CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 17:37 | 28/01/2020 (GMT+7)
.
Hội thảo khoa học về bệnh Whitmore toàn cầu lần thứ 9 tại Việt Nam

Hơn 100 báo cáo, 11 phiên họp

22:47 | 10/10/2019
Từ ngày 16 - 18.10, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ đăng cai tổ chức Hội thảo khoa học về bệnh Whitmore toàn cầu lần thứ 9, với sự tham gia của hơn 100 nhà khoa học đến từ 26 quốc gia. Đây là hội thảo khoa học lớn nhất toàn cầu về bệnh Whitmore, bao gồm 65 báo cáo trình bày tại 11 phiên họp và 103 bài báo cáo Poster.

Whitmore (hay còn gọi là bệnh melioidosis) là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do loài vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Bệnh tiến triển cấp tính, có thể gây tử vong nhanh với tỷ lệ tử vong cao nếu bệnh nhân không được chẩn đoán đúng và điều trị kháng sinh phù hợp. Whitmore có bệnh cảnh lâm sàng rất đa dạng, khó phát hiện nên thường bị chẩn đoán nhầm thành các bệnh như lao phổi, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư lách, quai bị…


Mạng lưới nghiên cứu Whitmore tại Việt Nam của TS. Trịnh Thành Trung và các đồng nghiệp

TS. Trịnh Thành Trung - Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học (ĐHQG Hà Nội), Trưởng Ban tổ chức Hội thảo cho biết: Thời gian qua, Whitmore được lan truyền nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông với những thông tin sai sự thật, vô căn cứ, thiếu tính khoa học, gây hoang mang dư luận và tạo tâm lý lo lắng cho người dân. Các bệnh viện tuyến dưới thiếu thông tin về căn bệnh này do bác sĩ lâm sàng chưa biết nhiều về bệnh và chưa cảnh giác xét nghiệm chẩn đoán bệnh, cán bộ xét nghiệm vi sinh cận lâm sàng chưa có quy trình xét nghiệm bệnh và cũng chưa chú ý đến xét nghiệm bệnh. Chính vì vậy, Whitmore là một bệnh truyền nhiễm đang bị bỏ quên tại Việt Nam, trong khi chúng ta từng là điểm nóng của dịch bệnh này thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Hội thảo khoa học về bệnh Whitmore toàn cầu lần thứ 9 thu hút các nhà khoa học đầu ngành trên thế giới tham dự và trình bày các kết quả nghiên cứu tiêu biểu, nổi bật nhất về căn bệnh này trong vòng 3 năm qua; giúp người dân nhận thức rõ hơn về chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh Whitmore.

TS. Trịnh Thành Trung khuyến cáo: Nếu người dân làm việc và tiếp xúc nhiều với đất (đa số nông dân), có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc các bệnh mãn tính về thận và phổi, có những triệu chứng sốt kèm theo viêm phổi thì nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín có phòng xét nghiệm vi sinh để được khám, xét nghiệm và điều trị bệnh kịp thời. Đối với các bác sĩ, khi nghi ngờ bệnh nhân nhiễm bệnh Whitmore thì nên cho chỉ định cấy máu, mủ, đờm và nước tiểu ngay. Nhiều thông tin về bệnh cũng được chia sẻ trên hội Facebook kín “Hội nghiên cứu bệnh melioidosis tại Việt Nam”…

Anh Quân
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
07:47 30/12/2019
Nhờ sự đầu tư của Dự án FIRST, Viện Tế bào gốc đã hoàn thiện công nghệ, từ đó chuyển giao cho nhiều đơn vị, giúp tăng thu nhập tự chủ bền vững. Đó là chia sẻ của PGS.TS PHẠM VĂN PHÚC - Viện trưởng Viện Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về hiệu quả của Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) Bộ Khoa học và Công nghệ đối với Viện.
Quay trở lại đầu trang