CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 08:35 | 24/10/2019 (GMT+7)
.
Hội thảo khoa học về bệnh Whitmore toàn cầu lần thứ 9 tại Việt Nam

Hơn 100 báo cáo, 11 phiên họp

22:47 | 10/10/2019
Từ ngày 16 - 18.10, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ đăng cai tổ chức Hội thảo khoa học về bệnh Whitmore toàn cầu lần thứ 9, với sự tham gia của hơn 100 nhà khoa học đến từ 26 quốc gia. Đây là hội thảo khoa học lớn nhất toàn cầu về bệnh Whitmore, bao gồm 65 báo cáo trình bày tại 11 phiên họp và 103 bài báo cáo Poster.

Whitmore (hay còn gọi là bệnh melioidosis) là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do loài vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Bệnh tiến triển cấp tính, có thể gây tử vong nhanh với tỷ lệ tử vong cao nếu bệnh nhân không được chẩn đoán đúng và điều trị kháng sinh phù hợp. Whitmore có bệnh cảnh lâm sàng rất đa dạng, khó phát hiện nên thường bị chẩn đoán nhầm thành các bệnh như lao phổi, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư lách, quai bị…


Mạng lưới nghiên cứu Whitmore tại Việt Nam của TS. Trịnh Thành Trung và các đồng nghiệp

TS. Trịnh Thành Trung - Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học (ĐHQG Hà Nội), Trưởng Ban tổ chức Hội thảo cho biết: Thời gian qua, Whitmore được lan truyền nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông với những thông tin sai sự thật, vô căn cứ, thiếu tính khoa học, gây hoang mang dư luận và tạo tâm lý lo lắng cho người dân. Các bệnh viện tuyến dưới thiếu thông tin về căn bệnh này do bác sĩ lâm sàng chưa biết nhiều về bệnh và chưa cảnh giác xét nghiệm chẩn đoán bệnh, cán bộ xét nghiệm vi sinh cận lâm sàng chưa có quy trình xét nghiệm bệnh và cũng chưa chú ý đến xét nghiệm bệnh. Chính vì vậy, Whitmore là một bệnh truyền nhiễm đang bị bỏ quên tại Việt Nam, trong khi chúng ta từng là điểm nóng của dịch bệnh này thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Hội thảo khoa học về bệnh Whitmore toàn cầu lần thứ 9 thu hút các nhà khoa học đầu ngành trên thế giới tham dự và trình bày các kết quả nghiên cứu tiêu biểu, nổi bật nhất về căn bệnh này trong vòng 3 năm qua; giúp người dân nhận thức rõ hơn về chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh Whitmore.

TS. Trịnh Thành Trung khuyến cáo: Nếu người dân làm việc và tiếp xúc nhiều với đất (đa số nông dân), có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc các bệnh mãn tính về thận và phổi, có những triệu chứng sốt kèm theo viêm phổi thì nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín có phòng xét nghiệm vi sinh để được khám, xét nghiệm và điều trị bệnh kịp thời. Đối với các bác sĩ, khi nghi ngờ bệnh nhân nhiễm bệnh Whitmore thì nên cho chỉ định cấy máu, mủ, đờm và nước tiểu ngay. Nhiều thông tin về bệnh cũng được chia sẻ trên hội Facebook kín “Hội nghiên cứu bệnh melioidosis tại Việt Nam”…

Anh Quân
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
16:05 12/10/2019
Sau 4 ngày (từ 9-12.10) tranh tài tại thủ đô Jakarta, Indonesia, Cuộc thi Giải thưởng sáng chế trẻ Quốc tế lần thứ 6 (The 6th International Young Inventors Award) do Hiệp hội Thúc đẩy Sáng chế và Sáng tạo Indonesia tổ chức; được bảo trợ bởi Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu Trí tuệ thế giới đã khép lại với nhiều ấn tượng tốt đẹp.
Quay trở lại đầu trang