CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Hướng đến chấm dứt chôn lấp rác thải

07:58 | 01/10/2019
Gần đây, nhiều bãi chôn lấp rác ở TP Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng quá tải và bị người dân sống xung quanh phản ứng vì gây ô nhiễm. Các chuyên gia cho rằng đã đến lúc phải chấm dứt việc chôn lấp rác thải, biến rác thải thành năng lượng xanh với nhiều lợi ích.

Rác thải sinh hoạt hiện nay chủ yếu được xử lý bằng phương pháp chôn lấp Nguồn: ITN

Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho thấy, mỗi ngày thành phố thải ra môi trường gần hơn 9.000 tấn rác thải sinh hoạt, trong đó 76% lượng rác thải được xử lý bằng phương pháp chôn lấp, đó là chưa kể đến một khối lượng lớn rác thải từ công nghiệp xây dựng, y tế… Thành phố cũng đang nỗ lực giảm tỷ lệ chôn lấp xuống còn 50% vào năm 2025 và 20% đến năm 2050.

Để thực hiện mục tiêu này, thành phố đã và đang đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư có công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu vừa đốt rác vừa phát sinh năng lượng. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang đẩy mạnh công tác phân loại rác tại nguồn. Điển hình là mô hình khu phố xanh ở quận Tân Phú do Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh triển khai. Tại đây đã có 2.000 hộ gia đình hưởng ứng tự nguyện duy trì vĩnh viễn hoạt động phân loại rác tại nguồn, được xem là mô hình khu dân cư thực hiện phân loại rác tại nguồn thành công nhất tại TP Hồ Chí Minh tính đến thời điểm hiện nay.

Ngoài ra, mới đây tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên của TP Hồ Chí Minh. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng cho biết, mô hình đốt rác phát điện đã được UBND TP Hồ Chí Minh chấp nhận chủ trương. Theo đó, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ cấp phép ít nhất cho 3 đơn vị xây dựng nhà máy xử lý rác theo công nghệ đốt rác phát điện. Công nghệ này sẽ mang lại nhiều lợi ích như thu hồi điện năng từ rác, một phần điện phục vụ cho nhà máy và phần còn lại hòa vào mạng lưới điện quốc gia; có thêm các sản phẩm tái chế như gạch không nung, vật liệu xây dựng... Đồng thời, giảm được khối lượng chất thải đem chôn lấp; giảm diện tích đất chôn lấp và tạo nguồn năng lượng xanh hơn. Bên cạnh đó, sẽ giảm phát thải khí nhà kính, ít phát sinh nước rỉ rác và mùi hôi.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang