CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Khai trương Trung tâm giám định ADN

21:06 | 25/07/2019
Chiều 25.7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai trương Trung tâm Giám định AND thuộc Dự án "Đầu tư nâng cấp trung tâm giám định ADN hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin". Dự án do Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam chủ trì. Mục tiêu của Trung tâm là trở thành đơn vị hạt nhân về công nghệ tách chiết, phân tích ADN/di truyền từ các mẫu xương lâu năm, hướng tới trở thành Trung tâm đào tạo nhân lực quốc tế trong giám định di truyền hình sự, di truyền cá thể.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu thục hiện nghi thức treo biển tên Trung tâm giám định ADN 

Dự Lễ khai trương có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB-XH Đào Ngọc Dung và đại diện các ban ngành, thân nhân Liệt sỹ.

Trung tâm Giám định AND có năng lực phân tích lên tới 4.000 hài cốt liệt sĩ/năm. Trung tâm được đầu tư tổ hợp 10 phòng sạch với các chức năng xử lý mẫu hài cốt và mẫu thân nhân; phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu và phát triển; khu vực lưu trữ mẫu, kiểm định/kiểm chuẩn; hệ thống server và văn phòng trên diện tích 750 m2, có các thiết bị phục vụ cho công việc tách chiết ADN tự động, khuếch đại và kiểm định ADN, hệ thống giải trình tự ADN thế hệ mới. Với trang thiết bị hiện đại như vậy, cho phép Trung tâm giám định được cả những mẫu răng đã qua 70 năm chôn cất.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thăm Trung tâm giám định ADN  

Được biết, từ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án 150 "Xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin". Theo Đề án này, Viện Công nghệ sinh học cùng với Viện Pháp Y Quân đội (Bộ Quốc Phòng) và Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) được giao nhiệm vụ phân tích ADN để định danh cho các mẫu hài cốt liệt sĩ.

Từ năm 2000, Viện Công nghệ sinh học đã bắt đầu sử dụng ADN trong phân tích giám định hài cốt liệt sĩ ở quy mô khoảng 30 mẫu/năm. Sau thời gian thử nghiệm cho thấy, mẫu răng, xương ống cho phép giám định tốt nhất vì liệt sĩ thường hy sinh lúc trẻ tuổi, răng còn tốt; trong đó, răng nanh hầu như còn nguyên vẹn sau vài chục năm chôn cất. Các nhà nghiên cứu cũng xác định, tách chiết ADN ty thể đối với tế bào xương, răng là cách duy nhất cho phép giám định gene hài cốt lâu năm của người Việt Nam, vì ADN ty thể mạch vòng, có hàng trăm bản trong mỗi tế bào và khá bền vững với thời gian.


Toàn cảnh Lễ khai trương Trung tâm giám định ADN

Hiện, Việt Nam còn khoảng 500.000 hài cốt liệt sĩ chưa được định danh, trong đó gần 300.000 hài cốt nằm rải rác ở các tỉnh phía Nam, Lào và Campuchia; khoảng 300.000 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ nhưng còn thiếu thông tin.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang