CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

TP Hồ Chí Minh: Tiên phong đi đầu trong ứng dụng AI phục vụ nhân dân

17:37 | 27/09/2019
AI là từ viết tắt của Artifical Intelligence hay được gọi là trí thông minh nhân tạo (trí tuệ nhân tạo). Công nghệ AI giúp mô phỏng được những suy nghĩ, khả năng học tập, cư xử, thích ứng của con người áp dụng cho máy móc và những hệ thống máy vi tính và có thể kết luận chính xác tới 98,8%. Do đó, để phục vụ nhu cầu của người dân các cấp lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào đời sống, xây dựng đô thị thông minh, với mục đích nâng chất lượng sống tốt nhất cho người dân.

Kỳ vọng như một hạt nhân

TP Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt, trung tâm nhiều lĩnh vực của cả nước, cửa ngõ của hội nhập. Do đó, ngày 23.11.2017, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong ký quyết định phê duyệt đề án Xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025. Từ đó đến nay, dấu ấn của đô thị thông minh trong đời sống người dân được ứng dụng cụ thể hơn ở một vài lĩnh vực, công nghệ đã thật sự trở thành công cụ đắc lực cho cả người dân và chính quyền. Đa phần ứng dụng công nghệ này đều là thành quả của trí tuệ nhân tạo.


Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo quốc tế Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP Hồ Chí Minh ngày 25.9 Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, đây là sự kiện lớn thứ hai về trí tuệ nhân tạo AI trong năm nay được Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm tiếp tục tìm hiểu sâu hơn kết quả nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiện nay. Từ đó, tìm con đường ngắn nhất để triển khai, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên diện rộng trong bối cảnh thành phố đang bước vào giai đoạn 2, giai đoạn tăng tốc của Đề án xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh.

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy nghiên cứu, triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xem đây là một trong 12 lĩnh vực cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để thúc đẩy phát triển kinh tế. Đặc biệt, từ năm 2014 vị trí, vai trò của trí tuệ nhân tạo được khẳng định khi Chính phủ ban hành Quyết định số 66 đưa lĩnh vực này vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển của đất nước.

Đối với TP Hồ Chí Minh, với vai trò là một đô thị đặc biệt, một trung tâm nhiều mặt của cả nước, cửa ngõ của hội nhập, từ năm 2015 thành phố đã đưa các dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào Chương trình kích cầu với mức hỗ trợ lãi suất mỗi dự án lên tới 100 tỷ đồng. Trước sự cần thiết đó, năm 2017 thành phố đã tích hợp một số lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào Đề án xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, điều này được kỳ vọng như một hạt nhân để thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn thành phố và là nền tảng để triển khai thành công Đề án đô thị thông minh trên toàn thành phố.

Luôn đi đầu trong các ứng dụng mới

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh PGS.TS Tăng Chí Thượng chia sẻ, sau 18 tháng triển khai thực hiện đề án Xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, ứng dụng AI trong giải quyết các vấn đề xã hội. Đặc biệt, trong lĩnh vực y tế các bệnh viện đã bắt đầu tiếp cận các ứng dụng AI để tăng chất lượng điều trị. Cụ thể, tại bệnh viện Bình Dân đã trang bị robot ngoại tổng quát Da Vinci điều trị từ năm 2016. Đến nay, robot này đã phẫu thuật 687 ca bệnh với nhiều bệnh lý phức tạp. Bệnh viện Nhân dân 115 cũng triển khai phẫu thuật robot thần kinh Modus V Synaptive (thế hệ thứ 2) từ tháng 2.2019 và đã phẫu thuật 7 bệnh nhân với nhiều bệnh lý não phức tạp. Không chỉ vậy, bệnh viện này còn ứng dụng AI trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ. Bên cạnh đó, bệnh viện Nhân dân 115 cùng bệnh viện Gia An 115 là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp triển khai toàn bộ phần mềm RAPID trong chẩn đoán và đưa ra cửa sổ điều trị mới đối với đột quỵ não cấp, lên đến 24 giờ. Việc ứng dụng AI chuyên biệt trong xử trí đột quỵ chắc chắn sẽ mở ra cơ hội cứu sống và giảm nguy cơ bị tàn phế cho bệnh nhân.


Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc hội thảo

Trước những thành tựu của việc triển khai giai đoạn 2017 - 2010, của đề án Xây dựng đô thị thông minh đó, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ:Trí tuệ nhân tạo AI và khoa học công nghệ làm cho cuộc sống người dân tốt hơn, hạnh phúc hơn. Đặc biệt, góp phần xây dựng đất nước bền vững. Thời gian tới, thành phố cần xây dựng mô hình hệ sinh thái AI. Hệ sinh thái này phải đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, có cơ sở nghiên cứu tại chỗ và cung cấp các giải pháp và thương mại hóa ngay tại thành phố, phục vụ người dân. Đồng thời, tham gia vào hệ sinh thái AI toàn cầu, tận dụng khả năng đào tạo quốc tế và khả năng nghiên cứu của các nước, từ đó sản phẩm làm ra không chỉ cho đất nước mình mà còn cho các nước trên thế giới. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh đề án đô thị thông minh, trong đó có y tế thông minh, giáo dục thông minh, giao thông thông minh... Các lĩnh vực này sẽ áp dụng các giải pháp AI để thúc đẩy phát triển. Ngoài ra, cần có đề án số hóa tài nguyên của thành phố, trong đó có tài nguyên về hồ sơ nhà nước, dữ liệu các ngành và điều kiện phát triển của thành phố. Đặc biệt, về nhân lực cho AI, cần tổ chức đào tạo, phổ cập cho cán bộ, công chức về AI.   

Việt Nam đi chậm hơn các nước trong lĩnh vực AI nhưng không phải quá chậm, nên hoàn toàn có thể tham gia cùng đoàn tàu thế giới về AI. TP Hồ Chí Minh với nguồn lực 300.000 doanh nghiệp, 10 triệu dân, 60 trường Đại học - Cao đẳng với 600.000 sinh viên, kết nối với hàng triệu kiều bào vẫn có lộ trình làm được.

Đồng thời, có thể ban chỉ đạo của thành phố về đô thị thông minh làm luôn chức năng ban chỉ đạo AI, nhưng phải có hội đồng tư vấn gồm các chuyên gia trong và ngoài nước. Từ nay đến cuối năm phải xây dựng được chương trình ứng dụng, nghiên cứu và phát triển AI TP Hồ Chí Minh 2020-2030.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ vừa phối hợp với Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức Tập huấn giới thiệu, cập nhật, bổ sung thông tin, kiến thức, nâng cao nhận thức về trí tuệ nhân tạo cũng như tiềm năng ứng dụng trong nghiên cứu, quản lý và sản xuất tại TP Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Khuyến cáo cho TP Hồ Chí Minh” do UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo và tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàngThế giới tại Việt Nam, nhằm mục tiêu thực hiện Chương trình “Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2019-2025”.

Nguyễn Thúy
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang