CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 15:33 | 24/09/2019 (GMT+7)
.

Nâng cao nhận thức người dân

08:00 | 27/08/2019
Là đô thị đặc biệt với dân số hơn 10 triệu người, có vị trí, vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, TP Hồ Chí Minh không tránh khỏi các vấn đề về môi trường, đặc biệt là vấn nạn về rác thải.

Theo đó, người dân vẫn còn thói quen vứt rác ra đường phố, kênh rạch, miệng cống, những khu đất trống và những nơi công cộng. Điều này không chỉ làm mất đi mỹ quan đô thị, mà còn làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước và kênh rạch, làm trầm trọng thêm tình trạng ngập lụt khi triều cường hay mưa lớn, khiến cho đời sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của người dân gặp nhiều khó khăn. Kênh rạch ô nhiễm đã hủy hoại hệ sinh thái động thực vật, phát sinh mùi hôi gây khó chịu, là môi trường thuận lợi cho muỗi và các mầm bệnh phát triển, lây lan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khỏe của người dân.


Đoàn viên thanh niên thành phố tham gia vệ sinh môi trường ở khu dân cư Nguồn: ITN

Theo Nghị định 155/2016 về xử phạt hành chính lĩnh vực môi trường, sẽ phạt tiền 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ, nơi công cộng; phạt tiền 5 - 7 triệu đồng đối với hành vi vứt rác trên vỉa hè, đường phố, vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc vào hệ thống thoát nước mặt trong khu đô thị.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ, hiện các cơ quan quản lý áp dụng nghị định này trong kiểm tra, xử phạt còn gặp rất nhiều khó khăn, do không đủ lực lượng cũng như trang thiết bị hỗ trợ, mà phần lớn bộ phận người dân chưa nhận thức được hậu quả mà những hành vi họ gây ra.

Để thực hiện tốt các quy định, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, quan trọng nhất chính là nâng cao nhận thức của người dân. Theo đó, người dân hãy thay đổi thói quen của bản thân, đồng thời nhắc nhở gia đình, những người xung quanh cùng giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư và nơi công cộng. Đó chính là bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình, góp sức xây dựng TP Hồ Chí Minh thành một thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang