CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Nâng cao hiệu quả hoạt động xử lý các vấn đề môi trường

Phát triển kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh

11:22 | 22/09/2019
Trong bối cảnh hiện nay, biển đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển về kinh tế cũng như vấn đề an ninh quốc gia. Thế kỷ XXI được xem là “Thế kỷ của đại dương”. Là quốc gia nằm ven Biển Đông với bờ biển dài 3.260km từ Bắc xuống Nam; hơn 3.000 hòn đảo, trong đó có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; các vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia rộng hơn 1 triệu km2 cùng 28 tỉnh, thành phố ven biển, Việt Nam là quốc gia có lợi thế và tiềm năng to lớn để phát triển kinh tế biển.

Những thành tựu đa dạng

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, nhận thức của toàn hệ thống chính trị, nhân dân về vị trí, vai trò của biển, đảo đối với phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền quốc gia được nâng lên rõ rệt. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng do triển khai đồng bộ các giải pháp, kết hợp với các lợi thế về tài nguyên hải đảo, kinh tế biển nước ta đạt được những thành tựu cơ bản, quan trọng. Quy mô kinh tế biển không ngừng tăng lên và chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong nền kinh tế quốc dân. Trong đó, các ngành kinh tế biển truyền thống, như: thủy sản, hàng hải, du lịch… có bước phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Cùng với đội tàu biển tương đối hùng hậu, ngành hàng hải đã thiết lập, đưa vào sử dụng hàng trăm cảng biển lớn, nhỏ với năng lực hàng hóa lưu thông gần 100 triệu tấn/năm. Các lĩnh vực đóng và sửa chữa tàu thuyền, vận tải biển, xuất khẩu thuyền viên… đã có đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của đất nước.

Nghị quyết số 36-NQ/TW xác định, du lịch là một trong những ngành kinh tế chủ chốt trong các ngành kinh tế biển, đồng thời chỉ ra nhiều nội dung quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch vùng biển bao gồm ven biển, đảo và đảo xa bờ. Với các thế mạnh nổi trội về tiềm năng du lịch biển, các sản phẩm du lịch biển đảo trong tương lai sẽ mang đến cơ hội cạnh tranh, thu hút khách du lịch quốc tế đến với du lịch Việt Nam. Du lịch các tỉnh ven biển đóng góp khá quan trọng vào sự phát triển kinh tế, chiếm hơn 60% tổng thu từ du lịch của cả nước. Tốc độ tăng trưởng về thu nhập từ du lịch trong vòng 15 năm trở lại đây giữ mức tăng trưởng hơn 24%/năm. Lượng khách du lịch quốc tế đến khu vực ven biển có xu hướng tăng liên tục và hiện nay chiếm gần 70-80% tổng lưu lượng khách trên cả nước.

Bên cạnh đó, với hàng chục khu bảo tồn thiên nhiên; khu rừng văn hóa lịch sử và môi trường; khu dự trữ sinh quyển ven biển và trên các đảo đã, đang tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế sinh thái biển, phục vụ đời sống con người. Ngoài ra, phát triển kinh tế biển còn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế đối ngoại của đất nước, nhất là việc hợp tác khai thác tài nguyên, nghiên cứu khoa học biển cùng các dự án hợp tác song phương, đa phương về biển với các nước có liên quan, góp phần tạo thế đan xen lợi ích và sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Đóng góp của 28 tỉnh, thành phố ven biển vào GDP của cả nước luôn đạt trên 50%. Đến năm 2017, cả nước đã có 17 khu kinh tế ven biển, 58 khu công nghiệp ven biển. Cơ sở hạ tầng của các địa phương ven biển đã được hình thành, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Mạng lưới giao thông vận tải nối các vùng biển đảo với ven biển, cảng biển, cảng hàng không, các trung tâm kinh tế được phát triển. Vùng biển tập trung khoảng 30% dân số của cả nước, là địa bàn quan trọng để phát triển kinh tế. Theo thống kê mới nhất, 6 tháng đầu năm 2019, tổng sản lượng thủy sản ước tính đạt 3.780 nghìn tấn, ngành thủy sản tăng trưởng cao nhất trong 9 năm trở lại đây và là “điểm sáng” của khu vực nông nghiệp khi tăng trưởng khá ở mức 6,45%. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 4 tỷ USD, bằng 100,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Phát tiển kinh tế biển xanh

Theo TS Tạ Đình Thi – Tổng cục trưởng Biển và Hải đảo Việt Nam : Để thực hiện tốt các mục tiêu Nghị quyết số 36-NQ/TW đã đề ra, phát triển kinh tế biển phải gắn liền với bảo vệ môi trường biển, các cấp, các ngành sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện các thể chế, chính sách pháp luật về quản lý nhà nước về biển, đảo; kiện toàn tổ chức nhằm hiện thực hóa nguyên tắc “quản lý tổng hợp và thống nhất về mặt nhà nước đối với biển, đảo” đã đề ra. Thực hiện tốt việc quy hoạch không gian biển để quản lý liên ngành, liên vùng đối với các vùng biển, đảo và vùng ven biển, nhằm bảo đảm tính liên kết trong phát triển kinh tế ngay từ giai đoạn sớm của quá trình phát triển. Thực hiện cơ cấu lại ngành nghề kinh tế biển trên từng địa bàn cho hợp lý trên cơ sở tiếp cận dựa vào hệ sinh thái. Trên cơ sở quy hoạch không gian biển, sẽ tăng cường kiểm soát phát triển kinh tế biển, mức độ tuân thủ quy hoạch, tác động đến môi trường biển, tránh lãng phí tài nguyên, tác động xã hội và an ninh, quốc phòng.

Thứ trưởng  Bộ TN&MT, Trần Quý Kiên cho biết:  Việc phát triển kinh tế biển ở một số nơi, một số khu vực đã gây ra ô nhiễm môi trường khu vực biển ven bờ; ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách; các hệ sinh thái biển, đa dạng sinh học biển bị suy giảm; một số tài nguyên biển bị khai thác quá mức; công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, biển xâm thực còn nhiều hạn chế, bất cập; chưa phát huy hiệu quả bản sắc văn hóa biển;… Để khai thác hiệu quả các cơ hội mà biển đem lại, đồng thời giảm thiểu thách thức và nguy cơ đối với tài nguyên và môi trường biển, Việt Nam cần chủ động xây dựng một nền kinh tế biển xanh. Các nguồn tài nguyên của đại dương cần được khai thác và sử dụng bền vững nhằm mục tiêu tăng trưởng kinh tế, cải thiện sinh kế đồng thời bảo tồn sức khoẻ của các hệ sinh thái biển, đại dương.

 Việt Nam  muốn trở thành quốc gia biển mạnh, đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững thì  kinh tế biển xanh sẽ  đóng vai trò chủ đạo; xây dựng văn hóa sinh thái biển, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng; … Phát triển bền vững biển Việt Nam phải được coi là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, quyền và nghĩa vụ của mọi tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và mỗi người dân.

Anh Hiến
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang