CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 21:08 | 18/10/2019 (GMT+7)
.

Việt Nam - Thụy Sĩ tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ

22:29 | 14/07/2019
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa có buổi tiếp và làm việc với Ủy viên Hội đồng Liên bang, Bộ trưởng Kinh tế, giáo dục và nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin và Đoàn công tác về hợp tác khoa học và công nghệ nhân chuyến thăm, làm việc của đoàn tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh tiếp đoàn công tác Thụy Sĩ

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ vui mừng chào đón Bộ trưởng Guy Parmelin và Đoàn công tác đã đến thăm Việt Nam và dành thời gian làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định hiện mối quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn rất phát triển. Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Thụy Sĩ trên tất cả các mặt. Đồng thời, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự hỗ trợ của Thụy Sỹ đối với các lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sở hữu trí tuệ trong thời gian Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và hội nhập quốc tế.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh mong muốn trong thời gian tới, hai nước tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó tăng cường hợp tác các chương trình nghiên cứu chung về khoa học và công nghệ. Cụ thể nội dung gồm: Định hướng chiến lược thúc đẩy R&D và đổi mới sáng tạo; giải quyết các thách thức liên quan đến chuyển đổi số, rộng hơn là phát triển kinh tế số; quốc tế hóa giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo của Việt Nam; thúc đẩy hoạt động đổi mới công nghệ thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, tập trung vào chuyển giao công nghệ; tăng cường bảo hộ sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế độc lập đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Guy Parmelin cảm ơn Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã dành thời gian đón tiếp Đoàn, đồng thời đánh giá cao những nội dung được chia sẻ tại buổi làm việc. Bộ trưởng Guy Parmelin cho rằng, trong thời gian qua, hợp tác Việt Nam - Thụy Sĩ đã được thực hiện trong nhiều lĩnh vực và mang lại hiệu quả như: Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sở hữu trí tuệ; đào tạo cán bộ...

Bộ trưởng Guy Parmelin khẳng định, Thụy Sĩ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam tăng cường năng lực nghiên cứu. “Việc đẩy mạnh các chương trình hợp tác nghiên cứu chung với nhiều quốc gia trên thế giới là một trong những chính sách quan trọng giúp Thụy Sĩ trở thành quốc gia hàng đầu về khoa học - công nghệ, nhiều năm liền dẫn đầu về chỉ số đổi mới sáng tạo”, Bộ trưởng Guy Parmelin cho hay.

Tin và ảnh: CÁT THÀNH
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
16:05 12/10/2019
Sau 4 ngày (từ 9-12.10) tranh tài tại thủ đô Jakarta, Indonesia, Cuộc thi Giải thưởng sáng chế trẻ Quốc tế lần thứ 6 (The 6th International Young Inventors Award) do Hiệp hội Thúc đẩy Sáng chế và Sáng tạo Indonesia tổ chức; được bảo trợ bởi Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu Trí tuệ thế giới đã khép lại với nhiều ấn tượng tốt đẹp.
Quay trở lại đầu trang