CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Hai nhà khoa học Việt lọt Top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

23:59 | 21/07/2019
Theo thông tin của Bộ Khoa học và Công nghệ, Tạp chí Asian Scientist (Singapore) - đơn vị tổ chức bình chọn giải thưởng khoa học công nghệ châu Á vừa công bố, Việt Nam có hai nhà khoa học lọt vào danh sách 100 nhà nghiên cứu khoa học tiêu biểu châu Á năm 2019. Cụ thể hai nhà khoa học là: GS. TS. bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gene Vinmec và TS. Nguyễn Thị Hiệp, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

GS. Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, là người đầu tiên ở Việt Nam thực hiện phẫu thuật nội soi cho trẻ vào năm 1997 và là người đầu tiên tiến hành ghép thận và gan ở trẻ em Việt Nam. Ngoài sự nghiệp phẫu thuật, GS. Nguyễn Thanh Liêm còn là Giám đốc của Viện Nghiên cứu Vinmec về công nghệ tế bào gốc và gene, nơi ông tiên phong trong các liệu pháp tế bào gốc cho các bệnh như bại não và tự kỷ. Với những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực y tế trong những năm qua, GS. Nguyễn Thanh Liêm đã được trao giải thưởng Nikkei châu Á cho những đóng góp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Ngoài ra, GS. Liêm cũng có gần 100 công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế ở Hoa Kỳ và châu Âu.


GS. Nguyễn Thanh Liêm và TS. Nguyễn Thị Hiệp

Còn TS. Nguyễn Thị Hiệp, hiện là Trưởng bộ môn Kỹ thuật y sinh Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Năm 2018, TS. Hiệp được Quỹ L’Oreal và UNESCO trao Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới. Mới đây nhất, đề tài nghiên cứu “Keo thông minh điều trị lành vết thương” của TS Nguyễn Thị Hiệp đoạt giải nhất Giải thưởng Sáng tạo TP Hồ Chí Minh năm 2019.

Tiêu chí lựa chọn các nhà khoa học để đưa vào danh sách 100 nhà khoa học châu Á của Asian Scientist là các nhà khoa học được chọn phải được trao các giải thưởng về khoa học trong năm được bình chọn. Tính từ khi sáng lập vào năm 2016, Việt Nam đã có 7 nhà khoa học lọt vào danh sách bình chọn của Asian Scientist.

NHẬT ANH
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang