CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Nhiệt điện Vĩnh Tân góp phần giải quyết thiếu điện cho miền Nam

08:14 | 28/09/2019
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa khánh thành đưa vào vận hành phát điện dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Đây là dự án cấp bách, nằm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 của Chính phủ.

Theo EVN, với tổng mức đầu tư dự án trên 36.000 tỷ đồng, nhà máy có tổng công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy (2 x 600 MW). Sản lượng điện sản xuất bình quân của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hàng năm khoảng 7,2 tỷ kWh, phục vụ cung cấp điện chủ yếu cho phụ tải khu vực phía Nam. Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 4 do EVN làm chủ đầu tư, khởi công vào tháng 3.2014. Tổ máy S2 và các hạng mục dùng chung của nhà máy bàn giao và đưa vào vận hành thương mại từ tháng 12.2017. Tổ máy S1 và toàn bộ nhà máy bàn giao và đưa vào vận hành thương mại từ ngày 31.3.2018. Cả hai mốc trên đều vượt tiến độ.

EVN cho biết, tính đến nay Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện trên 10,6 tỷ kWh; đồng thời bảo đảm thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường. Được biết, nhà thầu EPC là Tổ hợp nhà thầu Doosan (Hàn Quốc) - Mitsubishi Corporation (Nhật Bản) - Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương, Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 2.

Theo EVN, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là một trong những dự án cấp bách góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện cho miền Nam sau năm 2018 của Chính phủ do EVN làm chủ đầu tư, EVNGENCO 3 thực hiện Tư vấn Quản lý Dự án với đại diện là Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Dự án này có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành điện Việt Nam với một số đặc điểm nổi trội như sử dụng than có quy mô lớn, lần đầu tiên sử dụng thông số hơi siêu tới hạn được xây dựng ở Việt Nam, tỷ trọng nội địa hóa cao. Đây là công trình nhà máy nhiệt điện quy mô lớn đầu tiên do đơn vị tư vấn của Việt Nam chủ trì phần thiết kế.

V. Hà
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang