CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 11:56 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Thúc đẩy phát triển các dự án tiết kiệm năng lượng

17:50 | 01/10/2019
Sáng 1.10, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương phối hợp Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Hội thảo về phát triển các dự án tiết kiệm năng lượng trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam”.

Dự án do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua tổ chức KOICA, tập trung hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các đơn vị cung cấp dịch vụ năng lượng và các cán bộ quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực tiết kiệm và hiệu quả năng lượng. Dự án gồm ba hợp phần chính: Xây dựng năng lực phát triển dự án đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong công nghiệp; Xác định các dự án đầu tư  tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong công nghiệp; Hỗ trợ thực hiện các dự án đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong công nghiệp.


Quang cảnh hội thảo.

Thông qua việc đánh giá, tìm hiểu công nghệ tiết kiệm năng lượng của hơn 2.400 doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm, dự án đã lựa chọn 10 doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng dưới sự giám sát của các chuyên gia năng lượng Hàn Quốc. Các doanh nghiệp hoạt động nhiều lĩnh vực khác nhau như: Giấy, xi măng, thép, nhiệt điện, cao su, lọc hóa dầu, dệt may… Kết quả, đã 108 giải pháp tiết kiệm năng lượng được đề xuất. Thực hiện các giải pháp này, các doanh nghiệp có tiềm năng tiết kiệm chi phí khoảng 78.000 USD với mức đầu tư dự kiến gần 200.000 USD, thời gian hoàn vốn 2,6 năm, cắt giảm 606.000 tấn CO2/năm.

Tại hội thảo, tham luận của các đại biểu tập trung chia sẻ kinh nghiệm triển khai dịch vụ tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, giới thiệu những mô hình dịch vụ tiết kiệm năng lượng tại Hàn Quốc, các nguồn tài chính có thể tiếp cận để đầu tư dự án tiết kiệm năng lượng…

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, Bộ Công thương cho biết: Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 đã đặt ra các mục tiêu cụ thể như tiết kiệm từ 5 -7% so với tổng mức tiêu thụ năng lượng giai đoạn 2019-2025 và từ 8-10% giai đoạn 2019 – 2030. Hội thảo lần này nhằm phổ biến các hoạt động, kết quả triển khai của Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam” tới cộng đồng các doanh nghiệp công nghiệp và toàn xã hội, qua đó thúc đẩy phát triển thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng ở Việt Nam.

Theo QĐND
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang