng kho dữ liệu chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở là một trong những nội dung cụ thể của đề án "Xây dựng TP Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025". Mục đích nhằm tích hợp các lớp cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các sở, ban ngành, quận huyện, làm cơ sở triển khai thống nhất các ứng dụng phục vụ công tác quản lý và khai thác thông tin.

Hiện có nhiều sở ngành, đơn vị đã có bước xây dựng, lưu trữ, quản lý hệ thống dữ liệu chuyên ngành. Tuy nhiên, phần lớn cơ quan, đơn vị vẫn còn tâm lý “quyền anh, quyền tôi”, muốn giữ khư khư cho riêng mình, không muốn chia sẻ thông tin, dữ liệu. Đây cũng chính là rào cản khiến cho việc triển khai dùng chung cơ sở dữ liệu gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theo bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố đang tồn tại tình trạng: từng nơi xây dựng cơ sở dữ liệu và ứng dụng riêng. Mỗi một ứng dụng vẫn riêng một bản đồ. Do đó, cần tiến tới xây dựng bản đồ duy nhất có tích hợp các lớp dữ liệu chồng lên nhau để thuận tiện trong quản lý, khai thác, sử dụng.

Cũng theo bà Trinh,  nếu từng ngành đều làm bản đồ số, điều đó buộc thành phố phải đầu tư cho mỗi ngành một ứng dụng về bản đồ. Và từng ngành tự làm thì dĩ nhiên không thể tích hợp với nhau. Đó là chưa kể mỗi ngành làm mỗi cách và có khả năng việc cập nhật dữ liệu cũng không chính xác.

Dịch vụ bản đồ số nền dùng chung là giải pháp để cung cấp một hệ thống dịch vụ bản đồ nền thống nhất, làm cơ sở tham chiếu chiều không gian cho các phần mềm ứng dụng. Ngoài ra, cũng cung cấp các dịch vụ tích hợp, lưu trữ, chia sẻ các lớp dữ liệu bản đồ theo yêu cầu.

Về kế hoạch triển khai, bà Trinh cho biết, theo kế hoạch, đến tháng 6.2020 thành phố sẽ bắt đầu cho khai thác kho dữ liệu dùng chung.  Về nguyên tắc, tiếp cận hệ sinh thái dữ liệu mở của TP không phải trả phí. Hiện tại, cổng dữ liệu mở https://data.hochiminhcity.gov.vn đã công khai danh sách các cơ sở khám, chữa bệnh của thành phố. Sắp tới, thành phố sẽ công bố luôn các cơ sở giáo dục kể cả công lập và dân lập trên địa bàn. Quan điểm của thành phố là tích hợp dữ liệu được tới đâu sẽ đưa ra khai thác sử dụng đến đó. Đặc biệt, là những thông tin thiết thực phục vụ cuộc sống hàng ngày của người dân, bà Trinh nói.

Khi triển khai thực hiện thí điểm, có hai nhóm đối tượng được khai thác bản đồ này. Nhóm thứ nhất là các sở ngành, quận huyện khai thác thông tin để phục vụ nhiệm vụ quản lý nhà nước. Nhóm thứ hai là người dân, doanh nghiệp. Người dùng sẽ sử dụng bản đồ số này theo hướng truy cập qua app. Tuy nhiên, quá trình khai thác phải tuân thủ quy chế: quyền được khai thác của “anh” đến đâu để vừa bảo đảm được quyền được khai thác thông tin, dữ liệu, vừa bảo đảm được tính bảo mật cần thiết. Muốn vậy, thành phố cần phải có quy định cụ thể về vấn đề này. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2019, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phải tham mưu giải pháp cụ thể để UBND thành phố xem xét, quyết định cho đề án này.

Khi triển khai đề án thì bắt buộc mọi sở ngành, đơn vị phải dùng bản đồ số chung, tất cả ứng dụng phải quy về một mối. Việc triển khai thí điểm bản đồ số dùng chung sẽ tạo thuận lợi cho các cơ quan và người dân trong việc khai thác thông tin khi có nhu cầu.

Song H
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
07:47 30/12/2019
Nhờ sự đầu tư của Dự án FIRST, Viện Tế bào gốc đã hoàn thiện công nghệ, từ đó chuyển giao cho nhiều đơn vị, giúp tăng thu nhập tự chủ bền vững. Đó là chia sẻ của PGS.TS PHẠM VĂN PHÚC - Viện trưởng Viện Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về hiệu quả của Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) Bộ Khoa học và Công nghệ đối với Viện.
Quay trở lại đầu trang