CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Phân loại rác thải y tế tại nguồn

08:35 | 04/08/2019
Theo thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, mỗi ngày có khoảng 30 tấn chất thải rắn y tế nguy hại phát sinh tại các cơ sở y tế trên toàn thành phố, chủ yếu tập trung là kim loại, vỏ hộp kim loại, kim tiêm, ống tiêm, các bệnh phẩm sau mổ, rác hữu cơ, đất đá và các loại vật rắn khác.

TP Hồ Chí Minh hiện có 6.548 cơ sở y tế gồm 114 bệnh viện, 11 trung tâm chuyên ngành thuộc hệ dự phòng, 2 chi cục, 24 trung tâm y tế dự phòng quận, huyện, 319 trạm y tế xã, phường và 196 phòng khám đa khoa tư nhân, 5.882 phòng khám gia đình, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đã được cấp phép. Tỷ lệ thu gom, vận chuyển chất thải rắn y tế trên địa bàn toàn thành phố đạt 95,6%. Tỷ lệ 4,4% chất thải y tế không được thu gom, tập trung vào các phòng khám nhỏ lẻ.


Các cơ sở y tế thực hiện phân loại rác thải tại nguồn trước khi chuyển giao cho đơn vị liên quan 
Nguồn: ITN

Theo kết quả khảo sát gần đây của Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, hầu hết các bệnh viện trong thành phố đều thực hiện phân loại và thu gom rác thải từ các khoa, phòng theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, tại một số bệnh viện, các phương tiện dùng cho phân loại chưa được trang bị đầy đủ, đúng tiêu chuẩn. Riêng tại các trạm y tế xã, phường và phòng khám tư nhân, việc phân loại chất thải y tế còn chưa được quan tâm đúng mức và thường bị bỏ chung cùng với rác thải sinh hoạt.

Để khắc phục tình trạng trên, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đề nghị các cơ sở y tế thực hiện phân loại rác thải tại nguồn trước khi chuyển giao cho đơn vị liên quan. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã yêu cầu các đơn vị có chức năng thu gom rác thải y tế là Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị và công ty dịch vụ công ích quận, huyện bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật trong quá trình thu gom. Theo đó, tại các cơ sở y tế quy mô lớn như các bệnh viện công và tư, phòng khám đa khoa, chuyên khoa, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị tổ chức thu gom và chịu trách nhiệm thu gom tại các điểm tập trung chuyển đến nhà máy xử lý. Còn tại cơ sở y tế nhỏ lẻ như phòng mạch, phòng điều dưỡng, phòng hộ sinh, phòng khám nha khoa, nhà thuốc… sẽ do các công ty dịch vụ công ích quận, huyện tổ chức thu gom. Toàn bộ lượng rác thải y tế thu gom được sẽ giao cho Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị xử lý bằng công nghệ đốt tiêu hủy, với 2 lò đốt đang hoạt động là Lò đốt Hoval công suất 7 tấn/ngày tại Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) và lò đốt công suất 21 tấn/ngày hoạt động tại công trường Đông Thạnh (huyện Hóc Môn). 

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang