CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Tăng cường vai trò công đoàn, người lao động trong bảo vệ môi trường

23:37 | 05/09/2019
Ngày 5.9, trong khuôn khổ Chương trình phối hợp về bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó với biển đổi khí hậu và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam giai đoạn 2018 - 2023, Báo Lao động đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” lần thứ Nhất.

Theo đánh giá tại Diễn đàn, sau hơn một năm thực hiện, Chương trình được triển khai đồng bộ từ Trung ương tới địa phương, công tác bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu đã và đang có chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật môi trường của người lao động. Người lao động đã thực sự hiểu rõ vai trò quan trọng của mình trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Cũng trong giai đoạn vừa qua, những điểm khắc phục, cải thiện ô nhiễm môi trường từ các dự án, chương trình đã được triển khai cho thấy những hướng đi phù hợp, hiệu quả cần phát huy nhân rộng.


Các đại biểu tham dự diễn đàn

Để đạt được những thành tựu trên, các tổ chức công đoàn với vai trò bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động đã hết sức quan tâm đến điều kiện lao động của người lao động, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích của người lao động, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tích cực kiến nghị, bổ sung chính sách pháp luật cho phù hợp với thực tiễn. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn đã diễn ra Tọa đàm “Vai trò của các tổ chức công đoàn, người lao động trong công tác bảo vệ môi trường”, nhằm tăng cường vai trò của các tổ chức công đoàn, người lao động trong hoạt động giám sát việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, đưa ra các giải pháp cụ thể thúc đẩy quá trình sản xuất và tiêu dùng bền vững, triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh.


Toàn cảnh tọa đàm

Cũng tại diễn đàn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao giải “Công nhân lao động vì môi trường” nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân xuất sắc có nhiều đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Sau một thời gian tích cực triển khai từ tháng 5.2018, Liên đoàn Lao động các địa phương đã bình chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu, có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Từ hơn 400 hồ sơ tập thể và cá nhân đề nghị xét thưởng trên cả nước, Hội đồng bình xét đã lựa chọn 22 tập thể, 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường.

Tin và ảnh: KHÁNH DUY
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang