CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

TP Hồ Chí Minh xây dựng nhà máy đốt rác phát điện

09:21 | 21/09/2019
Để thực hiện mục tiêu đến năm 2020, 50% rác thải sẽ được xử lý bằng công nghệ đốt có thu hồi năng lượng, vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã chính thức khởi công xây dựng dự án nhà máy đốt rác phát điện tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (Củ Chi), dây chuyền, máy móc vận hành theo công nghệ Đức, do Công ty Cổ phần Vietstar làm chủ đầu tư.
Hiện nay xử lý rác tại TP Hồ Chí Minh chủ yếu bằng phương pháp chôn lấp  Nguồn: ITN

Mô hình đốt rác phát điện đã được UBND thành phố chấp nhận chủ trương. Với công nghệ này sẽ mang lại nhiều lợi ích như thu hồi điện năng từ rác, một phần điện phục vụ cho nhà máy và phần còn lại hòa vào lưới điện quốc gia; có thêm các sản phẩm tái chế như gạch không nung, vật liệu xây dựng... Theo kế hoạch, trong tháng 10, 11 năm nay thành phố sẽ khởi công thêm 2 nhà máy đốt rác phát điện do Công ty cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Nhà máy xử lý tái chế chất thải rắn Củ Chi làm chủ đầu tư.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng cho biết, dù ở TP Hồ Chí Minh hiện nay chưa có nhà máy đốt rác phát điện nào chứng minh tính hiệu quả từ thực tế, nhưng công nghệ này được cho là có nhiều tính ưu việt hơn so với công nghệ chôn lấp truyền thống như giảm được khối lượng chất thải đem chôn lấp, giảm diện tích đất chôn lấp, sản xuất điện, ít phát tán mùi hôi hơn và tạo nguồn năng lượng xanh phù hợp với đô thị. Bên cạnh đó, sẽ giảm phát thải khí nhà kính, ít phát sinh nước rỉ rác. Đặc biệt, giá cả của công nghệ đốt rác phát điện được cho là không quá cao so với công nghệ chôn lấp.

Để chuẩn bị cho quá trình xây dựng, vận hành các nhà máy mới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ giám sát và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng các nội dung đánh giá tác động về môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt. Cùng đó, các thông số môi trường tại nhà máy xử lý rác sẽ được được quan trắc tự động và chuyển số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, giám sát thường xuyên.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang