CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Thành phố Hồ Chí Minh

Cùng hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

09:21 | 21/09/2019
Để thúc đẩy việc triển khai các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trên địa bàn, cùng với việc đánh giá xu hướng phát thải khí nhà kính, xác định và xếp thứ tự ưu tiên các biện pháp, phương pháp, hành động giảm nhẹ, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai nhân rộng các kết quả đã đạt được một cách thiết thực vào các lĩnh vực quy hoạch đô thị, giao thông vận tải, công nghiệp, quản lý chất thải, nông nghiệp.

Ứng phó với khí thải nhà kính

TP Hồ Chí Minh nơi có tốc độ đô thị hóa cao, số dân tăng nhanh, đang phải đối mặt những thách thức nghiêm trọng từ ô nhiễm môi trường và phát thải khí nhà kính ngày càng tăng. Trong khi đó, nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp và người dân về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính còn hạn chế. Theo báo cáo về giám sát phát thải khí nhà kính của TP Hồ Chí Minh do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) công bố, lượng khí thải trong năm 2013 khoảng 38,5 triệu tấn CO2, chiếm 16% lượng phát thải quốc gia. Trong đó, 46% lượng phát thải do sử dụng năng lượng từ các nguồn cố định như các tòa nhà.

Từ năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với JICA triển khai thực hiện Dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (SPI-NAMA). Từ năm 2018, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu tiêu thụ năng lượng và báo cáo lên Bộ Công thương việc thực hiện phân tích dữ liệu sẵn có, để có thể ước tính tình hình tiêu thụ năng lượng hiện trạng và gia tăng trong tương lai của các tòa nhà ở TP Hồ Chí Minh.

Mức tiêu thụ điện của các tòa nhà cao tầng là những nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính 
Nguồn: ITN

Ngoài ra, từ năm 2017, TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh trên địa bàn thành phố đến năm 2020, với nhiệm vụ trọng tâm là giảm cường độ phát thải khí nhà kính; tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo; xanh hóa sản xuất thông qua việc tập trung đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và đặc biệt là thúc đẩy tiêu dùng bền vững, xây dựng lối sống xanh thông qua việc hướng dẫn người tiêu dùng thay đổi thói quen, quan niệm tiêu dùng…

Trưởng nhóm nghiên cứu JICA Việt Nam Hồ Quốc Bằng cho biết, thành phố cũng đã ban hành kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến 2030. Đây được xem là những điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án, hoạt động giảm phát thải khí nhà kính trong các lĩnh vực giao thông, năng lượng, công nghiệp, xây dựng.

Phối hợp cung cấp thông tin

 Theo JICA, 9 tòa nhà điển hình được khảo sát có 3 trung tâm thương mại và 3 khách sạn có lượng tiêu thụ năng lượng trên 500 TOE/năm. Cường độ năng lượng của khách sạn ở mức 345kWh/m²/năm; đối với các trung tâm thương mại là 340kWh/m²/năm. Mức tiêu thụ điện của các tòa nhà thương mại ở TP Hồ Chí Minh đến năm 2030 có thể lên tới 14 tỷ kWh, tương đương với mức phát thải khí CO2 là gần 12 triệu tấn. Đây được xem là những nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính, làm biến đổi khí hậu.

Để khuyến khích các tòa nhà thực hiện việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, theo Trưởng nhóm chuyên gia JICA, Nhật Bản Makoto Kato, nhóm nghiên cứu đã kiến nghị các chủ đầu tư thực hiện việc áp dụng công nghệ hiện đại, các thiết bị có hiệu suất sử dụng năng lượng cao. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng kiến nghị TP Hồ Chí Minh cần có những hỗ trợ tốt nhất để Dự án SPI-NAMA được triển khai có hiệu quả, khi dự án sẽ kết thúc vào cuối tháng 1.2020.

“Nếu TP Hồ Chí Minh cung cấp thông tin, dữ liệu nhanh và cụ thể hơn nữa; nhóm nghiên cứu của JICA Nhật Bản cũng chủ động kết nối với nhóm tư vấn JICA của Việt Nam được triển khai hiệu quả, TP Hồ Chí Minh sẽ là một mô hình hàng đầu, một thành phố kiểu mẫu mà nhiều tỉnh, thành phố khác triển khai áp dụng theo” - ông Makoto Kato nhấn mạnh.

Với vai trò là trung tâm điều phối của dự án SPI-NAMA, Phó Chánh văn phòng Biến đổi khí hậu TP Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo thực hiện kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu Hà Minh Châu cũng cho biết, Văn phòng sẽ kết nối với các sở ban ngành trên địa bàn thành phố để cho nhóm nghiên cứu nắm bắt thông tin, dữ liệu cụ thể, từ đó có những nhận định chính xác và đưa ra các giải pháp hữu hiệu.

Cùng với việc đánh giá xu hướng phát thải khí nhà kính; xác định và xếp thứ tự ưu tiên các biện pháp, phương pháp, hành động giảm nhẹ, theo Trưởng phòng Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Mai Tuấn Anh, thành phố sẽ triển khai nhân rộng các kết quả đã đạt được một cách thiết thực, góp phần thúc đẩy việc triển khai các hành động giảm nhẹ khí thải trên địa bàn thành phố. Đồng thời, thành phố sẽ tiến hành xây dựng và triển khai các dự án giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong các lĩnh vực quy hoạch đô thị, giao thông vận tải, công nghiệp, quản lý chất thải, nông nghiệp, nhằm vào đóng góp vào chương trình giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang