CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Tập trung xử lý ô nhiễm kênh Ba Bò

07:51 | 24/07/2019
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, nhiều dự án xử lý ô nhiễm kênh Ba Bò với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng đã được triển khai, nhưng cho đến nay vẫn chưa có giải pháp nào ngăn chặn triệt để nguồn xả nước thải từ các khu công nghiệp, khu dân cư… Người dân sinh sống ven kênh Ba Bò vẫn nơm nớp nỗi lo phát sinh bệnh dịch và ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Kênh Ba Bò chảy qua quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) và thị xã Dĩ An (Bình Dương), là một trong những tuyến thoát nước mưa quan trọng của khu vực. Số liệu quan trắc hàng tháng của TP Hồ Chí Minh và Bình Dương cho thấy, so với quy chuẩn về nước thải công nghiệp QCVN 40:2011/BTNMT (cột B), hàm lượng BOD5 tại kênh Ba Bò vượt từ 1,29 - 4,92 lần tại 4/9 vị trí quan trắc; hàm lượng COD vượt từ 1,39 - 2,65 lần tại 2/9 vị trí; hàm lượng kim loại sắt (Fe) vượt từ 6,07 - 39,35 lần tại 4/9 vị trí, hàm lượng vi sinh vượt nhiều lần tại tất cả vị trí quan trắc.


Nước thải kênh Ba Bò vẫn còn nhiều chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn Nguồn: ITN

Để tập trung xử ý ô nhiễm kênh Ba Bò, UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước khẩn trương hoàn thành, đưa vào vận hành chính thức trạm xử lý nước thải kênh Ba Bò; đồng thời truyền dữ liệu từ hệ thống quan trắc tự động nước thải đầu vào trước khi xử lý về cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh để kịp thời quản lý, giám sát. Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh sẽ thông báo, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương và các cơ quan, đơn vị có liên quan kịp thời kiểm tra, giám sát; tiến hành quan trắc định kỳ, thường xuyên giám sát trên tuyến kênh và có các biện pháp phù hợp nhằm giải quyết, khắc phục kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm trên tuyến kênh Ba Bò.

Đặc biệt, UBND TP Hồ Chí Minh đã đề xuất thiết lập đường dây nóng giữa 2 địa phương nhằm khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt quy chuẩn vào kênh Ba Bò. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở bên ngoài khu công nghiệp, bảo đảm những cơ sở này phải có giải pháp xử lý nước thải đạt yêu cầu trước khi xả thải vào kênh; tăng cường công tác tuyên truyền và đề nghị các hộ dân cam kết không xả rác xuống tuyến kênh Ba Bò.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang