CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Nâng cao năng lực công nghệ cho các doanh nghiệp cơ khí - tự động hóa

17:47 | 04/09/2019
Ngày 4.9, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực công nghệ và hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp cơ khí-tự động hóa thông qua các Chương trình KH-CN quốc gia”.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Văn Tùng cho biết, những năm vừa qua, việc thực hiện các Chương trình KH-CN quốc gia của Bộ KH-CN đã thu được những kết quả đáng ghi nhận trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực cơ khí-tự động hóa, nhờ đó năng lực công nghệ của các doanh nghiệp trong nước đã được nâng lên đáng kể.


Quang cảnh hội thảo.

Nhiều doanh nghiệp đã có thể làm chủ công nghệ thiết kế, sản xuất các thiết bị siêu trường, siêu trọng, động cơ phụ tùng ô tô, sản xuất robot, sản xuất thiết bị phụ trợ cho các hãng cơ khí, điện tử hàng đầu thế giới như: LG, Samsung… cũng như hỗ trợ các nhà sáng chế không chuyên hoàn thiện và thương mại hóa các sáng chế của mình, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp và toàn xã hội.

“Bộ KH-CN đang xem xét, đánh giá, tổng kết lại các chương trình KH-CN và rất mong muốn qua các đợt tổng kết lần này chúng ta có thể tái cơ cấu lại các chương trình KH-CN. Bộ đang chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng xây dựng và trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nội dung của các chương trình KH-CN trong giai đoạn 2021-2030, giúp chúng ta tránh được sự gián đoạn trong việc thực hiện các chương trình quốc gia và đặc biệt là trong KH-CN rất cần sự liên thông, kéo dài của các hoạt động đó giúp cho sản phẩm được hoàn thiện”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết thêm.

Theo PGS,TS Nguyễn Chỉ Sáng, Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam, công nghệ thiết kế và chế tạo phát triển rất mạnh mẽ trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp 4.0 giúp các doanh nghiệp sản xuất ra hàng hóa với chất lượng cao, năng suất lao động vượt trội, làm mất các lợi thế về nhân công giá rẻ của các nước đang phát triển. Tuy nhiên, nó cũng thu hẹp khoảng cách các doanh nghiệp tại các nước phát triển và các nước đang phát triển. Nếu biết nắm bắt cơ hội, các doanh nghiệp có thể đầu tư, lựa chọn, trang bị được công nghệ thiết kế, chế tạo hợp lý để thành một doanh nghiệp có sức cạnh tranh cao.

Theo QĐND
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang