CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Chuyển dịch năng lượng Việt Nam

15:54 | 19/09/2019
Chiều 19.9, tại Hà Nội, tổ chức Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam tổ chức sự kiện ra mắt. Đây là một tổ chức nghiên cứu độc lập với các hoạt động nghiên cứu liên quan đến chuyển dịch hệ thống năng lượng quốc gia, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Ra mắt tổ chức Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam - VIET

Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu đến từ các bộ ngành, tổ chức phát triển quốc tế tại Việt Nam, tổ chức nghiên cứu quốc tế cùng các nhà nghiên cứu, chuyên gia trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và phát triển bền vững. Tổ chức Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam, viết tắt là VIET, là một tổ chức nghiên cứu độc lập, ra đời với hoạt động chính là thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu, tổ chức các buổi trao đổi giữa các nhà nghiên cứu và các nhà lập chính sách đang hoạt động trong lĩnh vực kinh tế năng lượng và bảo vệ khí hậu. Nói cách khác, VIET sẽ là cầu nối hợp tác giữa các các nhà khoa học và các nhà lập chính sách nhằm để đưa ra các quyết định phù hợp thúc đẩy sự chuyển đổi của hệ thống năng lượng Việt Nam phát triển với độ tin cậy cao và bền vững.

Quá trình chuyển đổi hệ thống năng lượng này hứa hẹn sẽ đóng góp lớn vào việc cắt giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam, nhằm đạt được các mục tiêu cam kết quốc gia của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu COP21 (Paris, 2015) cũng như các cam kết quốc tế khác liên quan đến phát triển bền vững mà Việt Nam đã tham gia trong thời gian gần đây.


Ông Hà Dương Minh, chuyên gia của VIET chia sẻ về tầm quan trọng của sự chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong khuôn khổ Lễ ra mắt VIET, Tọa đàm về chủ đề “tương lai của sự chuyển dịch ngành điện Việt Nam” cũng đã được tổ chức. Các đại biểu đã giới thiệu những định hướng nghiên cứu mà VIET có thể đóng góp cho Việt Nam. Đồng thời, thông qua một số nghiên cứu nổi bật trong thời gian từ cuối 2018 đến nay của VIET, bảy khuyến nghị chính sách thúc đẩy chuyển dịch năng lượng của Việt Nam đã được đưa ra: Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia là cơ hội thiết lập lộ trình phát triển hệ thống điện theo hướng phát thải carbon thấp; Tăng cường hiệu quả trong cung cấp và sử dụng năng lượng đem lại lợi ích tăng trưởng kinh tế; Chi phí sản xuất điện gió và điện mặt trời đã có thể cạnh tranh được với chi phí sản xuất điện từ nguyên liệu hóa thạch; Các chính sách phù hợp có thể giúp đạt được và thậm chí là vượt các mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo; Tích hợp năng lượng gió và mặt trời vào hệ thống điện là vấn đề trước mắt cần phải giải quyết đòi hỏi sự điều chỉnh nguồn phát và quản lý phía nhu cầu một cách linh hoạt; Cải cách thị trường điện là cần thiết để thu hút đầu tư phát triển và đa dạng hóa nguồn điện, các nhà đầu tư tư nhân ưa thích đầu tư cho nguồn điện tái tạo hơn; Nhiệt điện khí sạch hơn nhưng không giải quyết được bài toán về an ninh năng lượng.

Thái Minh
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang