CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Sáng kiến tài chính xanh cho năng lượng tái tạo trong ngành công nghiệp Việt Nam

18:34 | 18/09/2019
Nằm trong chuỗi các sự kiện Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2019, ngày 18.9, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) phối hợp cùng Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), Nhóm Công tác về Biến đổi Khí hậu (CCWG) tổ chức hội thảo “Tài chính xanh cho năng lượng tái tạo trong ngành công nghiệp Việt Nam”.

Theo ông Hoàng Việt, Chủ tịch CCWG, Giám đốc Chương trình Biến đổi Khí hậu và Năng lượng (WWF) Việt Nam, hội thảo sẽ cập nhật tình hình phát triển năng lượng tái tạo, những cơ hội và khó khăn khi đầu tư vào năng lượng tái tạo và những sáng kiến tài chính xanh giúp các doanh nghiệp tư nhân hiểu thêm về những yêu cầu vay vốn cho những dự án sản xuất xanh. Đồng thời, tạo ra cơ hội hợp tác giữa các bên liên quan trong chương trình; tăng nhu cầu đầu tư năng lượng tái tạo từ khối tư nhân và thúc đẩy thực hiện chính sách cho năng lượng tái tạo, cụ thể cho điện mặt trời áp mái.

Hội thảo gồm 3 phần chính: Tóm lược về năng lượng tái tạo và những nguồn tài chính xanh; tài chính xanh cho đầu tư vào năng lượng tái tạo và vai trò của các bên liên quan trong quá trình thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo; hướng dẫn kỹ thuật cho lắp đặt điện mặt trời mái nhà, các ví dụ điển hình và sáng kiến ứng dụng điện mặt trời.

Theo ông Salmon James, Cố vấn Chương trình Biến đổi khí hậu và Năng lượng (WWF), tiềm năng ứng dụng năng lượng tái tạo trong các ngành công nghiệp Việt Nam có tiềm năng lớn để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng nếu có chính sách thích hợp và được hỗ trợ về tài chính. Báo cáo về viễn cảnh Ngành Năng lượng của WWF cho thấy, việc chuyển đổi sang 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050 là hoàn toàn khả thi. Theo đó, năm 2018, tổng 3,466 MW năng lượng tái tạo đã được lắp đặt; 93 dự án điện mặt trời và 54 dự án điện gió với tổng công suất 10,300 MW đã lên kế hoạch; khoảng một nửa số đó (4,899 MW) được bổ sung chỉ trong 1 năm, từ tháng 8.2018 - 7.2019.


Ảnh minh họa

Để đáp ứng nhu cầu về điện, từ năm 2016 - 2030, Việt Nam cần khoảng 7,8 - 9,6 tỉ USD/năm. Theo ước tính, hiện việc xây dựng nhà máy điện mặt trời hoặc điện gió sẽ rẻ hơn xây dựng nhà máy điện than; đồng thời sẽ tạo động lực cho các nhà đầu tư bởi lãi suất tín dụng ưu đãi; miễn thuế thuê, sử dụng đất; miễn thuế nhập khẩu các tài sản cố định; ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp; ký Hợp đồng mua bán điện...

Chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội phát triển Năng lượng tái tạo và Tài chính xanh trong Khu vực ASEAN, điển hình là Philippines, ông Marlon Apanada, Tổ chức Sáng kiến xanh hóa Hệ thống tài chính - Giám đốc Tổ chức các đối tác Allotrope (Allotrope Parners) của Philipines cho biết: Thị trường điện và sự phát triển năng lượng tái tạo tại Philippines bị ảnh hưởng lớn bởi những yếu tố như: Tự nhiên, sự bất ổn của chính sách và yêu cầu bất khả thi về công nghệ trong Quy trình Lựa chọn Cạnh tranh; cơ chế bù trừ điện năng mất 10 năm để thực hiện dẫn đến năng lượng tái tạo phát triển chậm lại sau năm 2016. Vì thế, Chương trình Lựa chọn Năng lượng xanh (GEOP) và Chương trình Biểu giá Năng lượng xanh (GETP) rất được mong đợi tại Philippines. Hiện, Allotrope Partners đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang một tương lai sử dụng năng lượng bền vững bằng cách xác định, kích thích và thúc đẩy các dự án đầu tư về năng lượng sạch và có tác động chuyển đổi làm xanh hóa nền kinh tế. 

Đồng thời, Chương trình mong muốn tăng cường năng lực của các tổ chức tài chính ở Đông Nam Á (FI) để tích cực tham gia vào Hệ thống Tài chính xanh, với mục tiêu giảm vốn đầu tư vào các nhà máy sử dụng nguyên nhiên liệu hóa thạch truyền thống, trong khi nhanh chóng thúc đẩy và nhân rộng các khoản đầu tư về năng lượng tái tạo. Xanh hóa Hệ thống Tài chính đạt được mục tiêu thu hẹp khoảng cách khi thực hiện tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á thông qua tổ chức các buổi đối thoại giữa các tổ chức tài chính, nhà phát triển dự án, cơ quan quản lý chính sách tài chính, trong khi làm việc với những sáng kiến tương tự trong khu vực.

Tại hội thảo, đại diện doanh nghiệp trong nước và Hàn Quốc đã cùng chia sẻ và thảo luận các mô hình tài chính lắp đặt năng lượng mặt trời áp mái, các gói dịch vụ hỗ trợ thúc đẩy lắp đặt năng lượng mặt trời áp mái; cam kết tham vọng để nhân rộng chương trình ứng dụng điện mặt trời áp mái... Điển hình với mô hình 3D thúc đẩy năng lượng Mặt trời của Công ty Sunsoftware, Hàn Quốc sẽ là giải pháp thiết kế hệ thống tấm pin năng lượng Mặt trời nhằm hỗ trợ tài chính khách hàng lựa chọn điều kiện kinh tế hợp lý, nhất là đối với các doanh nghiệp đầu tư dự án điện Mặt trời áp mái ở Việt Nam.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang