CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

TP Hồ Chí Minh: Đi đầu trong phát triển đô thị thông minh

16:36 | 24/09/2019
Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa công bố sẽ phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại TP Hồ Chí Minh. Sự kiện này đã đưa Việt Nam vào top 10 nước trên thế giới thương mại hóa 5G, đặc biệt là cơ sở quan trọng để triển khai và đi vào vận hành Đề án Xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Tập trung vào hạ tầng

Sau quá trình lấy ý kiến đầy trách nhiệm của các cấp lãnh đạo, lắng nghe góp ý của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, chắt lọc kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, ngày 23.11.2017, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong ký quyết định phê duyệt đề án Xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025. Từ cơ sở pháp lý quan trọng này, TP Hồ Chí Minh bắt tay triển khai hàng loạt các khâu trọng yếu.

Với lộ trình triển khai Đề án Giai đoạn 1 (2017-2020) triển khai xây dựng nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh trong đó tập trung vào hạ tầng điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu dự phòng, nền tảng dữ liệu mở, nền tảng phân tích dữ liệu lớn, kho dữ liệu dùng chung và các cơ sở dữ liệu dùng chung, trung tâm điều hành thông minh (IOC) với các nền tảng dịch vụ công dân và trung tâm giám sát an ninh thông tin (SOC - có thể được tích hợp vào trung tâm IOC); triển khai một số các giải pháp thông minh đáp ứng những nhu cầu cấp thiết hiện nay của Thành phố theo các chương trình đột phá để sớm mang lại lợi ích thiết thực cho người dân bao gồm chính quyền số, giao thông, môi trường, chống ngập, an ninh trật tự, y tế và sức khỏe người dân…

Giai đoạn 2 (2021- 2025) tập trung triển khai các giải pháp thông minh trong các lĩnh vực chuyên ngành một cách đồng bộ, giúp giải quyết các vấn đề quan trọng của thành phố trong nhiều lĩnh vực; các giải pháp thông minh chuyên ngành đã khởi động từ giai đoạn 1 cần tiếp tục được mở rộng, cùng với việc cập nhật dữ liệu… Giai đoạn 3 (sau 2025) tiếp tục đặt ra những mục tiêu, nhiệm vụ cho giai đoạn sau 2025 hướng đến tầm nhìn dài hạn hơn; nền tảng công nghệ sẽ tiếp tục được củng cố để nâng cao năng lực xử lý, lưu trữ, mức độ an toàn, bảo mật; các giải pháp thông minh được nâng cấp theo hướng ngày càng thông minh hơn và mở rộng ra các lĩnh vực khác của đời sống.

Kết nối công dân số

Sau 18 tháng triển khai thực hiện, diện mạo đô thị thông minh dần hình thành và ngày một rõ nét. Cụ thể, TP Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều kết quả nhất định, hình thành năm nhiệm vụ trọng tâm gồm xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở; trung tâm điều hành đô thị thông minh; trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội và thành lập trung tâm an toàn thông tin của thành phố. Thành phố cũng đã triển khai xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi dần chính quyền điện tử sang chính quyền số để phù hợp với vai trò của chính quyền quản lý đô thị thông minh. Đây là bước chuẩn bị cơ bản, quan trọng để triển khai tiếp theo các nội dung của Đề án.

Mới đây, tại lễ công bố công bố phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại TP Hồ Chí Minh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Hoàng Sơn cho biết, sau hơn 3 tháng thực hiện cuộc gọi thử nghiệm đầu tiên trên nền tảng 5G, Viettel chính thức phát sóng mạng 5G ở quy mô thử nghiệm tại TP Hồ Chí Minh, cho phép người dân được trực tiếp trải nghiệm công nghệ 5G.

Đến nay, Viettel cũng chính thức đưa vào khai thác 1.000 trạm phát sóng tạo ra vùng phủ kết nối hàng triệu thiết bị IoT (NB-IoT), hỗ trợ cho mọi hoạt động xã hội như giao thông vận tải, điện, nước, ứng dụng và dịch vụ cho người dân. “Cùng với Cloud, hệ thống cáp quang rộng khắp, hạ tầng 3G, 4G đã được Viettel đầu tư trước đó, NB-IoT và 5G được chính thức đưa vào khai thác là những nền tảng cốt lõi quan trọng cho việc xây dựng xã hội số và nền kinh tế số tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung” - ông Sơn chia sẻ.

Đánh giá cao việc TP Hồ Chí Minh trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai ứng dụng gắn với dịch vụ 5G, hạ tầng IoT với 1.000 trạm phát sóng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trên địa bàn thành phố có trên 10.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin là rất lớn nên với ứng dụng 5G sẽ tạo cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phát triển dịch vụ

“TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng đô thị thông minh, trong đó lấy con người làm trung tâm. Việc hợp tác với Viettel xây dựng hạ tầng ICT hiện đại và các nền tảng cốt lõi cho xã hội số sẽ giúp TP Hồ Chí Minh hiện thực hóa tầm nhìn và chiến lược này, giữ vững vai trò chủ lực, dẫn đầu cả nước trong việc chuyển đổi số” - Bí thư thành uỷ nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cũngchia sẻ, hiện nay, TP Hồ Chí Minh có gần 9.000 trạm phát sóng viễn thông, hơn 17 triệu thuê bao điện thoại di động, trong đó có trên 8 triệu thuê bao sử dụng mạng 3G, 4G, đặc biệt TP Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn 2, giai đoạn tăng tốc của Đề án đô thị thông minh.

Để đáp ứng với nhu cầu, ông Tuyến cho biết, thành phố kỳ vọng rất lớn vào ngành điện tử - công nghệ thông tin, nhất là mạng 5G, hạ tầng kết nối vạn vật, nền tảng số nhằm giúp thành bố nhanh chóng hòa mình vào dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thúc đẩy kinh tế của thành phố và toàn vùng kinh tế trọng điểm phía nam phát triển bền vững, góp phần nhân rộng mô hình này trong chiến lược phát triển đô thị chính sách và tầm nhìn phát triển đô thị, không chỉ từ nay đến 2020 mà trong 5 năm tới trong chiến lược 2021-2030.

Nguyễn Thuý
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang